Người biểu tình khỏa thân đòi công lý cho người da đen đã tử vong

10:42 | 09/09/2020
Những người biểu tình đã ngồi bệt trên mặt đường ướt trong tình trạng khỏa thân, còng tay, trùm đầu để đòi công lý cho người da màu chết dưới tay cảnh sát.

Hôm 7/9, sau người biểu tình đã khoả thân ngồi trước trụ sở văn phòng chính quyền thành phố Rochester, bang New York. Họ đòi lại công lý cho cái chết của Daniel Prude. Những người biểu tình đã tập trung tại công viên Rochester và sau đó di chuyển đến Tòa nhà An ninh Công cộng Rochester.

Người biểu tình trước toà nhà An ninh Công cộng Rochester

Vụ việc liên quan đến Prude người đàn ông da màu 41 tuổi, bị các cảnh sát bắt giữ trong đêm 23/3 khi đang chạy khỏa thân trên đường ở Rochester. Ông bị trùm đầu để tránh phun nước bọt sau đó bị ghì xuống mặt đường khoảng 2 phút đến khi tắt thở.

Hình ảnh trích từ video vụ án.

Prude đã yêu cầu cảnh sát gỡ mũ ra khỏi đầu mình nhưng các sĩ quan lại ấn đầu anh xuống đường và ra lệnh ông bình tĩnh và không được khạc nhổ. Một cảnh sát da trắng dùng hai tay ghì chặt đầu Prude xuống vỉa hè. Một người khác dùng đầu gối áp lên lưng đối tượng. Mặc dù ông cố van xin nhưng những người cảnh sát máu lạnh này không buông tha cho ông.

Sau sự việc anh trai của Prude đã gọi 911 để báo cáo về hành vi bất thường của em trai. Vài tiếng trước khi bị bắt, Prude được đưa đến bệnh viện tâm thần để kiểm tra sức khỏe.

Ngay sau khi video về việc bắt giữ Prude được người thân công bố hôm 2/9, cái chết của ông đã gây phẫn nộ. Các cảnh sát liên quan đến sự việc đã bị đình chỉ công tác. Tổng chưởng lý bang New York, cho biết bà sẽ thành lập bồi thẩm đoàn và mở cuộc điều tra toàn diện về cái chết của Prude.

Thị trưởng Lovely Warren và cảnh sát trưởng La’Ron Singletary bị kêu gọi từ chức vì chậm trễ trong công bố thông tin vụ việc. Nhóm hoạt động Free The People ROC cho biết các cuộc tuần hành sẽ tiếp diễn đến khi Warren và Singletary từ chức, các sĩ quan liên quan đến cái chết của Prude bị sa thải và truy tố.

Hạ Du/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *