Người nghi nhiễm nCoV từng đến ba cơ sở y tế

10:45 | 25/07/2020

Trước khi bị nghi ngờ nhiễm Covid-19, bệnh nhân tại Đà Nẵng đã đi đến nhiều nơi.

Người đàn ông nghi nhiễm nCoV từng dự tiệc cưới, chăm sóc mẹ nằm viện. Vào ngày 20/7, người đàn ông này đến Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng ho, sốt, đờm nhiều.

Trưa 24/7, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng công bố kết quả điều tra ca nghi nhiễm nCoV. Đó là người đàn ông 57 tuổi, đã về hưu, sống cùng vợ, vợ chồng con gái và cháu ngoại 18 tháng tuổi ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Ông từng bị nang trung thất, được phẫu thuật cách đây 2 năm.

Một tháng gần đây, ông này chỉ ở Đà Nẵng. Ngày 7/7, ông đến Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn chăm sóc mẹ ruột, trú ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7, người mẹ được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 16/7, ông đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc mẹ. Ngày 17/7, ông trở về nhà, có dấu hiệu sốt, mệt. Tối cùng ngày, ông đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu dự tiệc.

Trưa 18/7, ông đi dự đám cưới tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace, đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu. Sáng 20/7, thấy người sốt, ho, đờm nhiều nên ông đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu phong tỏa sáng 24/7. Ảnh: Đắc Thành.
Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu phong tỏa sáng 24/7. Ảnh: Đắc Thành.

Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, ông được chẩn đoán viêm phổi do vi trùng, vào khoa Nội hô hấp điều trị. Tại đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả sàng lọc lần 1 ngày 23/7 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với nCoV; chiều cùng ngày lấy mẫu lần 2 cũng dương tính.

Mẫu bệnh phẩm của người này sau đó được chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định. Sở Y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm nCoV tại Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng, thành viên trong gia đình. Tất cả 103 người được lấy mẫu, cho kết quả ban đầu âm tính.

Đến 6h ngày 24/7, người đàn ông nghi nhiễm nCoV đã được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Hiện Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng đã lập danh sách địa điểm người đàn ông nghi nhiễm từng đến, nhân viên, cán bộ y tế, người nhà, bệnh nhân nội trú từng tiếp xúc, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần. Hai cơ sở này cũng được phun thuốc khử khuẩn.

Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa, người nhà phải gửi đồ cho bệnh nhân qua cánh cổng sắt sáng 24/7. Ảnh: Đắc Thành.
Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa, người nhà phải gửi đồ cho bệnh nhân qua cánh cổng sắt sáng 24/7. Ảnh: Đắc Thành.

Bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa từ ngày 24/7. Cổng chính trên đường Hải Phòng được đóng kín. Hàng trăm người đến thăm, đưa thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân bị chặn lại ở cổng phụ. Người nhà được hướng dẫn gọi điện cho bệnh nhân ra cổng nhận đồ hoặc gửi nhờ bảo vệ đưa vào.

Nơi cư trú của người nghi nhiễm tại phường Hòa Khánh Bắc đến 12h trưa nay chưa bị phong tỏa. Bác sĩ Phạm Phú Điềm, Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, cho biết ngôi nhà nằm ở khu dân cư mới không quá đông người. Tối qua, nhân viên y tế đã xuống cấp hóa chất cho người nhà và các hộ xung quanh tự tiêu độc khử trùng nơi ở. “Do chưa công bố thông tin chính thức nên nhân viên y tế không thể phun thuốc diện rộng”, ông Điềm nói.

Theo ông Điềm, vợ và con gái trực tiếp chăm sóc người nghi nhiễm ở Bệnh viện C Đà Nẵng nên được cách ly ngay tại đó. Con rể và cháu ngoại chiều 24/7 được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Việt Nam đang ở ngày thứ 99 không ghi nhận lây nhiễm nCoV trong cộng đồng. Giai đoạn cao điểm nhất, Việt Nam thực hiện hơn hai tuần cách ly xã hội kể từ ngày 1/4, các trường học đóng cửa, công sở và doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ giảm hoạt động hoặc chuyển sang trực tuyến; giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không đình trệ.

Covid-19 đã làm hơn 30 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập. Nhiều hoạt động kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa, thể thao… đều bị ảnh hưởng tiêu cực, hoãn, hủy.

Bộ Y tế luôn khuyến cáo người dân, chính quyền địa phương không lơ là, mất cảnh giác phòng dịch trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Người dân được khuyến khích thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch.

Riêng Đà Nẵng từ ngày 10/4 đến nay không ghi nhận ca Covid-19, hiện thu hút rất đông khách du lịch nội địa.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *