Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM sẽ công diễn lại vở múa balle nổi tiếng Carmen

15:48 | 04/05/2022

Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) vừa thông báo về sự trở lại của vở ba lê nổi tiếng Suite Ballet Carmen. Tác phẩm sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Thành phố vào lúc 8 giờ tối ngày 13 tháng 5 năm 2022.

 

Suite Ballet Carmen sẽ chiếm toàn bộ nửa sau của đêm balle. Phần đầu của chương trình sẽ bao gồm hai tác phẩm khá đặc sắc được sáng tạo trong vài năm gần đây:  Falling Angels của biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng và Depaysement của biên đạo xuất sắc người Tây Ban Nha Julien Guerin.

Falling Angels được trình diễn bởi hai nghệ sĩ xuất sắc Sùng A Lùng và Đỗ Hoàng Khang Ninh, khai thác hai khía cạnh khác nhau thô ráp, xù xì và mong manh, tinh tế, tác phẩm làm rõ nét và nhấn mạnh cái đẹp nội tâm và ngôn ngữ hình thể, hiệu ứng của visual giúp cho khán giả cái nhìn đa góc cạnh tạo ra một không gian ảo. Vượt lên trên hết là cảm xúc chân thật của tình yêu …

“Depaysement” có nghĩa là “mất phương hướng” trong tiếng Pháp. Tác phẩm có sự tham gia của tám vũ công, bốn nữ và bốn nam, sử dụng âm nhạc của Satie, Beethoven, Chopin, Faure và Albinoni.

Tác phẩm ban đầu được tạo ra bởi Julien Guerin từng là nghệ sĩ của nhà hát Les Ballets de Monte-carlo, anh tiếp tục làm việc với họ trong tư cách là một biên đạo múa, bên cạnh công việc biên đạo ở Paris, Lyon và Avignon.

Depaysement sử dụng những chất liệu âm nhạc nổi tiếng để tạo ra một chuỗi các phân khúc liên tục, dựa trên đó những tạo hình khác biệt tương phản liên tục được tạo ra bởi các nghệ sĩ. Hiệu ứng từ hình ảnh thị giác trên màn hình lớn có tác động rất mạnh cùng các chuyển động sân khấu giúp cho tác phẩm vô cùng ấn tượng.

Một bản nocturne của Chopin, “Gnossienne” của Satie, Sonata ánh trăng của Beethoven, một bản ngẫu hứng của Faure và Adagio nổi tiếng của Albinoni tạo nên bảng màu âm nhạc tuyệt vời cho tác phẩm tinh xảo này.

Về Tổ khúc Carmen, Rodion Shchedrin là một nhà soạn nhạc người Nga, ông hiện đang dành cuộc sống của mình cho cả hai nơi Moscow và Munich. Ông đã sáng tác một số lượng lớn các tác phẩm âm nhạc, từ opera, ba lê đến tổ khúc và các bản concerto cho nhạc cụ, nhưng có lẽ tác phẩm nổi tiếng nhất của là Suite Ballet Carmen.

Ý tưởng bắt nguồn từ năm 1964 khi vợ của Shchedrin, một nữ diễn viên múa ba lê, có ý tưởng sáng tạo một vở ba lê dựa trên vở opera Carmen nổi tiếng của Bizet. Shostakovich đã được đề nghị cho phần âm nhạc, cũng như Khachaturian, nhưng cả hai nhà soạn nhạc đều từ chối. Vì vậy, việc này đến  tay chồng của cô, nhà soạn nhạc Rodion Shchedrin.

Khi Đoàn Ballet Quốc gia Cuba đến thăm Moscow vào năm 1966, biên đạo múa vô cùng nổi tiếng Alberto Alonso đã được đề nghị ý tưởng về ba lê Carmen. Alonso đã phác thảo một kịch bản biểu diễn và Shchedrin đã đồng ý viết nhạc.

Nhưng Shchedrin nhanh chóng thấy rằng những thành tựu âm nhạc của Bizet trong opera Carmen quá ấn tượng, không thể vượt qua. Vì vậy, ông đã quyết định viết một tổ khúc âm nhạc cho dàn nhạc dây và bộ gõ dựa trên những chủ đề âm nhạc, những giai điệu nổi tiếng của Bizet trong tác phẩm gốc opera, nhưng theo phong cách âm nhạc ấn tượng. Suite Ballet Carmen đã ra đời như vậy.

Tổ khúc ballet Carmen đã được công diễn lần đầu ở Moscow – nhưng bị Bộ Văn hóa cấm vì quá gợi cảm. Chỉ có sự can thiệp của Shostakovich, người lập luận ủng hộ vở ballet, mới khiến lệnh cấm cuối cùng được dỡ bỏ.

Tại Sài Gòn, chúng ta sẽ được thưởng thức phiên bản dàn dựng lại rất thành công của NSND. Kim Quy, theo vũ đạo gốc của Alonso.

Carmen sẽ do nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang, người đã thể hiện xuất sắc trước đó đảm nhận và người yêu của cô là Don Jose do NSƯT.Hồ Phi Điệp, một trong những tài năng ba lê xuât sắc nhất phía Nam hiện nay, thể hiện.

Một đặc điểm chính của phiên bản Shchedrin / Alonso này là nhân vật của Fate (định mệnh), nhân vật bao quanh  và ám chỉ các nhân vật sẽ bị chết trong cảnh cuối cùng. Nhân vật này do nghệ sĩ Thạch Hiểu Lăng thể hiện rất ấn tượng.

Phiên bản Suite Ballet Carmen là một trong những thành công lớn nhất về ba lê của HBSO. Trung tâm của sự thành công này là việc dựng lại bối cảnh Tây Ban Nha, với hình dáng đầu một con bò đực khổng lồ trên sân khấu. Không còn nghi ngờ gì nữa, Suite Ballet Carmen chính là vinh quang vượt trội của bộ ba tác phẩm của chương trình.

Giá vé từ 400.000 – 750.000 đồng, đặc biệt ưu đãi 80.000 đồng cho sinh viên khi xuất trình thẻ sinh viên hợp lệ.

Gia Huy  (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *