Nhà thiết kế Phương Hồ sẽ thực hiện áo dài thổ cẩm để xác lập kỷ lục mới  

03:03 | 26/05/2023

Chiều 25/5,  lễ trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam “Non Sông Gấm Vóc” – Chiếc áo dài đính kết thủ công, giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam có kích thước dài nhất (220,6m) cho nhà thiết kế Phương Hồ (tên thật là Hồ Thụy Diễm Phương) đã diễn ra tại Quận đoàn 4 (TP.HCM). 

Tham dự buổi lễ có Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch VietKings, Viện trưởng Viện Richs; bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; bà Nguyễn Thị Huyền Nhi – Phó Bí thư Thường trực Đảng Uỷ Phường 1 quận 4, chị Tô Phương Thảo – Bí thư Quận đoàn  kiêm Giám đốc Nhà thiếu nhi quận 4, bà Huỳnh Trần Thị Kim Ánh – Bí thư Đoàn phường 1 quận 4… Hoa hậu Bella Vũ Huyền Diệu, Đinh Như Phương – Hoa hậu Biển đảo Việt Nam, model teen Katherine Minh Vy (người diện áo dài đạt kỷ lục Việt Nam trình diễn tại Phú Thọ, Đại sứ hình ảnh Non Sông Gấm Vóc), cùng các người mẫu CLB TopModel – CLB Mẫu nhí, phụ huynh, bạn bè của nhà thiết kế Phương Hồ.

Trước đó, tối 22/4, trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần lễ Văn hoá Du lịch Đất Tổ 2023 tại Phú Thọ, nhà thiết kế Phương Hồ trình làng chiếc áo dài Non Sông Gấm Vóc với danh lam thắng cảnh Việt Nam được thêu tay và đính kết thủ công tỉ mỉ, nhằm quảng bá cho du lịch Việt Nam và lan toả thông điệp về Văn hoá truyền thống Việt Nam.

Đặc biệt, chiếc áo dài này được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Chiếc áo dài đính kết thủ công, giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam có kích thước dài nhất”.

Chiếc áo dài Non sông gấm vóc xác lập kỷ lục có chiều dài thực tế vừa xác lập 220,6m, nặng gần 250kg. Sản phẩm sử dụng 410m vải taffeta, hàng trăm lá sen voan, hàng trăm cánh sen gấm. Trên tà áo dài 220,6m còn có hình vẽ tay, thêu tay, hàng triệu hạt pha lê đính kết thủ công. Độ nặng của tà áo còn đến từ 50 mét tơ óng Việt, 380 dây viền kết đá, 100 cuộn len đũa và len xù, 300 viên đá lớn, được sử dụng để trang trí.

Nhà thiết kế Phương Hồ cho biết chị và ê kíp mất hơn một tháng thực hiện. Trong đó, 20 thợ thêu, thợ may, thợ đính kết làm việc ngày đêm.

Chiếc áo gồm có phần thân và phần tà gồm 31 bức tranh ghép lại. Mỗi bức tranh của phần tà là danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Thân trước là hình ảnh các hoạ tiết di sản văn hoá khởi nguồn từ văn hoá Hùng Vương khai quốc, thân sau các bức tranh xen kẽ là các đầm sen – được xem là quốc hoa của Việt Nam. Hoa sen tượng trưng cho hình ảnh thanh khiết, đẹp đẽ cũng giống như tinh thần tự thích nghi, thân thiện, phong thái tao nhã, tinh thần vươn lên trong mọi hoàn cảnh của người Việt. Các bông hoa sen trải dài suốt tà áo dài được thực hiện bằng chất liệu vải gấm, xếp nổi 3D

Áo dài kỷ lục Non Sông Gấm Vóc được thực hiện với chiều dài dài bằng cầu Vàng bắt qua hồ Văn Lang – thành phố Việt Trì Phú Thọ, là tất cả tấm lòng của người con phương Nam dành tặng cho đất Tổ trong dịp chào mừng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và tuần lễ Văn Hoá Du Lịch Đất Tổ 2023. Chiếc áo dài kỷ lục Non Sông Gấm Vóc được trình diễn trong fashion show Non Sông Gấm Vóc thật sự đã gây sự cuốn hút cho nhân dân Việt Trì cũng như nhân dân cả nước, quảng bá văn hoá truyền thống và du lịch Việt Nam, và lan toả thông điệp về một Việt Nam tươi đẹp và phát triển.

“Áo dài kỷ lục Non Sông Gấm Vóc dự kiến trình diễn trong một chương trình thiện nguyện gây quỹ cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM trong tháng 6 này. Đây là hoạt động thiện nguyện lần thứ hai giúp hiện thực hoá ước mơ cho các bạn nhỏ kém may mắn được trình diễn thời trang trong hoạt động Walking on the river diễn ra thành công vào tháng 6 năm ngoái” – Nhà thiết kế Phương Hồ bật mí.

Nhà thiết kế còn cho biết vào đầu tháng 7/2023, chiếc áo dài kỷ lục Non Sông Gấm Vóc sẽ được trình diễn trong chương trình thời trang quốc tế Look International Fashion Show 2023, tại Thái Lan với mong muốn mang thông điệp mang văn hoá – du lịch Việt Nam ra thế giới.

Đặc biệt, Katherine sẽ là đại diện hình ảnh đồng hành xuyên suốt cùng Non Sông Gấm Vóc chinh phục dọc đường Bắc – Nam và quốc tế.

Sau đó, nhà thiết kế sẽ biến chiếc áo dài kỷ lục thành 100 chiếc áo dài bình thường, để trình diễn thời trang và bán đấu giá thực hiện dự án thiện nguyện Một chiếc áo dài – ngàn chiếc áo ấm, tặng cho trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn (dự kiến).

Không dừng lại ở Kỷ lục Việt Nam Non Sông Gấm Vóc, nhà thiết kế Phương Hồ cho biết sẽ bắt tay thực hiện một kỷ lục áo dài mới với thổ cẩm kết nối tinh hoa Tây Bắc và trình diễn trong một dịp rất đặc biệt tại Phú Thọ.

 

“Tôi cảm thấy hạnh phúc khi chuyển tải được thông điệp qua chiếc áo dài đạt kỷ lục, đây còn là tấm lòng của người yêu văn hoá truyền thống. Tôi luôn tâm niệm các hoạt động của mình sẽ gắn với quảng bá văn hoá Việt, điều này thể hiện qua sự nghiệp của tôi, từ khi bắt đầu với áo dài cho đến nay” – Nhà thiết kế Phương Hồ chia sẻ.

Gia Anh  (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *