Nhạc indie bị “chậm nhịp” hơn khi thể loại rap đang chiếm ưu thế

10:12 | 02/09/2020
Indie và rap là hai thể loại âm nhạc được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, gần đây rap lại dẫn đầu với hai chương trình giải trí được quan tâm nhiều nhất.

Nhạc indie là một thể loại âm nhạc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và quan tâm. Tên đầy đủ của indie là indepentdent  (một thể loại nhạc độc lập) thuộc sở hữu của một cá nhân, cụ thể là ca sĩ, nhạc sĩ tự sáng tác, hoạt động độc lập và không có sự can thiệp của chiến lược truyền thông.

Lê Cát Trọng Lý tại một sự kiện âm nhạc.

Chính vì đặc tính độc lập, dòng nhạc này đã thu hút các nghệ sĩ, nhóm nhạc vô danh tìm đến và tự do “vùng vẫy”, thể hiện cá tính riêng và làm những điều mình thích với âm nhạc. Họ hầu như không bị giới hạn trong một khuôn mẫu nào cả. Các tác phẩm của dòng nhạc indie đều mang hơi thở của cái tôi cá nhân, nội dung câu chuyện và ca từ sâu lắng đều được thể hiện ở mỗi sản phẩm. Ở Việt Nam, có thể kể đến nghệ sĩ đại diện cho phong cách âm nhạc đầy tự do và đậm chất “cái tôi” này là Lê Cát Trọng Lý, Trang, Vũ…

Trang trong MV Và khi ta ngã nghiêng.

Vài năm gần đây, dòng nhạc indie được rất nhiều khán giả đón nhận và chia sẻ rộng rãi. Trên các trang mạng xã hội, những bài hát của thể loại nhạc này thường được sử dụng vào mục chia sẻ khoảnh khắc ở instagram hoặc các trang fanpage về những câu chuyện tâm trạng. Việc lắng nghe và sử dụng dòng nhạc này vào việc chia sẻ khoảnh khắc 24h đã trở thành thói quen với nhiều rất nhiều bạn trẻ.

Vũ – “Hoàng tử” của dòng nhạc indie.

Những bài hát được nhiều bạn trẻ yêu thích như: Lạ lùng (Vũ), Em còn dùng số này không? (Thái Đinh), Và khi ta ngã nghiêng (Trang), Và thế là hết (Chillies),… là những bài hát “gây nghiện” ngay từ lần đầu tiên ra mắt, được nhiều bạn lắng nghe trên các nền tảng âm nhạc như Spotify, zing, nhaccuatui,…

Chillies – Nhóm nhạc indie được đông đảo bạn trẻ yêu thích.

Sự thành công của dòng nhạc này chính là tạo cầu nối, giao lưu giữa ca sĩ và khán giả qua sự kiện âm nhạc như: Thơm music fetival, Monsoon, Blacktage11…Tại những sự kiện này, người yêu nhạc indie sẽ chìm đắm vào lời hát của những ca sĩ hoặc nhóm nhạc biểu diễn trên sân khấu.

Sân khấu của Thơm music festival 2018.

Tuy nhiên, hiện nay dòng nhạc rap vẫn đang chiếm ưu thế hơn khi hai chương trình Rap Việt và King of Rap đều đang được rất nhiều khán giả quan tâm và đón nhận. Cả hai chương trình Rap Việt và King of Rap đang chiếm ưu thế trên top những chương trình giải trí bởi độ hấp dẫn và bùng cháy của hai cuộc thi này.

Sức hút mà rap mang lại rất mạnh mẽ. Rất nhiều người theo đuổi niềm đam mê với rap, xem thể loại âm nhạc này là đích đến, là niềm vui của cuộc sống. Có thể thấy, nhạc rap đang dần chiếm lĩnh thị trường âm nhạc bởi những tài năng của Rap Việt và King of Rap luôn có các tiết mục thật sự thu hút và ấn tượng.

Các HLV của hai chương trình.

Nhạc rap cũng là một thể loại âm nhạc tự do, mang phong cách đường phố. Nhiều tác giả sẽ sáng tác dựa trên một bài hát có sẵn và họ tự sáng tạo thành bài hát hoàn toàn mới. Rap Việt và King of Rap dã chiếm được rất nhiều sự quan của khán giả bởi lượt xem của những tập đầu của hai chương trình đều lọt top trending YouTube. Không dừng lại ở đó, từ khi Rap Việt và King of Rap lên sóng, rất nhiều bài báo, trang mạng xã hội đều nhắc đến để thổi bùng cơn sốt nhạc rap lên cao hơn nữa.

Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ của giới indie đã có “nhịp bước” chậm hơn khi rap đang dần chiếm lĩnh thị trường âm nhạc. Những bản nhạc indie đã ít xuất hiện so với rap, các trang mạng xã hội cũng nhắc đến nhiều hơn về rap. Tuy thể loại âm nhạc đường phố này đang chiếm ưu thế, nhưng mức độ phủ sóng của nhạc indie vẫn luôn lan tỏa đến cộng đồng người yêu nhạc, yêu những cảm xúc sâu lắng được truyền tải bằng lời hát.

Ánh Dương/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *