Nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký”- Tài trợ văn hóa xứng tầm

23:51 | 12/09/2023

Tối 10/9 vừa qua, công chúng yêu nghệ thuật của TP.HCM đã có một đêm thưởng thức nghệ thuật thăng hoa với nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký”.

Tác phẩm được dàn dựng theo phong cách nhạc kịch Broadway, một loại hình sân khấu hấp dẫn nhất hiện nay trên thế giới bởi sự kết hợp của âm nhạc hấp dẫn như pop, rock, jazz với nhiều nghệ thuật thị giác của sân khấu, vũ đạo lộng lẫy và diễn xuất diễn viên sinh động, hài hước.

Phần âm nhạc của vở diễn “Dế mèn phiêu lưu ký” tưng bừng, hấp dẫn nhưng cũng đầy sâu lắng bởi phong cách âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Việt Anh vốn đã nổi tiếng về trữ tình.

tm-img-alt
Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 30 năm HBSO

Ở vở diễn lần này, nhạc sỹ đã thể hiện được nhiệt huyết muốn sáng tạo loại hình nhạc kịch hiện đại vừa mang yếu tố âm nhạc đại chúng, kết hợp âm nhạc học thuật của nhạc kịch và các hiệu ứng của công nghệ sân khấu hiện đại. Khán giả có mặt trong khán phòng hết sức thích thú khi những giai điệu quen thuộc của ca trù, ngôn từ quen thuộc của ca dao, dân ca Việt Nam như “Cái cò, cái vạc, cái nông…” được vang lên bằng thứ ngôn ngữ âm nhạc vừa sang trọng, vừa tươi mới. Sự hòa quyện giữa văn hóa truyền thống bản địa mà đặc thù là âm hưởng của các làn điệu cổ truyền với âm nhạc hiện đại đã nâng tầm văn hóa Việt, mở ra cánh cửa giao lưu với thế giới.

tm-img-alt
Ông Lê Ha My – GĐ Nhà hát

Trên sân khấu lộng lẫy tập hợp những nghệ sĩ soloist tài năng hàng đầu của Đoàn Nhạc Kịch HBSO. Nghệ sĩ Đào Mác (trong vai Dế Mèn), Phan Hữu Trung Kiệt (Dế Trũi), Phạm Khánh Ngọc (Chị Cốc), Trần Thanh Nam (Xiến Tóc), Trần Thị Kim Anh (Nhà Trò), Vũ Minh Trí (Thầy đồ Cóc), Hồ Hoàng Ngọc, Lý Hoàng Kim, Nguyễn Phan Mạnh Duy, Bùi Danh Hùng, Nguyễn Tuấn Dương, Khánh Thy, Trương Thành Nhân, Thế Phương … Vở diễn còn có sự tham gia đông đảo của Dàn Hợp Xướng, Đoàn Vũ Kịch, Dàn nhạc giao hưởng, Dàn hợp ca thiếu nhi và một ban nhạc nhẹ.

tm-img-alt

Dàn dựng hợp xướng và chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh. Huấn luyện thanh nhạc là nghệ sĩ Phạm Trang, biên đạo múa bởi Nguyễn Phúc Hùng và Nguyễn Thị Tuyết Minh, NSƯT.Trần Hoàng Yến, đạo diễn ánh sáng Nguyễn Phúc Hải, thiết kế phục trang Pulee, thiết kế sân khấu Khánh Toàn. Chỉ đạo nghệ thuật cho toàn bộ dự án là nhạc trưởng Lê Ha My, giám đốc của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM.

tm-img-alt
NS Đào Mác trong vai Dế Mèn
tm-img-alt

Đáng nói, toàn bộ kinh phí sáng tác và dàn dựng biểu diễn vở nhạc kịch hoàn chỉnh “Dế mèn phiêu lưu ký” do Thành phố và Sở Văn hoá Thể thao TP.HCM đầu tư. Đây là định hướng quan trọng được thực hiện trong nhiều năm qua để hỗ trợ HBSO phát triển những tác phẩm nghệ thuật Việt Nam có chất lượng cao và đã có rất nhiều tác phẩm giao hưởng thính phòng và múa có giá trị đã ra đời từ sự đầu tư này. Vở diễn là một trong những công trình tài trợ xứng tầm khi đội ngũ nghệ sĩ của Nhà hát đã cống hiến hết mình, mang lại cho khán thính giả đêm nghệ thuật tuyệt vời.

tm-img-alt
Màn chào kết ấn tượng

 “Dế mèn phiêu lưu ký” trong tương lai rất có thể sẽ là chiếc cầu nối văn hóa để lan tỏa nét bản sắc Việt Nam ra thế giới cũng như hoàn toàn có thể nghĩ đến việc sắp xếp lịch công diễn định kỳ thường xuyên tại Nhà hát TP.HCM để khách du lịch mỗi khi tới Việt Nam có được sợi dây kết nối tốt nhất, cảm nhận văn hóa Việt qua trải nghiệm nghệ thuật.

Gia Anh (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *