Nhạc rap “nổi lên như diều gặp gió” sau Rap Việt và King of rap

20:58 | 23/11/2020
Có thể nói, năm 2020 là năm có ý nghĩa bước ngoặt của rap trong suốt chặng đường phát triển tại Việt Nam thông qua sự xuất hiện của hai show truyền hình đình đám Rap Việt và King of rap.

Trước đó, nói đến rap, hầu hết mọi người đều nghĩ đến những ca khúc với nội dung thô tục, lời lẽ suồng sã và  chứa nhiều từ ngữ bậy bạ. Điều này vô hình chung tạo nên định kiến sâu sắc trong lòng khán giả đại chúng về rap. Vì thế, với họ, các sản phẩm về rap không hề mang bất kỳ giá trị âm nhạc nào.

Tuy nhiên, sau khi hai chương trình truyền hình thực tế mang tên Rap Việt và King of rap đồng loạt trình làng vào tháng 8/2020 với sự góp mặt của hàng loạt rapper nổi tiếng như Wowy, Karik, Suboi, Binz, Rhymastic, JustaTee (HLV – Giám khảo Rap Việt) hay BigDaddy, Datmaniac, Lil’Shady, LK (HLV King of rap), nhạc rap mới bắt đầu phủ sóng nhiều hơn và cho đến hiện tại thì trỗi dậy đầy mạnh mẽ.

Rap Việt và King of rap

Rhymastic, người giữ vai trò giám khảo Rap Việt từng chia sẻ: “Cả hai show rap đã đưa rap đến với khán giả đại chúng vì một diện mạo thân thiện, gần gũi và dễ chấp nhận hơn là rap của giới underground. Có lẽ nó đã thay đổi nhiều định kiến đã có từ lâu trong lòng khán giả đại chúng về rap”.

Có thể nói, với hiệu ứng lan tỏa của mình, Rap Việt và King of rap đã mang rap – dòng nhạc vốn chịu nhiều định kiến trước đây – hiện diện mạnh mẽ trong đời sống âm nhạc Việt Nam.

Nhiều tiết mục thi đấu của các thí sinh được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt và nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả mọi lứa tuổi vì mang chủ đề gần gũi, có sự giao thoa tinh tế với các thể loại âm nhạc khác, từ cải lương, âm hưởng dân ca đến opera… mang đến cho Rap Việt những “màu sắc” thú vị như Bắc kim thang – Ricky Star, Tiền nhiều để làm gì – GDucky, Mượn rượu tỏ tình – HIEUTHUHAI và Right…

Bắc kim thang – Ricky Star.
Tiền nhiều để làm gì – GDucky.
Mượn rượu tỏ tình – HIEUTHUHAI và Right.

Đặc biệt, trong các phần thi, tất cả các thí sinh đều để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả bởi lối chơi chữ, gieo vần thông minh và tuyệt nhiên không hề sử dụng bất kỳ ngôn từ dung tục nào. Đây là một trong những lý do quan trọng khiến người nghe có thiện cảm với dòng nhạc này dù chỉ lần đầu tiên tiếp xúc, và tháo bỏ định kiến, khúc mắc đối với những người từng nghe những bản rap có lời lẽ khiếm nhã.

Trấn Thành xúc động trước sự thành công vang dội của Rap Việt.

Chia sẻ về sự thành công của Rap Việt, Trấn Thành từng nói: “Tôi rất vui khi Trấn Thành cũng là một phần nho nhỏ trong chương trình, có thể giúp cho những người bà, những người mẹ nội trợ ở nhà nói là: Từ xưa tới giờ rap với mình là một cái gì rất ồn ào nhưng bây giờ không phải. Khi hiểu rõ hơn về nó, yêu thích nó, thấy thú vị. Nghe rap thấy cuộc đời nó hạnh phúc hơn. Có nhiều người buồn, nghe rap thấy có câu chuyện mình trong đó, có nghị lực sống hơn. Đôi khi có những người đưa chính kiến mình vào để bài rap nói thay tiếng lòng của người khác. Đó là những điều chúng tôi rất vui khi Rap Việt bước đầu đã dần khẳng định được vị trí của mình trong lòng của khán giả yêu âm nhạc Việt Nam”.

Với sự “hồi sinh” của nhạc rap, các rapper cũng dần có chỗ đứng trong lòng công chúng. Từ cuộc sống chênh vênh, không ổn định, đôi khi “phải lao vào cơm, áo, gạo, tiền mà tạm quên đi cái cốt hip-hop” như BlackBi từng chia sẻ, nay các rapper đã thăng hạng thành các ngôi sao được hàng nghìn người săn đón, cát-xê lên đến hàng chục, hàng trăm triệu.

Ngay cả “lão đại” Wowy cũng nhận định rằng, năm 2020 chính là năm đột phá của rap Việt: “Đây có thể là bàn đạp phát triển mạnh mẽ của rap mà nhiều thế hệ sau sẽ nhắc đến khi nói về nhạc rap Việt Nam 2020”.

Thanh Ngát/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *