Nhạc sĩ Bảo Chấn tự nhận sáng tác của mình hơi “sến súa và ngây dại một chút”

05:43 | 03/07/2022

Trong tập 16 Vẫn hát lời tình yêu, âm nhạc sẽ đưa khán giả kết nối với nhạc sĩ Bảo Chấn. Với những tình khúc mang âm hưởng lãng mạn, trữ tình trong sáng tác, nhạc sĩ còn tiết lộ nhiều điều mới mẻ ít ai biết về các bản hit của mình. MC Nguyên Khang, ca sĩ Mỹ Lệ, Nguyễn Hải Yến là những người góp phần làm nên thành công của đêm nhạc.

Mở đầu đêm nhạc tình khúc Bảo Chấn là hit Và cơn mưa tới gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Mỹ Lệ, làm khuấy đảo cộng đồng yêu âm nhạc những năm 2000 – 2002. Ông chia sẻ về cảm xúc của mình khi được nghe lại bài hát Và cơn mưa tới: “Cảm xúc của tôi vẫn vẹn nguyên như ngày đầu khi nghe Mỹ Lệ hát ca khúc này”.

Nhạc sĩ còn cho biết ca khúc này rất “kén” người hát vì được ông sáng tác bằng học thuật bên trong đó: “Người hát ca khúc này phải có vốn liếng về kỹ thuật, chuyên môn mới có thể thẩm thấu được về thể hiện đúng bản chất của bài hát. ‘Và cơn mưa tới’ giống như một trò đố, nó cứ liên tục chuyển đổi. Tôi liên tưởng đến những cơn mưa của miền Nam, nó ào ạt từng đợt và lớn dần, cũng giống như một chuyện tình nào đó giữa một đôi trai gái hẹn hò nhau gặp phải cơn mưa này thì thôi hẹn”.

Cuộc tình không dừng lại ở đó, nhạc sĩ đã viết câu chuyện lãng mạn hơn, đó là cô gái đang đợi chàng trai đến sau khung cửa sổ và tin một điều dù ngoài trời mưa lớn nhưng anh vẫn đứng dưới cơn mưa, hát cho em nghe tình khúc mà em thích. Câu chuyện hư cấu được ông viết khi bất chợt nhìn thấy cơn mưa lớn: “Dù mưa có lớn nhưng khi đã yêu rồi thì trong cơn mưa vẫn thấy được anh chàng lóp ngóp như chuột lột đứng dưới mưa (cười)”, ông vui tính chia sẻ.

Tiếp đó, Bản tình ca Một ngày mùa đông được ca sĩ Nguyễn Hải Yến tái hiện lại với bản phối hoàn toàn mới trên sân khấu. Bảo Chấn tiết lộ bài hát này nhắc nhớ về kỷ niệm của những người yêu nhau thông qua bức ảnh. Ông giải thích: “Trên mỗi ga tàu bạn đi qua, ga mùa hạ – mùa thu – mùa đông – mùa xuân, bạn bỏ lỡ ga nào thì có thể đi vòng lại để ngắm cảnh của ga đó nhưng với ga cuộc đời bạn đã qua rồi thì không thể nào quay lại được, chỉ còn cách giở ảnh hoặc lưu bút ra để xem lại mà thôi, đó là nội dung của ca khúc ‘Một ngày mùa đông’.”

Trong đêm nhạc, Bảo Chấn cũng hết lời khen ngợi 2 cô ca sĩ Mỹ Lệ và Nguyễn Hải Yến. Ông cho rằng Mỹ Lệ luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề và luôn cố gắng đạt được mục đích. Với Nguyễn Hải Yến, nhạc sĩ Bảo chấn hoàn toàn bất ngờ và thích thú khi nghe nữ ca sĩ làm mới những sáng tác của mình.

Một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của Bảo Chấn là Hoa cỏ mùa xuân, được khán giả biết đến như bài hát quốc dân vào mỗi dịp xuân về nhưng ít ai tìm hiểu về ý nghĩa sâu xa của ca khúc này. Lần đầu tiên nhạc sĩ Bảo Chấn khẳng định bài hát được ông viết cho con gái của mình khi cô được 15 tuổi. Qua đó chúng ta được biết Ông không chỉ là nhạc sĩ có tầm nhìn về việc “bắt trend” cho các sáng tác của mình, mà ông còn quan sát sự trưởng thành của con gái qua từng giai đoạn của cuộc đời, trong cái tuổi biết yêu, biết giận, biết hờn, đôi lúc có thành công, có tan vỡ và ông đã tặng món quà này để con gái ông lưu giữ khoảnh khắc đẹp cũng như vốn sống cho cuộc đời.

Với sáng tác Nơi ấy bình yên, nhạc sĩ Bảo Chấn tâm sự: “Khi một người bị chìm xuống biển thì họ sẽ tìm nơi nào có ngọn hải đăng để định hướng bơi vào bờ an toàn”. Từ câu chuyện đó, ông đã ví người vợ cùng mình “trèo đèo lội suối” suốt từng ấy năm như ngọn hải đăng, luôn soi sáng và cũng là nơi “con thuyền” Bảo Chấn tìm về.

Khép lại đêm nhạc tình yêu với những sáng tác của nhạc sĩ Bảo Chấn. Tuần sau chương trình Vẫn hát lời tình yêu sẽ đưa chúng ta đến với câu chuyện của nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng phát sóng lúc 21 giờ thứ Bảy 09/07/2022 trên THVL1, mời quý khán giả đón xem.

Trailer tập 16: https://fb.watch/d-MJl5zpFI/

 

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *