Nhân Gian Huyền Ảo: Cách cầu Thần Tài của người dân Đài Loan lên phim

21:59 | 08/10/2021

Tháng 10 có thể nói là một tháng đánh dấu sự khôi phục cuộc sống dần bình thường sau khi TpHCM mở cửa trở lại. Chính vì vậy những câu chuyện phim Nhân Gian Huyền Ảo tân truyện phần 2 với nhiều thông điệp tích cực như một liều thuốc tinh thần cho khán giả.

Đài Loan là một xã hội có nhiều nhóm dân tộc và văn hóa đa dạng, theo đuổi sự hòa hợp lẫn nhau đó chính là lý do trong nhiều cốt truyện thần thoại vẫn phảng phất đâu đó nét tương đồng văn hoá với nhiều vùng đất. Trong câu chuyện “Thần Tài trợ tán tiên”, có sự xuất hiện gồm có 5 vị thần tài: Bạch Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Hồng Thần Tài, Lam Thần Tài và Hắc Thần Tài (hay còn được gọi là Thần tài Ngũ sắc). Vị thần tài được cử xuống ban phát tài lộc ngân lượng cho dân chúng chính Hồng Thần Tài tuy nhiên vì hậu đậu mà khi xuống trần gian ngài đã để kẻ gian trộm mất sổ tài lộc. Bạch Thần Tài (thủ lĩnh của các vị thần tài) muốn Hồng Thần Tài trải qua kiếp nạn này để học bài học ý nghĩa nhân văn về việc ban phát tiền cho mọi người. Vai Hồng Thần Tài rất hài hước do diễn viên nổi tiếng Châu Minh Tăng.

Theo quan niệm của người Đài Loan thì ngày mùng 5 đầu năm, ai đến miếu Thần Tài thắp nhang đầu tiên thì người đó được tài lộc cả năm. Chính vì vậy mà nhiều người đều rất muốn có cơ hội hiếm có này. Chuyện “Thần Tài trợ tán tiên” không chỉ xoay quanh việc một vị thần tài xuống trần ban lộc cho chàng trai thật thà, lương thiện Phương Lỗ Nhục mà còn là sự mê ngộ của Lưu Văn Tiên – một người chồng khiến vợ bỏ đi mà không biết đó là vì sự ham mê tiền tài của ông ta. Hình ảnh Hồng Thần Tài làm việc không cân nhắc, lấy tiền bạc phát phung phí khắp nơi không phân biệt giàu nghèo dẫn đến nhiều kẻ xấu nảy sinh ý đồ xấu. Sau khi mất hết pháp thuật, bị biến thành Thần Nghèo thì ông mới hiểu được giá trị của việc “có làm thì mới có ăn”, việc dễ dàng có được tài lộc không cần lao động của một số người đã phát sinh nhiều tệ nạn và sự lười biếng trong xã hội.

Ngược với cha con Chu Đại Cát tham lam thì Phương Lỗ Nhục lại hết sức thật thà, chăm chỉ làm lụng, không tham lam và tranh giành bất chính. Dù bản thân anh bị cướp đi tài lộc trời ban nhưng lại cảm thấy quí trọng tình cảm gia đình, trọng nghĩa khí nên tài lộc vẫn luôn quay trở lại với anh. Rất nhiều lần có cơ hội phát tài nhưng Phương Lỗ Nhục vẫn kiên quyết từ chối việc làm ăn bất chính, chăm chỉ xây dựng lại công việc nên tài sản tích luỹ trở nên bền vững và không dễ biến mất. Phương Lỗ Nhục còn dùng sự lương thiện của mình để giúp Lưu Ngọc Dung hoàn lương. Cô gái có bản chất lương thiện luôn bị cha ép trở thành kẻ lừa đảo để trả thù người chồng thứ hai của mẹ nhưng sau đó cô mới biết đằng là sự tham lam vô độ của cha mình. Phải đến khi Ngọc Dung biến thành khối vàng hình người bởi sự tham lam quá độ thì cha cô mới tỉnh ngộ.

Sau khi Chu Đại Cát mất hết tài sản vì bị Lưu Văn Tiên trả thù, ông ta mới hiểu ra chính sự giàu có của mình đã khiến cho con trai mình ỷ lại, lười biếng làm việc và khù khờ trong làm ăn. Dù là một đại phú hào giàu có tham lam nhưng Chu Đại Cát vẫn là người trọng tình cảm vì vậy ông luôn dạy con trai phải trân trọng kỷ vật của vợ ông để lại, khi sa cơ chấp nhận sống bần hàn làm lại từ , hiểu cái giá phải trả của việc tham lam quá độ. Còn Lưu Văn Tiên luôn cho rằng vợ mình vì mê giàu sang mà bỏ đi theo Chu Đại Cát, quyết tâm trả thù và học tà thuật biến vàng của con cóc tinh. Thế nhưng khi giàu sang, Lưu Văn Tiên mới biết biết được lý do thật sự việc bỏ đi của vợ, sự tham lam tiền tài thật sự là nguồn cơn của mọi bi kịch. Thông điệp của phim đem đến nhiều suy ngẫm cho khán giả.

Ngoài câu chuyện thần tài, khán giả đừng quên theo dõi các câu chuyện hấp dẫn khác như “Ma Da Đại Lâm” với câu chuyện tình lãng mạn giữa một thiếu gia ở vùng đất Đài Loan với một thiếu nữ Nhật Bản và cách mà các doanh nhân Đài Loan giao thương với nước ngoài với sản phẩm kẹo hoàng kim truyền thống nổi tiếng vượt qua rất nhiều khó khăn trong thời chiến tranh. “Trương Tiên tống tử” do Lâm Kiến Lâm đóng vai chính nói về truyền thuyết vị thần bảo vệ thai phụ và trẻ nhỏ. Đón xem khung giờ quen thuộc 22h hàng ngày trên THVL1, series Nhân Gian Huyền Ảo tân truyện phần 2 với nhiều câu chuyện thú vị.

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *