Những mâm cơm đặc sắc cúng rằm tháng 7

06:00 | 02/09/2020
Rằm tháng 7 là ngày rằm lớn nhất của dân tộc Việt Nam, chính vì vậy khi bạn dạo trên mạng xã hội bạn có thể bắt gặp loạt ảnh khoe mâm cơm cúng của những người nội trợ.
Ảnh: Nguyễn Lan Hương.

Thông thường, những mâm cơm cúng vào ngày rằm tháng 7 sẽ được làm từ nguyên liệu chay của nhiều gia đình. Tài khoản Nguyễn Lan Hương đã chia sẻ toàn bộ nguyên liệu chế biến trong mâm cúng được làm từ rau củ quả, nấm, mộc nhĩ, khoai và gia vị chay. 10 món trong mâm cúng chay gồm súp bí đỏ, bánh mì, salad rau củ quả, cà tím hấp, khổ qua sốt dầu hào, nem nấm, rau cuộn, củ cải kho nấm đông cô, canh nấm rau củ quả, cơm trắng. Món tráng miệng là thanh long đỏ.

Ảnh: Tô Hưng Giang

Với mâm cơm cúng chay đơn giản gồm chè trôi nước, chè đậu trắng, cốt dừa, bánh bao quả đào, cơm gạo lứt cuộn rong biển, mỳ xào chay, nộm bưởi, đậu luộc, nhưng lại rất bắt mắt, cách trang trí, sắp xếp món ăn là khâu quan trọng trong chế biến. Bạn cũng nên dành thời gian lựa chọn đĩa, bát đựng thức ăn trang nhã, tinh tế. Ngoài ra, các món ăn nên hài hòa về màu sắc.

Ảnh: Vũ Thanh Hoan.

Tài khoản Vũ Thanh Hoan chia sẻ mâm cúng đầy thịnh soạn được làm trong 2 giờ đồng hồ với những món ăn đơn giản gồm canh chua nấu nấm, bò chay xào sả ớt, nem hải sản chay, khoai lang chiên, tôm đậu xanh, chè bưởi, rau cải trần nấm, nấm sốt teriyaki, chả quế, xôi ngô cốt dừa, cơm trắng. Để chế biến mâm cúng nhanh nhất, bạn nên chuẩn bị và sơ chế trước một số nguyên liệu như: Đậu xanh cà vỏ và ngâm 2-3 giờ, gạo nếp đem ngâm qua đêm cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.

Ảnh: Trang Bún.

Nếu bạn khá bận rộn không có nhiều thời gian chuẩn bị cho mâm cúng, bạn có thể soạn mâm lễ chay đơn giản gồm xôi, chè và các loại bánh trái. Bày biện các món ăn trong mẹt là cách trang trí sáng tạo, bạn có thể sắp xếp nhanh chóng mà không kém phần độc đáo, đẹp mắt.

Ảnh: Bùi Nguyệt Hồng.

Nếu bạn không muốn cúng món chay thì các món mặn cũng được nhiều người nội trợ lựa chọn để trổ tài vào bếp. Bạn có thể chuẩn bị mâm cơm với nhiều món ăn cầu kỳ, đòi hỏi chế biến lâu hơn. Các món ăn truyền thống thường có mặt trong mâm cúng là gà luộc, chả nem rán, chân giò luộc, nộm, bánh bao chiên, thịt bò, tôm cuộn khoai tây sợi chiên, miến xào rau củ, canh măng.

Ảnh: Trần Thị Minh.

Tài khoản Trần Thị Minh không quá cầu kỳ với mâm cúng, cô chuẩn bị thực đơn với 9 món đơn giản gồm có nem rán, tôm hấp, chả mỡ, mướp đắng nhồi bí đỏ, hàu chiên bột, canh rau củ, bánh chưng, gà luộc, phở chiên phồng, thịt bò xào. Để thêm màu sắc, mỗi món đều được trang trí thêm rau củ.

Ảnh: Nguyễn Thu Thủy.

Chắc chắn, bạn sẽ thấy các món ăn vô cùng đơn giản lại trở nên hấp dẫn trong mâm cúng như củ hũ dừa trộn bò khô, nem hải sản chiên xù, gà luộc, xôi cốm sen dừa, miến nấu măng tối, mực xào cần tỏi, nem chua lá ổi, tôm nướng phô mai, cá nướng lá chuối, rau củ luộc là những gợi ý hấp dẫn và khác lạ cho mâm cúng rằm tháng 7. Trong đó, một số món bạn có thể mua nguyên liệu chế biến sẵn để rút gọn thời gian chế biến như củ hũ dừa, nem hải sản, xôi cốm, nem chua… Đĩa rau củ luộc ăn kèm sẽ giúp bạn bớt ngán sau khi thưởng thức các món chiên, rán.

Ảnh: Bùi hải Yến.

Các món ăn từ cốm là lựa chọn hàng đầu của người nội trợ khi tiết trời đang vào thu, xôi cốm dừa và chè cốm dừa hạt sen là 2 món được ưa chuộng nhất. Tài khoản Bùi Hải Yến chia sẻ cách làm đậu xanh ngon không cần hấp. Bạn vo sạch đậu xanh cho nồi cơm điện, đổ nước như nấu cơm trắng và ấn nút nấu. Sau khi đỗ xanh chín, bạn lấy thìa miết cho nhuyễn ra nhé. Cốm nên trộn với một thìa dầu ăn và nước cốt dừa đảo đều lên để khi đồ cốm không bị dính tay. Hạt sen khô để bở và không sượng nên ngâm 15-20 phút rồi rửa sạch.

Tiên Huỳnh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *