Những món ăn tí hon “cực xinh” của nghệ nhân trẻ Hà Nội

22:14 | 13/09/2020
Việc làm ra những món ăn tí hon đã trở thành một trong những nghệ thuật trình diễn mới cho nghệ nhân trẻ. Những sáng tạo đặc biệt sẽ quảng bá nhiều hơn cho ẩm thực Việt Nam.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Hà An đang làm việc tại studio ở Hà Nội.

Phải nheo mắt mới có thể tập trung làm việc, nghệ nhân Nguyễn Thị Hà An thả một quả ớt đỏ tươi lên bát phở chỉ to hơn một đồng xu. Để hoàn thiện cho một mô hình đất sét thu nhỏ, cô phải mất nhiều ngày làm việc liên tục.

Nghệ nhân Hà An, 28 tuổi, là một sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc. Cố bắt đầu chế tác các món ăn thu nhỏ cách đây một năm, bắt đầu một cơ hội được tận dụng từ niềm yêu thích ẩm thực Việt Nam ngày càng nhiều của thế giới.

Cô nói: “Mỗi món ăn Việt Nam đều có một vẻ đẹp đặc trưng của nó,” cô dùng nhíp để nướng mềm hành lá đặt cạnh chiếc bánh mì sandwich. Cô cố gắng tạo hình và sắp xếp trật tự để những món ăn được hiển hiện rõ nét nhất. ‘Tôi muốn các mô hình giúp mọi người thấy những nét đặc trưng.”

Các món ăn được trình bày để thể hiện sự chân thực nhất có thể.

Các món ăn ít nổi tiếng như món tráng miệng “chè cốm” cũng có trong thực đơn tại studio Hà Nội của nghệ nhân này. Nhưng tác phẩm kinh điển được nhiều người chú ý là mẫu những chai tương ớt và tỏi ngâm chua nhỏ để ăn kèm với bát phở của mình.

Tác phẩm “Phở Hà Nội” tại studio.

Nghệ sĩ Thu An cho biết mỗi mô hình đều có cái khó riêng. “Những chiếc bát phải rất sạch sẽ và gọn gàng, trong khi chúng tôi phải thể hiện các đường nét trên hành lá để thể hiện cấu tạo của nó”.

90% đất sét và 10 % nhựa lỏng, mỗi mô hình có thể mất tới năm ngày để làm và được với giá lên đến 80 đô la. Nguyễn Ngân Hà (21 tuổi) đồng ý rằng công việc của họ phải “tỉ mỉ từng khâu”, cô nói: “Mọi người phải tin rằng đây là thực phẩm thật.”

Một đĩa bánh mì tí hon tại một quán ăn ở Hà Nội.

Mặc dù Thu An từ bỏ ngành kiến trúc ổn định kinh tế hơn để theo đuổi nghề thích hợp này, cô tin rằng mình đã lựa chọn đúng. “Tôi thực sự muốn làm cho công việc của mình tốt nhất có thể”. Thông qua nghệ thuật “thu nhỏ”, cô muốn giúp nhiều người hơn nữa thấy được nét đẹp của văn hóa Việt Nam.

Nhất Tuệ (Ảnh AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *