Những người con thị xã Sông Cầu đội mưa chào đón Lễ hội Tôm hùm

01:55 | 01/08/2022
Ngày 30 và 31/7/2022 vừa qua, Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1- năm 2022 chính thức diễn ra. Đây là lễ hội do UBND thị xã Sông Cầu chỉ đạo tổ chức thực hiện, trong đó giao nhiệm vụ cho Phòng Văn hoá và Thông tin thị xã là cơ quan thường trực phối hợp cùng Công ty Truyền thông Quốc tế Chân Thật tổ chức tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu.

Dù thời tiết không được thuận lợi lắm, trời mưa khi Lễ hội chính thức diễn ra nhưng người dân ở đây vẫn nồng nhiệt đội mưa để xem những nghi thức khai mạc diễn ra. Có thể nói, Lễ hội Tôm hùm là một trong những sự kiện Văn hóa – Kinh tế có ý nghĩa đặc biệt tạo nên nhiều bước phát triển mới của vùng đất đáng mến Sông Cầu nói riêng, cũng như cả nước nói chung. Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 có 6 hoạt động chính:

1. Lễ Nghinh Ông & Nghi thức đón bằng xếp hạng Mộ Cá Ông làng Tân Thạnh là Di tích Lịch sử – Văn hoá cấp tỉnh

2. Hội thảo “Khoa học và công nghệ trong phát triển tôm hùm tỉnh Phú Yên đến năm 2030”

3. Triển lãm – kết nối giao thương

4. Lễ hội thả diều

5. Hội thi trình diễn Ẩm thực “Tôm hùm – Tinh hoa của biển” và xác lập kỷ lục Việt Nam “100 món ăn từ tôm hùm”

6. Biểu diễn nghệ thuật

Đặc biệt nhất là phải kể đến Lễ hội Nghinh Ông, một lễ hội có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của ngư dân, được thể hiện qua các nghi lễ đặc sắc và loại hình diễn xướng dân gian phong phú. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái, dân an, ngư dân ra khơi may mắn được mùa bội thu của các tỉnh làng chài trên cả nước nói chung và tại thị xã Sông Cầu – nơi được coi là “thủ phủ tôm hùm” của Việt Nam nói riêng. Diễn ra song song trong sự kiện lễ Nghinh Ông là nghi thức thức đón bằng xếp hạng Mộ Cá Ông làng Tân Thạnh khu phố Tân Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu là Di tích Lịch sử – Văn hoá cấp tỉnh.

Lễ hội Nghinh Ông đã thu hút hàng nghìn người dân thị xã Sông Cầu cũng như du khách đến đây theo dõi, nghiêm trang xem nghi lễ với niềm tự hào một nét văn hóa truyền thống rất đặc sắc. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự đầu tư lớn cho những đêm nhạc nghệ thuật. Lễ khai mạc đi cùng biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Sông Cầu Yêu Thương” bao gồm những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn quê hương Sông Cầu – Phú Yên đến từ các ca sĩ nổi tiếng, những Quán quân âm nhạc hàng đầu Việt Nam, kết hợp với trình diễn bộ sưu tập thời trang của Nhà thiết kế Nguyễn Việt Hùng và dàn người mẫu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ bế mạc và biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Sông Cầu- Gọi tên ngày mới” bao gồm các tiết mục âm nhạc trẻ trung hiện đại kết hợp những tiết mục DJ, xiếc,… đã đem lại một bầu không khí cực kỳ sôi động và hấp dẫn cho lễ hội.
Một hoạt động lớn cũng tạo được sức hút trong Lễ hội Tôm humg chính là Hội thi trình diễn Ẩm thực “Tôm hùm – Tinh hoa của biển” và xác lập kỷ lục Việt Nam “100 món ăn từ tôm hùm”. Hội thi trình diễn ẩm thực dưới sự chủ trì của Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã, phối hợp với Hội Đầu bếp tỉnh Phú Yên và các đơn vị có liên quan, sẽ diễn ra từ 13h30-17h30 ngày 31/07/2022 với 25 đội tham dự cùng thực hiện 100 món ăn khác nhau từ nguyên liệu là tôm hùm trên địa bàn thị xã. Sau khi hoàn thành và trình diễn các món ăn, sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam “100 món ăn từ tôm hùm”. Các đầu bếp thực hiện và trình diễn đa dạng các món ăn khác nhau, là dịp để giao lưu giữa các đầu bếp trong và ngoài địa bàn thị xã, qua đó quảng bá hình ảnh, giá trị dinh dưỡng và sự phong phú các công thức chế biến món ăn bằng tôm hùm, đặc biệt tôm hùm Sông Cầu.
Với ưu thế được thiên nhiên ưu đãi cả về cảnh sắc lẫn địa lý tự nhiên, Sông Cầu sở hữu những đầm, vịnh  nổi tiếng như: Vịnh Xuân Đài, Đầm Cù Mông, với diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản khoảng 1.000ha, từ đó giúp cho nghề nuôi trồng thủy sản nói chung, tôm hùm nói riêng, hình thành và phát triển hơn 30 năm qua, đưa thị xã Sông Cầu trở thành “thủ phủ tôm hùm”, góp phần đem lại doanh thu và nhu cầu việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. UBND thị xã Sông Cầu chủ trương xây dựng lễ hội tôm hùm trở thành một lễ hội “tam niên” để đánh dấu Sông Cầu là “thủ phủ” của tôm hùm; để tri ân nghề và người nuôi tôm hùm trên địa bàn thị xã. Đây cũng là dịp để giới thiệu tới mọi người về nét đặc sắc trong văn hóa – ẩm thực qua đó góp phần thu hút và kích cầu du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã Sông Cầu.
Gia Anh (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *