Những tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại

07:14 | 21/01/2021
Mới đây, tờ Times đã công bố danh sách 100 tác phẩm văn học kì ảo hay nhất mọi thời đại. Trong đó có những cuốn sách dường như rất quen thuộc: Nghìn lẻ một đêm, Alice ở xứ sở thần tiên...

Alice ở xứ sở thần tiên

Alice ở xứ sở thần tiên được ra mắt vào năm 1865 của tác giải Lewis Caroll. Cuốn sách dần trở thành một trong những tác phẩm văn học kì ảo hay nhất mọi thời đại nhờ việc xây dựng một thế giới hoàn toàn mới mẻ, xa lạ. Sự có mặt của thỏ trắng trong bộ tuxedo lịch lãm, chú mèo nhăn nhở, một con sâu bợm nhậu, cả một đội quân lá bài kì quái cũng đã làm nên sự cuốn hút của cuốn sách.

Thế giới mà tác giả vẽ ra đem đến cho thế hệ trẻ em những tưởng tượng phong phú, đẹp đến nỗi nhiều ý kiến cho rằng đây không chỉ là tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi mà còn có ý nghĩa sâu xa hơn. Nó chính là đại diện cho những ham muốn của con người và cách họ đối mặt với thực tại như thế nào.

Chúa tể những chiếc nhẫn

Chúa tể của những chiếc nhẫn trở thành một trong những tác phẩm hay nhất mọi thời đại do cố tác giả J.R.R. Tolkien sáng tác. Ông sáng tạo nên cả một thế giới khổng lồ với chiều dài lịch sử đồ sộ không kém gì ngoài đời thật. Không những thế, bộ truyện còn thể hiện sự liên kết đáng kinh ngạc dù cho nó có khối lượng thông tin khổng lồ.

Thế giới mà tác giả Tolkien tạo ra, con người không phải là chủng tộc mạnh mẽ nhất cũng chẳng phải giống loài thông minh duy nhất tại Trung Địa. Ở đó, còn có tộc tiên, yêu tinh, người lùn hay có cả những con rồng chí cao vô thượng. Mỗi loài đều có cá tính và cách hành xử khác nhau. Nhưng nội dung câu chuyện lại đem đến giá trị sâu sắc về sự cám dỗ quyền lực, đôi khi phải đánh đổi những thứ rất quan trọng để có được chiếc nhẫn này.

Nghìn lẻ một đêm

Nghìn lẻ một đêm là tuyển tập những truyện cổ dân gian độc đáo trong văn học Ả Rập. Mặc dù tập truyện rất nổi tiếng nhưng lại chẳng thể biết được tác giả của chúng là ai.

Nghìn lẻ một đêm có một kho tàng truyện cổ tích vô cùng phong phú, thể hiện óc sáng tạo, khả năng tưởng tượng của con người được phát huy đến cực hạn. Nàng Sheherazade liên tục kể cho vị vua hung bạo của mình nghe các câu chuyện mang đậm tính huyền bí, kì ảo hàng đêm để kéo dài sự sống cho chính bản thân. Trong đó có tình yêu và chiến tranh song hành với nhau, những phép thuật biến ảo hay các sinh vật chỉ có trong tưởng tượng được tận dụng tối đa để tạo nên một thế giới kỳ vĩ, khoáng đạt.

Nghìn lẻ một đêm cũng chính là nơi con người gửi gắm tâm tư, khát vọng về một thế giới có những điều tốt đẹp và tử tế giữa những con người.

Le Morte d’Arthur

Cái chết của vua Arthur là tác phẩm văn xuôi nước Anh ra đời vào thế kỉ 15, được tác giả Sir Thomas Malory viết lại về những câu chuyện về vua Arthur huyền thoại.

Arthur, người được cho là đã bảo vệ nước Anh khỏi quân xâm lược Saxon vào thế kỉ 5 và 6 sau công nguyên. Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 1485, chính là tập truyện, thần thoại, hay văn hóa dân gian xung quanh những chiến tích lẫy lừng của vị anh hùng dân tộc này. Cuốn sách không chỉ có giá trị sử thi to lớn mà còn đan xen các yếu tố ảo thực, đời thường và ma thuật. Từ đó phần nào lí giải sự tồn tại của con người.

Harry Potter

Nhà văn J.K. Rowiling đã tạo nên một tác phẩm kì ảo hay nhất thế giới với Harry Potter. Đây là câu chuyện kể về cuộc đời của cậu bé phù thủy mồ côi, cậu bé có số phận gắn liền với vết sẹo hình tia chớp trên chán và mối thù không đội trời chung với chúa tể hắc ám Voldemort.

Harry Potter đưa người đọc đi vào một thế giới pháp thuật khổng lồ, song song với đó cũng là thế giới con người. Tác giả khéo léo lồng ghép các yếu tố hư cấu vào trong cốt truyện. Điều này giúp người đọc tiếp nhận thế giới pháp thuật đầy kỳ ảo một cách dễ dàng, gần gũi. Đồng thời, khán giả có thể nhìn nhận một góc nhìn đầy chiêm nghiệm qua tác phẩm này.

Suy nghĩ khác nhau sẽ tạo nên những con người khác nhau. Trong cuộc sống cũng giống như vậy, mỗi người đều có quyền và trách nhiệm lựa chọn cuộc sống của riêng mình, hoàn cảnh sống chỉ là chất xúc tác chứ không phải điều then chốt quyết định chính con người của chúng ta trong tương lai. Chính vì vậy, để có được cuộc sống của chính mình cần phải nỗ lực và tự mình đạt được nó.

Trần Hiệp/Theo TTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *