Những thức quà gọi mùa thu Hà Nội

19:23 | 12/09/2020
Sấu chín, xôi cốm, bánh trung thu hay chả rươi là những món ăn chỉ tới mùa thu mới bán trên khắp các ngõ phố ở Hà Nội.

Sấu chín

Cứ đầu hè, khi những quả sấu non bắt đầu lớn, người ta lại thi nhau săn lùng các món từ sấu, nào nước sấu, vịt om sấu, rồi sấu dầm, nước rau muống luộc … đủ kiểu. Đặc biệt vào tháng 9, khi những trái sấu chín vàng thì món dầm sấu thì gọi là tuyệt đỉnh mùa thu.

Các món này bạn có thể ăn suốt một mùa, thậm chí là ăn quanh năm. Thế nhưng, có một món khác cũng từ sấu, mà chỉ chớp nhoáng trong vài chục ngày thôi, không tranh thủ ăn là bạn sẽ bỏ lỡ mùa thu. Đó chính sấu chín chín dầm.

Sấu thường bán tại các gánh hàng rong, khu chợ như một thức quà độc đáo.

Chả rươi

Từ cuối tháng chín đầu tháng mười âm lịch là thời điểm rươi xuất hiện nhiều. Rươi còn được nhiều người gọi là “rồng đất”, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như rươi hấp, mắm rươi… nhưng phổ biến nhất vẫn là chả rươi. Rươi băm nhỏ, trộn cùng thịt lợn nạc, trứng gà, thì là, hành hoa, vỏ quýt nêm nếm thêm một chút gia vị là có thể nặn thành chả rán lên thơm sực.

Thu sang, người dân Hà Nội lại mong ngóng mùa rươi về. Cố nhà văn Vũ Bằng từng nói về chả rươi trong cuốn sách Miếng ngon Hà Nội, và khi đánh giá về món chả rươi ông đã nói: “Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu.” chả rươi thường được bán ở các quán vỉa hè hoặc chợ.

Chả rươi được coi là đặc sản đất Hà Thành.

Bánh trung thu

Bánh trung thu là loại bánh cổ truyền của dịp lễ rằm tháng 8. Đây là món bánh của gia đình, của trẻ em. Bánh hình cá chép, heo quay phục vụ trẻ em, người lớn thì mua bánh dẻo, bánh nướng thưởng thức cùng trà sen.

Chỉ chớm thu là các cửa hiệu bánh khắp Hà Nội đã chuẩn bị cho ra lò những mẻ bánh nướng, bánh dẻo thơm phức. Hà Nội có nhiều tiệm bánh trung thu cổ truyền, mỗi tiệm bánh có hương sắc, phong vị, bí quyết riêng để những người đã từng thưởng thức sẽ không thể nào quên.

Bánh Trung thu hình cá chép cổ truyền.

Xôi cốm

Khác với các loại xôi có quanh năm, đến với thủ đô thực khách chỉ có thể thưởng thức xôi cốm vào một khoảng thời gian ngắn của mùa thu. Đây là một trong những thức quà đặc biệt của mùa thu Hà Nội. Xôi cốm thường được làm bằng cốm, hạt sen và dừa non. Nhâm nhi xôi cốm cùng bánh trung thu và ấm trà mạn mùa thu.

Xôi cốm Hà Nội.

 Quang Thịnh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *