Nông dân Nguyễn Văn Tuệ chủ “thủ phủ” trồng Nấm linh chi tại Long Khánh

19:19 | 10/03/2022

Tuần này Nông Dân Xin Chào Tập 10 mời khán giả ghé thăm tỉnh Đồng Nai – Nơi được xem là “thủ phủ” của Nấm linh chi và gặp gỡ nông dân Nguyễn Văn Tuệ – chủ trại nấm linh chi Minh Dũng để cùng tìm hiểu về mô hình trồng nấm linh chi công nghệ cao cùng người kết nối NSƯT Kim Xuân.

Xuất thân từ Kỹ sư công nghệ sinh học, được biết đến là “Vua Nấm Linh Chi”,  nông dân Nguyễn Văn Tuệ đã mạnh dạn đầu tư trang trại nấm quy mô lớn “khủng” nhất miền Đông Nam Bộ với quy trình nuôi trồng khép kín. Bắt đầu hình thành từ năm 2000 đến nay trại nấm linh chi Minh Dũng của anh đã có 15 trại chuyên trồng nấm linh chi tại Long Khánh. Nhờ quy trình nuôi trồng đạt chuẩn với niềm say mê tìm tòi nghiên cứu để đưa sản phẩm “nấm linh chi đỏ” ra được thị trường thế giới. Trang trại nấm linh chi rộng hơn 3 héc ta của anh đã đạt được thành tích nổi bật với mỗi năm sản xuất khoảng 25 tấn nấm xích chi, hồng chi, na sa Nhật Bản – sản phẩm được hàng ngàn khách trong và ngoài nước tin dùng.

Khi được hỏi cơ duyên đến với nghề trồng nấm linh chi, anh chia sẻ “Lúc đó, phong trào nấm linh chi cũng được biết đến qua các trang mạng thông tin, các bạn đi Hàn Quốc về chia sẻ nấm linh chi ở bên Hàn Quốc được sử dụng nhiều nhưng tỉ lệ ít đi. Và em bắt đầu trồng nấm linh chi từ năm 2003”. Nấm linh chi được xem là một trong những loại dược liệu quý, có lợi cho sức khỏe và công dụng chủ yếu của nó là giải độc cơ thể, đào thải độc tố.

Đối với việc trồng và chăm sóc nấm:“Trồng nấm nói chung và trồng Nấm linh chi nói riêng thật sự không khó, nó đòi hỏi người nuôi trồng phải có kiến thức chuyên sâu. Nuôi trồng nấm linh rất dễ nhưng nuôi trồng cho ra dược liệu cao thì phải kiên trì và không ngừng học hỏi” – anh chàng kỹ sư chia sẻ. Không chỉ vẹn toàn trong công việc, mà khi được chia sẻ thêm về cuộc sống của anh, bà xã anh Văn Tuệ nói rằng “Anh luôn là người chồng rất mẫu mực, là người bố luôn chăm sóc các con mình, nhiều khi em cũng phải đi công tác xa thì anh chính là người lo cho các con”.

Từ những kinh nghiệm của bản thân, anh Văn Tuệ muốn chia sẻ lại cho những người nông dân khác muốn có những sản phẩm mang giá trị cao thì trước hết phải có được sản phẩm tốt, tự tạo riêng được giá trị cho bản thân và giá trị cho cộng đồng.

Khép lại chương trình, Nông dân Nguyễn Văn Tuệ cùng ca sĩ Nguyễn Phi Hùng gửi tặng đến khán giả ca khúc Tổ Quốc gọi tên mình.

Trong tập tiếp theo, khán giả sẽ có dịp ghé thăm Nông dân Nguyễn Thị Kim Xuân. Nông dân xin chào do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ  Tư hàng tuần trên THVL1.

 

Gia Huy  (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *