NSND Tạ Minh Tâm: Nếu không có ngày 30/4 thì sẽ không có ca sĩ Tạ Minh Tâm

15:18 | 06/02/2022

Vang bóng một thời tập 15 với sự góp mặt của một “cây đa cây đề” trong dòng nhạc cách mạng Việt Nam: NSND Tạ Minh Tâm. Tên tuổi của ông đã gắn liền với ca khúc Đất nước trọn niềm vui nhưng ít người biết ông còn có một ước mơ rất khác…

MC Đại Nghĩa gợi ý khách mời là một nhân vật đa năng: vừa là ca sĩ, diễn viên, MC, giảng viên; đặc biệt nổi tiếng với 2 bài hát Giai điệu Tổ quốc và Đất nước trọn niềm vui thì ca sĩ Võ Hạ Trâm nhanh chóng nhận ra: “Đó là thầy của em, thầy Tạ Minh Tâm”.

NSND Tạ Minh Tâm trình bày ca khúc Giai điệu Tổ quốc

Với tinh thần “nếu không là ca sĩ thì sẽ không là ai cả”. giọng ca hào hùng nhưng trầm ấm tự nhiên của Tạ Minh Tâm, đã sống và cống hiến suốt hơn 4 thập kỷ qua, và đã gieo vào đời những giai điệu bất hủ. Năm 2001, Tạ Minh Tâm được vinh hạnh nhận về danh hiệu nghệ sĩ ưu tú do Nhà nước trao tặng. Và mới đây năm 2019, ông một lần nữa được vinh danh là nghệ sĩ nhân dân cao quý.

Ông bộc bạch: “Nếu không có ngày 30/4 – Giải phóng miền Nam thì sẽ không có ca sĩ Tạ Minh Tâm…” Ngoài ra ông còn chia sẻ về bài hát gắn liền với tên tuổi của mình: “Đất nước trọn niềm vui một bài không dễ hát, cho đến bây giờ tôi vẫn thấy khó. Nhưng tôi tập hát bài này từ năm 16 17 tuổi nên quý vị biết là nó phải hay cỡ nào rồi…”

Cũng chính nhờ bài hát này mà Tạ Minh Tâm đoạt huy chương vàng văn nghệ quần chúng năm 1977, từ đó ông hát bài này gần như mỗi năm trong những dịp lễ lớn. “Nhạc sĩ Hoàng Hà nói với tôi rằng rất nhiều người hát hay bài này. Nhưng đến khi Ta Minh Tâm hát thì ông có cảm giác mình viết bài này để chờ Tạ Minh Tâm hát…” – NSND Tạ Minh Tâm xúc động nhớ về tác giả bài hát Đất nước trọn niềm vui.

Hai thầy trò Tạ Minh Tâm & Võ Hạ Trâm trình bày ca khúc Cây vĩ cầm

Phần sau của chương trình có sự xuất hiện của Tạ Minh Anh – con gái của NSND Tạ Minh Tâm. Minh Anh đã tốt nghiệp môn piano Nhạc viên TP HCM, cô hiện đang tiếp nối niềm đam mê của cha mình khi mở một trung tâm dạy nhạc. Minh Anh còn tiết lộ: “Thật ra ước mơ của ba em là trở thành một nghệ sĩ piano, nhưng lúc đó không có điều kiện để học nên đành lấy phấn vẽ phím đàn rồi ngồi tưởng tượng… Đó là ước mơ mà ba không làm được nên ba em đã hướng em tới và em cũng rất yêu thích con đường này…”

Và NSND Tạ Minh Tâm cũng trình bài ca khúc Đất nước trọn niềm vui trong phần cuối của chương trình như một lời chúc Tết dành cho khán giả. Chương trình ‘Vang bóng một thời’ mùa 2 sẽ tiếp tục lên sóng vào lúc 21h thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1, mời quý khán giả đón theo dõi.

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *