NSND Trần Phương – “A Phủ của màn ảnh rộng” vừa qua đời

08:30 | 27/08/2020
Đạo diễn, diễn viên điện ảnh NSND Trần Phương đã qua đời tại nhà riêng sáng 26/8, hưởng thọ 90 tuổi. Ông được biết đến với những vai diễn trong phim Vợ chồng A Phủ, Chị Tư Hậu.`

NSND Trà Giang cho biết sáng nay con gái của NSND Trần Phương gọi điện thoại cho bà và báo tin cha đã qua đời. Trà Giang tâm sự: “Mấy năm gần đây, bao giờ có dịp ra Hà Nội, tôi đều ghé viện điều dưỡng ở Sóc Sơn thăm anh. Có lần tôi đi cùng bạn bè, có lần tôi đi cùng gia đình anh. Mỗi lần như vậy, anh đều bịn rịn không muốn cho tôi rời đi.”

Trà Giang và Trần Phương từng đóng vai vợ chồng trong phim Chị Tư Hậu. Lúc đó, Trần Phương đã có gia đình và nổi tiếng với vai A Phủ. Còn Trà Giang là diễn viên mới ra trường nhưng đầy tiềm năng. Trong mắt bà, cố nghệ sĩ luôn đẹp trai và tài năng, khiến đàn em ngưỡng mộ.

NSND Trần Phương và NSND Trà Giang trong phim Chị Tư Hậu.

Chị Trần Phương Thủy, con gái NSND Trần Phương, chia sẻ  “Cha tôi ra đi thanh thản. Suốt 2 năm qua, ông từ viện dưỡng lão về nhà ở với con cháu. Trong quãng thời gian đó, ông sống rất vui vẻ.” Chị Thủy cho biết đạo diễn – NSƯT Tất Bình là người rất thân thiết với NSND Trần Phương. Ông đứng ra tổ chức tang lễ cùng gia đình và sẽ đọc điếu văn.

NSND Trần Phương sinh năm 1930 tại Thái Nguyên. Ông là thế hệ nghệ sĩ trưởng thành qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. “A Phủ của màn ảnh rộng” là một trong những học viên đầu tiên của Trường Văn nghệ nhân dân được thành lập tại chiến khu Việt Bắc.

NSND Trần Phương.

Năm 1955, Trần Phương về làm diễn viên của Xưởng phim truyện Việt Nam. Năm 1959, ông tham gia đóng bộ phim đầu tiên Vợ chồng A Phủ của đạo diễn Mai Lộc, kịch bản Tô Hoài. Đây là vai diễn đã để lại dấu ấn của diễn viên Trần Phương.

NSND Trần Phương trong vai A Phủ.

Trần Phương tiếp tục tham gia những bộ phim quan trọng như Chị Tư Hậu(1962), Tiền tuyến gọi (1969), Biển gọi (1967), Ngày lễ Thánh, Vợ chồng anh Lực… Sau những vai diễn ấn tượng, Trần Phương quyết định chuyển sang làm đạo diễn phim. Ông đã từng đạo diễn các bộ phim như Mưa rơi trên thành phố, Dưới chân núi trắng.

Bộ phim Tội lỗi cuối cùng đã tạo nên cơn sốt vé trong các rạp chiếu ở cả Nam lẫn Bắc vào năm 1980. Tác phẩm mang về cho đạo diễn Trần Phương giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ V. Những năm 1990, Trần Phương ra mắt nhiều bộ phim đem về doanh thu cao như: Vụ án Hồ Con Rùa, Dòng thác, SBC (Săn bắt cướp), Thủ môn từ trên trời rơi xuống, Tình ngỡ đã phôi phai, Vệt sáng ngược, Hai năm nữa anh về…

“Tội lỗi cuối cùng”, một bộ phim nổi tiếng của đạo diễn NSND Trần Phương.

Năm 2001, đạo diễn Trần Phương được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2007, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các phim Hi vọng cuối cùng, Tội lỗi cuối cùng, Dòng sông hoa trắng.

Hạ Du/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *