NSƯT Thoại Mỹ khóc nghẹn trước hoàn cảnh của cậu bé 9 tuổi mồ côi cha,

19:48 | 05/03/2022

Ở độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới, bé Vũ (9 tuổi) đã phải mang trên vai gánh nặng trụ cột gia đình, sáng đi học, chiều tối đi mò cua, bắt ốc nuôi bà cố già yếu và chị gái khờ.

Bé Vũ tên đầy đủ là Nguyễn Trường Vũ, năm nay 9 tuổi, hiện đang sống cùng bà cố và chị gái ở huyện Thới Lai thuộc Thành phố Cần Thơ. Căn nhà của 3 bà cháu Vũ được xây trên mảnh đất tình thương nằm sâu trong đồng ruộng hẻo lánh, muốn đến phải mất 10 phút đi ghe vì không có đường bộ để đi.

Gia cảnh của Vũ đặc biệt đáng thương, mẹ bỏ đi khi Vũ chưa tròn 12 tháng tuổi, để lại 2 chị em cho bố và bà cố nuôi. Thế nhưng khoảng thời gian được bố chăm sóc cũng không kéo dài lâu khi bố em cũng bị bệnh và đã mất cách đây 3 năm, khi đó Vũ mới 6 tuổi. Kể từ ngày bố mất, cả nhà chỉ biết trông chờ vào chút tiền ít ỏi từ hỗ trợ xã hội để sinh sống. Trong nhà cũng không có nước sạch, phải dùng nước sông lắng phèn để sinh hoạt, còn nước uống thì hứng nước mưa.

Thường ngày, Vũ đến trường bằng cách đi nhờ ghe của hàng xóm. Tuy đã 9 tuổi nhưng Vũ chỉ mới học lớp 1 vì điều kiện gia đình không cho phép nên việc học của em liên tục dang dở. Sau khi đi học về, Vũ sẽ đi mò cua, bắt ốc, bắt cá để bán kiếm thêm tiền và kiếm thêm thức ăn cho bữa cơm của 3 bà cháu. Vũ chia sẻ, mỗi ký ốc em bán được 5 ngàn đồng và mỗi ngày em bắt được tầm 2-3kg.

Tuy còn nhỏ nhưng Vũ nhận thức được hoàn cảnh của mình, vì phải chăm sóc bà cố già yếu cùng người chị khờ nên Vũ chưa từng mơ ước xa xôi, em chỉ mong được đến trường, được đi học. Bằng chứng là khi được NSƯT Thoại Mỹ hỏi: “Bây giờ con mơ ước con được cái gì?” thì Vũ chỉ lặng im. Thế nhưng khi được hỏi “Con có muốn đi học không?” thì cậu bé lại nhanh chóng trả lời là “Dạ muốn”. Câu trả lời tưởng chừng như đơn giản của đứa trẻ ngây ngô ấy lại khiến mọi người phải xót xa bởi lẽ được đi học, được đến trường vốn là một điều cơ bản đối với những đứa trẻ nhưng đối với Vũ, để được đi học cùng các bạn là một điều gì đó khá xa vời. Dù cho em còn quá nhỏ để hiểu được những lo toan cuộc sống thì Vũ vẫn đi kiếm tiền để chăm lo bà và chị. Điều này không chỉ khiến cho giam khảo Ngọc Sơn, Võ Hạ Trâm xúc động mà còn khiến cho giám khảo Thoại Mỹ rơi nước mắt.

được hoàn cảnh của em Vũ trong một lần xuống huyện Thới Lai chơi, anh Lê Hữu Nghị cứ canh cánh trong lòng câu chuyện về gia cảnh đáng thương của 3 bà cháu và rồi anh quyết định tìm đến Hát Mãi Ước Mơ để hát cho ước mơ được đến trường của em Vũ. Cuối cùng với tiếng hát sâu lắng của mình, anh Nghị đã chinh phục được bộ ba giám khảo, giành được giải thưởng 17 triệu đồng để giúp đỡ cho gia đình em Vũ.

Đừng bỏ lỡ tập 11 của chương trình Hát Mãi Ước Mơ mùa 4 sẽ được phát sóng vào lúc 19h30 ngày 04/3/2022 trên kênh HTV7.

 

Gia Anh (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *