Nữ họa sĩ vẽ tranh minh họa màu nước “Dế mèn phiêu lưu ký” trong 7 năm

09:27 | 22/09/2020
Nữ họa sĩ Đậu Đũa dành 7 năm để vẽ hơn 100 tranh minh họa màu nước cho tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài, thoát khỏi tạo hình của các thế hệ họa sĩ đi trước.

Dế mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng của Việt Nam. Đây là tác phẩm đầu tay viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài và cũng là tác phẩm quan trọng đánh dấu sự nghiệp sáng tác của ông. Cuốn truyện ca ngợi tình bạn đẹp và lý tưởng hòa bình.

Họa sĩ Đậu Đũa dành 7 năm để hoàn thành bộ minh họa cho tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.

Họa sĩ Đậu Đũa đã vẽ hơn 100 bức tranh minh họa màu nước về tác phẩm văn học này. Xuất phát từ đồ án tốt nghiệp, sau 7 năm theo đuổi và phát triển ý tưởng, nữ họa sĩ đã thể hiện một cái nhìn hoàn toàn mới về Dế Mèn phiêu lưu ký. Là họa sĩ thuộc thế hệ 9X, Đậu Đũa đã vẽ Dế Mèn phiêu lưu ký bằng con mắt của những cô bé, cậu bé thời hiện đại. Cô hoàn toàn thoát khỏi tạo hình Dế Mèn của các thế hệ họa sĩ đi trước.

Các nhân vật trong Dế mèn phiêu lưu ký lần đầu được vận lên người bộ Âu phục thời trang lịch lãm. Tạo hình này không chỉ làm nên sự mới mẻ với những ai đã biết đến Dế Mèn phiêu lưu ký mà còn tạo sự gần gũi với độc giả đương đại chưa từng đọc tác phẩm. Họa sĩ Đậu Đũa đã tạo nên một thế giới sắc màu ngọt ngào quyến rũ, vừa xa lạ bí ẩn, vừa kích thích trí tưởng tượng và khát khao cất bước phiêu lưu.

Đậu đũa đã vẽ Dế Mèn phiêu lưu ký bằng con mắt của những cô bé, cậu bé thời hiện đại.

Nữ họa sĩ đã bắt được cái tinh thần “đi khắp thế giới kết anh em” của Dế mèn phiêu lưu ký. Có thể nói Dế mèn phiêu lưu ký do Đậu Đũa minh họa là cái nhìn toàn cầu. Mọi hình ảnh đều vừa thực, mà cũng vừa thoát khỏi khuôn mẫu tả thực. Dế mèn, dế trũi, cào cào, bọ muỗm… không còn là những côn trùng, mà thực sự là những nhân vật hóa trang kể những câu chuyện của thế giới loài người.

Họa sĩ Đậu Đũa hoàn thiện bản minh họa này trong 7 năm, đó cũng là từng ấy thời gian NXB Kim Đồng đồng hành cùng họa sĩ để có thể đưa ra cho độc giả một Dế mèn phiêu lưu ký quen thuộc mà mới lạ nhân kỉ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Tô Hoài (27/9/1920 – 27/9/2020).

Đậu Đũa cũng chính là nữ họa sĩ đầu tiên vẽ minh họa Dế mèn phiêu lưu ký. Trước đó, tác phẩm nổi tiếng này của nhà văn Tô Hoài đã được các nam họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Trương Qua, Thành Chương, Ngô Xuân Khôi, Tạ Huy Long vẽ minh họa.

Phong Lan/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *