Phá đường dây mua bán hóa đơn trị giá gần 4.000 tỷ đồng ở Bắc Giang

06:34 | 08/04/2023
Các đối tượng xuất bán trên 3.000 hóa đơn, tổng giá trị tiền hàng hóa dịch vụ ghi trên hóa đơn gần 4.000 tỷ đồng và thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Thông tin trên báo Bắc Giang, vào cuối năm 2022, trong quá trình điều tra vụ án mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế xảy ra tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh phát hiện nhóm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Đoàn (SN 1982), Nguyễn Thị Huyền (SN 1987), Ngô Văn Pha (SN 1983) cùng trú tại TP Hải Phòng và Nguyễn Văn Huy (SN 1975), trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã thành lập và mua bán hóa đơn của nhiều công ty.

Tháng 12/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố đối với 4 bị can gồm: Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Thị Huyền, Ngô Văn Pha, Nguyễn Văn huy về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Đấu tranh mở rộng, đến tháng 4/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục khởi tố và bắt giữ thêm 2 đối tượng là Hoàng Quốc Trung (SN1979), thường trú tại huyện An Dương và Trần Như Trung (SN 1980) trú tại quận Ngô Quyền (cùng thuộc TP.Hải Phòng).

pha duong day mua ban hoa don tri gia gan 4000 ty dong o bac giang
Đối tượng Trần Như Trung trong đường dây mua bán hóa đơn. (Ảnh: Công an Bắc Giang)

Theo cơ quan chức năng, nhóm đối tượng này hoạt động vô cùng tinh vi và có sự tính toán kỹ càng.

TTXVN thông tin về vụ việc, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng mua lại những công ty đã ngừng hoạt động, sau đó thay đổi tư cách pháp nhân bằng cách thuê người đứng tên giám đốc và thành lập công ty mới.

Không những vậy, các đối tượng còn đến các cửa hàng kinh doanh có điều kiện (hiệu cầm đồ, nhà nghỉ…) mua lại những chứng minh nhân dân cũ, không có người nhận để giả mạo chữ ký sau đó làm hồ sơ đăng ký những người này làm giám đốc doanh nghiệp và thành lập hàng chục các công ty khác nhau.

Tránh bị chú ý và dễ bề hoạt động, nhóm đối tượng trên tìm đến địa bàn có các khu, cụm công nghiệp hoặc địa bàn xa trung tâm để thành lập các “công ty ma,” dưới vỏ bọc đăng ký ngành nghề kinh doanh là các lĩnh vực có nhu cầu sử dụng hóa đơn như: vật liệu xây dựng, dịch vụ ăn uống…

Sau đó, các đối tượng tìm cách liên hệ với kế toán, giám đốc doanh nghiệp để chào mời mua hóa đơn với giá trị thấp từ 2-8%, rồi xuất bán hóa đơn, hưởng lợi nhuận.

Những “công ty ma” này thường chỉ hoạt động trong thời gian nhất định vài tháng đến 1-2 năm. Sau đó, các đối tượng lại tiếp tục thành lập các công ty khác.

Với thủ đoạn đó, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã thành lập gần 30 công ty nằm rải rác trên địa bàn các tỉnh, thành phố Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội… để xuất bán trên 3.000 hóa đơn, tổng giá trị tiền hàng hóa dịch vụ ghi trên hóa đơn gần 4.000 tỷ đồng và thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Theo Việt Hương (T/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *