Phạm Quỳnh Anh tung EP kỷ niệm 15 năm, mới khiến khán giả bồi hồi xúc động

21:19 | 09/11/2023

Ngày 9/11, Phạm Quỳnh Anh đã chính thức phát hành EP Lời Hồi Đáp 2008, bao gồm 4 sáng tác của nhạc sĩ Hamlet Trương. Đây cũng là dự án đánh dấu chặng đường gắn bó 15 năm trong âm nhạc giữa Phạm Quỳnh Anh và Hamlet Trương, hứa hẹn sẽ khiến khán giả bồi hồi, hoài niệm bởi màu sắc thân thuộc từ những câu chuyện kể về tình yêu. Đặc biệt, 4 ca khúc mới thuộc EP Lời Hồi Đáp 2008 cũng là phần 2 của các bản hit vang bóng một thời trong sự nghiệp ca hát của Phạm Quỳnh Anh: Sai Của Sai Không Là Đúng (Tất Cả Sẽ Thay Em 2), Hỡi Anh Đang Ở Đâu? (Càng Xa Càng Nhớ 2), Người Ta Xin Em Buông Tay (Tình Yêu Cao Thượng 2) và Nói Đi Là Đi (bonus track).

Sau 15 năm, những câu chuyện còn dang dở trong âm nhạc được Phạm Quỳnh Anh và Hamlet Trương kể tiếp với một góc nhìn mới, sự thể hiện mới, đem vào nhiều trải nghiệm và nỗi day dứt hơn. Phạm Quỳnh Anh chia sẻ: “Khi thưởng thức EP này, hy vọng những khán giả đã theo dõi hành trình âm nhạc của Quỳnh Anh trong suốt 15 năm qua sẽ cảm thấy một chút gì đó dư vị vừa lạ vừa quen của thanh xuân. Quỳnh Anh mong sẽ tiếp tục là một người đồng hành cùng tâm tư của mọi người như hành trình mà chúng ta đã cùng đi qua”.

Theo Phạm Quỳnh Anh, âm nhạc không bị giới hạn ở việc cũ hay mới, mà điều nữ ca sĩ mong muốn là chạm tới cảm xúc của khán giả, hay để họ thấy được câu chuyện của bản thân trong đó: “Mong các khán giả sẽ nghe EP với một tâm thế không phân biệt, so sánh với mỗi thời đại mà hãy để sự ‘không giới hạn’ đẹp đẽ của âm nhạc như một liều thuốc tinh thần phục vụ, vỗ về một ai đó cần nó, tại bất kỳ thời điểm nào. Lời Hồi Đáp 2008 ra đời trong sự mong muốn vô tư như vậy để nhắc nhở chúng ta rằng: Phụ nữ dù có yêu thế nào vẫn cần biết cân bằng để yêu thương chính mình”.

Là cặp bài trùng trong âm nhạc, Hamlet Trương đã sáng tác cho Phạm Quỳnh Anh rất nhiều bản ballad da diết, cảm động về tình yêu. Nhưng dù những ca khúc đều mang âm hưởng buồn về tình yêu, thì Phạm Quỳnh Anh và Hamlet Trương vẫn thông qua đó để xây dựng nên hình ảnh một người phụ nữ quyết liệt trong việc lựa chọn hướng đi tình yêu của mình: “Yêu nhưng không lụy, những nhân vật trong các bài hát của tôi luôn sẵn sàng kết thúc để bước đi và ngẩng cao đầu, tiếp tục sống cuộc đời của mình”.

Sai Của Sai Không Là Đúng – phần 2 của Tất Cả Sẽ Thay Em, cũng là ca khúc đưa Phạm Quỳnh Anh trở lại Vpop ngoạn mục vào 5 năm trước, hiện đã vượt qua cột mốc 46 triệu lượt xem trên YouTube. Trong EP Lời Hồi Đáp 2008, Phạm Quỳnh Anh đã yêu cầu Hamlet Trương viết phần 2 cho ca khúc này và đặt tựa đề với ý nghĩa: “Đúng sai hay trắng đen trên đời bình thường đã khó phân định, nói chi đến khi có thêm tình yêu thì ranh giới đó lại càng mong manh. Như cô gái trong ca khúc, dù phân định rất rõ ràng, ngay cả khi tình yêu của anh và cô ấy là sai, thì tiếp tục đến với anh khi tay anh chưa rời người kia là thêm một cái sai nữa. Cái sai của cái sai không là đúng bao giờ”.

Hỡi Anh Đang Ở Đâu? tiếp nối câu chuyện của bản hit Càng Xa Càng Nhớ đã có “tuổi đời” 15 năm. Đây cũng là một trong những cột mốc cho tình bạn của Phạm Quỳnh Anh và Hamlet Trương: “Từ những sáng tác đầu tiên cho đến cả những sáng tác hiện tại và mãi sau này, chúng tôi may mắn được đóng đinh cùng nhau trong những hành trình bất tận của âm nhạc. Quỳnh Anh nghĩ hành trình này kéo dài được như thế, vì mang được đời vào nhạc để sưởi ấm lại đời và lấp đầy những chơi vơi rồi bước tiếp. Quỳnh Anh không chỉ hát nhạc Hamlet, Hamlet không chỉ viết nhạc cho mỗi Quỳnh Anh, nhưng khi chúng tôi cùng nhau, âm nhạc bỗng có phép màu”.

Trong EP Lời Hồi Đáp 2008, ca khúc Người Ta Xin Em Buông Tay (Tình Yêu Cao Thượng 2) từng được Phạm Quỳnh Anh hát live trong một show diễn ở Đà Lạt và nhận nhiều phản hồi tích cực, mong chờ phiên bản audio từ khán giả. Lyrics của ca khúc này cũng là phần lời ban đầu mà Hamlet Trương viết, nhưng ở thời điểm năm 2008 – 2010, cả hai quyết định chỉnh sửa để câu chuyện không quá nặng nề: “Đến năm 2023, khi tất cả chúng tôi – người viết lẫn người hát và khán giả năm xưa đều đã trải đời đầy đủ chua cay, không còn gì để che dấu hay sợ hãi. Người thứ ba luôn là một chủ đề nhạy cảm, nhưng Quỳnh Anh muốn nói về tình yêu. Tình yêu có khi dịu dàng, có khi mù quáng đến quên cả đường về cho bản thân, quên cả mình còn một tuổi trẻ để vui mà đắm chìm trong ảo mộng. Có những người thứ ba đáng trách, nhưng cũng có những người thứ ba thật đáng thương.

Nói Đi Là Đi – ca khúc duy nhất không là phần 2 của bản hit nào trong EP Lời Hồi Đáp 2008 gửi gắm thông điệp: “Sự thay đổi của một người luôn diễn ra, chỉ là nhanh đến mức chóng mặt hay là chậm đến mức không nhận ra, nhưng họ sẽ luôn thay đổi và bản thân mình cũng vậy. Quỳnh Anh nghĩ điều thú vị và cũng đau lòng nhất trong cuộc đời là mình không bao giờ biết ngày mai sẽ như thế nào. Một người từng là tất cả hy vọng, đâu bao giờ mình tin là đến ngày đối diện nhau, nói mấy lời bình thường thôi cũng nghẹn đắng lòng”.

Phạm Quỳnh Anh cũng thực hiện một Live Session cho các ca khúc mới trong EP Lời Hồi Đáp 2008. Nữ ca sĩ sẽ lần lượt phát hành từng bản Live Session trên kênh YouTube cá nhân. Được đầu tư chỉn chu về phần hình ảnh, Live Session của EP Lời Hồi Đáp 2008 đưa khán giả bước vào không gian âm nhạc sâu lắng của Phạm Quỳnh Anh, cùng cô nhìn lại những kỷ niệm cũ nhưng cũng gửi gắm những bài học ý nghĩa về hiện tại, tương lai được đúc kết từ nhiều trải nghiệm giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *