Phiên toà xét xử vụ án đưa người trốn sang Anh: 63 nhân chứng vắng mặt

18:48 | 31/08/2020
Toà án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh quyết định hoãn xét xử vụ án đưa người trốn sang Anh do chỉ có 1/64 nhân chứng có mặt.

Sáng nay (31/08), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên toà xét xử 7 bị cáo liên quan đến cái chết của Phạm Thị Trà My, nạn nhân tử vong trong xe container tại Anh hồi tháng 10/2019.

Các bị cáo bao gồm: Trần Đình Trường, 35 tuổi; Nguyễn Quốc Thành, 26 tuổi; Nguyễn Thị Thúy Hòa, 36 tuổi và 4 người khác.

Tuy nhiên, phiên toà ngày hôm nay đã tạm hoãn với lý do là quá nhiều nhân chứng vắng mặt. Theo ghi nhận, chỉ có 1 trong tổng số 64 nhân chứng tham gia phiên toà. Công tố viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc vắng quá nhiều người làm chứng có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên được pháp luật bảo vệ, nên việc hoãn phiên tòa là cần thiết.

Trước khi hoãn phiên toà, Hội động xét xử (HĐXX) đã lấy ý kiến của các bị cáo và đại diện bị hại. Trong khi các bị cáo mong muốn tiếp tục phiên toà thì ông Phạm Văn Thìn (bố nạn nhân Trà My) ý kiến: “Không có đề nghị gì, mọi việc do HĐXX quyết định”.

Ông Phạm Văn Thìn (bên trái, bố nạn nhân Trà My) cùng vợ trước cổng TAND Hà Tĩnh. Ảnh: Internet.

Phiên toà sẽ được mở lại vào ngày 14/9 tới.

Trước đó, ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, Essex, đông bắc thủ đô London. Các nạn nhân được xác định nhập cư trái phép mang quốc tịch Việt Nam, họ chết trong xe container do thiếu oxy và quá nóng. Trong số 39 thi thể này có một thi thể được xác định là của Phạm Thị Trà My (Hà Tĩnh).

Theo kết quả điều tra, đầu tháng 6/2019, bị cáo Trần Đình Trường liên lạc với Nguyễn Thị Thuý Hòa và Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, trú Trung Quốc, đang bị truy nã quốc tế) làm hồ sơ cho chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) sang Anh. Chị My sau đó được đưa qua Trung Quốc, rồi làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp, chi phí 22.000 USD. Khi chị My sang Pháp, Trường nhận 22.000 USD, nộp cho Hòa và Diễm 21.000 USD, giữ lại 1.000 USD tiền công.

Chị Trà My sau đó được nhóm buôn người hướng dẫn nhập cảnh trái phép từ Pháp vào Anh, song dọc đường đã bị tử vong trong xe container tại hạt Essex, Anh.

Nhà chức trách cáo buộc, ngoài Trường, Hòa và Diễm, các bị cáo còn lại cũng liên quan việc đưa hàng chục lao động người Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Tây Ninh sang làm việc bất hợp pháp tại Anh và các nước châu Âu.

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *