Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu chấn chỉnh quản lý các cuộc thi sắc đẹp

21:05 | 15/07/2020

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu ban hành quy định để chấn chỉnh sự “lệch lạc” trong các hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Sáng 14/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị định quy định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Thẩm quyền ban hành nghị định này thuộc về Chính phủ, nhưng Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trình bày tờ trình cho biết các quy định hiện hành về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã phát sinh một số hạn chế, vướng mắc, thiếu thống nhất với các quy định trong lĩnh vực khác. “Biện pháp quản lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ tổ chức thi người đẹp, người mẫu và hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài chưa phù hợp với thực tiễn” – ông Thiện nêu ví dụ.

Nói về quan điểm của Chính phủ trong sửa đổi nghị định lần này ông cho biết là không quy định “điều kiện thí sinh dự thi người đẹp là nữ, có vẻ đẹp tự nhiên chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ và phải đạt danh hiệu chính để dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế” mà để các đơn vị tổ chức tự quy định trong điều lệ, tự chịu trách nhiệm.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu chấn chỉnh quản lý các cuộc thi sắc đẹp
Ảnh: Quochoi.vn

Nhà nước chỉ quy định thí sinh tham gia các cuộc thi như vậy “không trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; không có án tích hoặc không phải là người đang bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự”. Đối với công tác quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu, dự thảo nghị định giao Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch quy định điều kiện để UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý hoạt động này theo địa bàn. Chính phủ khẳng định quy định như vậy nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, bảo đảm nội dung quản lý nhà nước vừa hạn chế những tiêu cực, bất cập như hiện nay.

Trong phần góp ý dự thảo nghị định, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá hoạt động nghệ thuật thời gian qua mang lại rất nhiều trái ngọt nhưng cũng không thiếu trái đắng, cần nhìn nhận thấu đáo, có phương pháp quản lý tốt để định hướng phát triển văn hóa. “Nghệ thuật phản ánh thời cuộc, nghệ thuật vị nhân sinh, nhưng rõ ràng thời gian qua không thiếu hoạt động biểu diễn lệch lạc, không phục vụ cái gì cả, chạy theo cơ chế thị trường, phản ánh méo mó cuộc sống, làm cho những người thụ hưởng, những người có nhận thức tốt cảm thấy đau lòng” – ông Hiển nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu chấn chỉnh quản lý các cuộc thi sắc đẹp
Ảnh: Internet.

Ông Hiển đề nghị quy định rõ các điều cấm trong nghị định này như cấm các hoạt động biểu diễn chống chế độ, xâm phạm đến văn hóa, tín ngưỡng, thuần phong mỹ tục của dân tộc… Thậm chí cần các điều cấm chi tiết như gây ảnh hưởng, suy nghĩ sai lệch về văn hóa các dân tộc, bình đẳng giới.

“Tôi ở vùng đồng bào dân tộc nhiều năm có thấy họ nói thế đâu, vì sao cứ phải mày mày – tao tao rồi bảo đó là dân tộc. Hay nói về người phụ nữ tại sao lại cứ phải nói là “chân dài”? Như vậy có xúc phạm không? Theo tôi đây là những điều cấm, anh nào vi phạm phải có chế tài xử lý” – ông Hiển bày tỏ.

Ngoài ra, khi được hỏi về tình hình quản lý các cuộc thi sắc đẹp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét là “vừa qua loạn quá. Không cẩn thận trở thành ngành kinh doanh béo bở, vì mục tiêu lợi nhuận, không chính đáng làm méo mó đi hoạt động thi người đẹp, người mẫu. Các đồng chí ngẫm mà xem, gần như không có cuộc thi người đẹp, người mẫu nào mà không có lùm xùm, rất tốn giấy mực trên báo chí”.

Lợi Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.