Phụ nữ phát huy vai trò nội trợ đảm đang trong Mùa dịch

18:41 | 13/08/2021

Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội tại Tp.HCM cùng nhiều tỉnh thành khác thì thói quen sinh của nhiều gia đình đã thay đổi khiến nhiều phụ nữ phải phát huy rất nhiều vai trò trong việc điều phối các bữa ăn, thói quen chi tiêu và sinh hoạt hợp lý cho cả gia đình.

Đây cũng là nội dung được chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này đề cập trong tháng 8.

Chuyện nội trợ thời điểm dịch bệnh

Những tưởng việc không phải đến cơ quan làm việc, có thời gian ở nhà thì việc nội trợ sẽ trở nên dễ dàng. Nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Việc mua sắm các đồ dùng thiết yếu cho gia đình sử dụng trong suốt thời gian dài không dễ dàng như trước. Phụ nữ còn phải cân nhắc, tính toán để có kế hoạch chi tiêu hợp lý trong bối cảnh kinh tế mỗi gia đình bị ảnh hưởng không ít bởi đại dịch.

Khá nhiều chị em phụ nữ đã xuất hiện trong chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống tuần qua để chia sẻ những bí quyết nội trợ trong thời điểm dịch bệnh của mình. Chị Thuý An ở Lâm Đồng cho biết: Ngoài việc chỉ mua những thực phẩm thật sự cần thiết cho bữa ăn hàng ngày, chị còn tận dụng các khoảng không gian trong gia đình để gieo trồng một số rau xanh. Như vậy là chị có thể cải thiện được việc có thêm rau xanh cho bữa ăn, dùng thời gian rảnh rỗi để chăm sóc cây trồng và tiết kiệm được 1 phần chi phí sinh hoạt.

Còn chị Bảo Tú ở Quận Bình Tân – Tp.HCM lên kế hoạch chi tiết các bữa ăn tự nấu nướng theo từng ngày, hạn chế tối đa việc ăn vặt của các thành viên. Chị không dự trữ thực phẩm quá nhiều vì ăn đồ tươi sẽ an toàn cho sức khỏe hơn; mỗi lần chỉ mua các loại thức ăn thiết yếu đủ dùng trong vài ngày. Bản thân cố gắng ít ra khỏi nhà càng nhiều càng tốt.

Link: https://thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/chuyen-noi-tro-thoi-diem-dich-benh/

Dịch Covid-19 đang gây ra những xáo trộn không nhỏ trong đời sống xã hội, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người, nhiều gia đình. Tuy nhiên, với cách sắp xếp khéo léo, hợp lý của các bà, các mẹ, các chị đã giúp cuộc sống của nhiều gia đình trở nên cân bằng hơn, các thành viên thêm gắn bó với nhau hơn để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Đừng để chuyện nhà thành chuyện xã hội

Khi mọi người đang ở nhà trong giai đoạn dịch bệnh, có nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội nhiều hơn thì việc coi mạng xã hội như một cuốn nhật ký cập nhật mọi việc xảy ra xung quanh mình đối với không ít người. Đặc biệt là các chị em phụ nữ thường có xu hướng chia sẻ việc riêng trên mạng xã hội hơn nam giới. Họ thích tham gia các nhóm cùng sở thích, quan điểm trên mạng xã hội. Dù không hẳn biết rõ những thành viên trong hội nhưng không ít chị em vẫn vô tư chia sẻ việc nhà lên mạng.

Chuyên gia của chương trình đã giải thích nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như việc tiện dụng, dễ sử dụng và dễ có được nhiều ý kiến đồng cảm… Tuy nhiên việc phát triển của mạng xã hội quá nhanh khiến cho không phải người dùng nào cũng có kỹ năng trong việc sử dụng nó một cách đúng đắn. Chương trình đưa ra nhiều trường hợp vì không kiểm soát được cảm xúc, nhiều chị em đã khiến gia đình gặp nhiều rắc rối, gây hiểu lầm dẫn đến những hậu quả không hề mong muốn xảy ra.

Link chương trình: https://thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/dung-de-chuyen-nha-thanh-chuyen-xa-hoi/

Việc sử dụng mạng xã hội để chia sẻ những sự kiện trong cuộc sống hằng ngày cũng là một cách giải trí. Tuy nhiên, chị em tuyệt đối không nên mang việc nhà lên mạng. Theo chuyên gia tâm lý Đặng Hoàng An: “Chị em không nên mang những bức xúc xoay quanh quan hệ trong gia đình lên mạng xã hội. Bởi như thế chẳng khác nào “vạch áo cho người xem lưng”. Người phụ nữ trong gia đình có vai trò rất quan trọng, là người điều hòa các mối quan hệ trong gia đình. Hơn nữa người ta không thể hiểu hết được hoàn cảnh của mình. Họ chỉ nghe câu chuyện một phía và đưa quan điểm cá nhân để giải quyết sự việc nên lời khuyên sẽ thiếu chính xác.

Cùng đón xem các số tiếp theo của Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho cuộc sống trong mùa dịch bệnh. Chương trình do công ty giải trí Vietcom phối hợp với đài THVL sản xuất và phát sóng.

 

Gia Bảo (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *