Pio Đoàn – Thịnh Vũ: Bộ đôi thầy trò từ “vô danh” thành gương mặt quen thuộc của giới makeup Việt

13:59 | 16/11/2021

Từ những chàng trai vô danh ở quê nhà Long Khánh, Đồng Nai, bộ đôi thầy trò Pio Đoàn – Thịnh Vũ đã từng bước khẳng định tên tuổi của bản thân trong con đường trang điểm, tạo mẫu tóc, theo những cách rất riêng nhưng cũng tràn đầy cảm hứng của chính mình.

Làng thời trang – showbiz Việt luôn không hề thiếu những gương mặt chuyên gia trang điểm, tạo mẫu tóc tài năng và có thể gây được ấn tượng mạnh với khán giả bằng những tác phẩm của mình. Tuy nhiên, ngoài việc để lại dấu ấn, cũng hiếm có ai tự khẳng định được con đường và sự nghiệp của mình bằng một cách rất riêng như Pio Đoàn – chàng Make-up Artist đến từ Đồng Nai, người sáng lập của Pio Đoàn Academy và là thầy của rất nhiều make-up Artist trẻ, trong số đó có Thịnh Vũ. Thịnh Vũ là chuyên gia làm tóc có xuất thân từ Pio Đoàn Academy, và cho đến thời điểm hiện tại, bộ đôi thầy trò Pio Đoàn – Thịnh Vũ đã là những cái tên được rất nhiều người mẫu, khán giả và người trong nghề biết đến nhờ tài năng và sự phối hợp ăn ý của mình. Cả hai từng cùng tham gia rất nhiều dự án như: show diễn The Princess của NTK trẻ Nguyễn Minh Công, show What I Am của Chung Thanh Phong, show Ocean’s Sensation của Đỗ Long, My Princess Bridal của Chung Thanh Phong, chương trình Hoa hậu Doanh nhân Việt nam Toàn cầu, Vàng Son a better day VuNgoc&Son, show NTK Thuỷ Nguyễn…

Nài nỉ để được thử tay nghề nhưng… vẫn bị từ chối

Sinh năm 1994, Pio Đoàn cách đây 8 năm mới chỉ là một chàng trai chập chững bước vào con đường make up với một khóa học trang điểm kéo dài vỏn vẹn 1 tháng tại Nhà văn hóa Phụ nữ, TP. HCM. Đó cũng là năm đầu tiên Pio Đoàn rời quê nhà Long Khánh, Đồng Nai để lên Sài Gòn theo đuổi một thứ gì đó. Anh kể, thực ra ước mơ từ nhỏ của mình là muốn theo đuổi con đường Thiết kế thời trang, vì bản thân cũng thích sáng tạo, phối đồ… nhưng điều kiện không cho phép nên đã không theo đuổi. Sau khi tốt nghiệp loại giỏi khóa học tại Nhà văn hóa Phụ nữ, Pio Đoàn còn nhớ, cô giáo của mình khi đó là cô Đoàn Thị Ánh Minh, đã nói một câu: “Con ráng làm dòng họ Đoàn chúng ta rạng danh nhé!”. Chính câu nói đó đã giúp anh có thêm động lực mạnh mẽ theo đuổi công việc này và con đường mà chính bản thân mình đã chọn.

Sau khi tốt nghiệp, Pio Đoàn gặp khá nhiều chông gai, vất vả trên con đường kiếm sống và khẳng định bản thân. Anh từng làm freelancer một thời gian, sau đó đi khắp các tiệm áo cưới lớn nhỏ ở đường Hồ Văn Huê, đường 3/2 để xin làm make up nhưng đều bị từ chối vì các tiệm lúc đó đều không nhận chuyên gia trang điểm là nam, kể cả khi anh “năn nỉ” được thử tay nghề trước. Sau đó, Pio Đoàn quyết định trở về nhà, xin ba mẹ hỗ trợ cho ước mơ mở tiệm riêng cho chính mình làm chủ, và năm 2014 chính là năm mà Pio Đoàn Bridal ra đời tại quê nhà Long Khánh, Đồng Nai. Thời điểm đó, dù mang tiếng “làm chủ”, nhưng nhưng cũng rất vất vả. “Cơ bản thì mình chỉ được đào tạo 1 tháng, kinh nghiệm không có, chỉ làm theo bản năng. Có lúc tưởng như thất bại do mình ấp ủ tiên phong và thay đổi thị hiểu của mọi người, nhưng sau đó nhận ra muốn thành công thì phải hiểu khách hàng. Không phải cứ đổi mới là tốt mà không phải ai cũng chấp nhận đổi mới, nhất là nơi mình ở không phải Sài Gòn. Dần dần tôi đã biết thích nghe, dung hòa, được thành công nhất định. Năm 2016 bắt đầu được mọi người tin tưởng nhiều hơn, book lịch nhiều hơn, mình đỡ phải đi xa đến nhà khách vừa vất vả vừa không an toàn, thu nhập cũng dần cải thiện vì mình có thể tự tin lên giá theo chất lượng tăng dần theo thời gian. Giai đoạn 2017 – 2018 là đỉnh điểm khi luôn full khách từ sáng sớm các ngày thứ 7, chủ nhật, nhiều khách ở xa như Trảng Bom, Bà Rịa, Biên Hoa cũng tìm đến. Lúc đó dù mệt nhưng thích lắm”, Pio Đoàn chia sẻ.

Năm 2019 đánh dấu mới bước tiến mới, có nhiều người tìm đến xin học make up, Pio Đoàn quyết định chuyển hướng qua Academy để có thể tiếp nhận được nhiều học viên và đào tạo nghề. Đó cũng chính là “cơ duyên” để Pio Đoàn gặp mặt “cậu học trò cưng” Thịnh Vũ.

Gia đình đã phải bán 5 con heo để có tiền theo đuổi ước mơ

Thịnh Vũ sinh năm 1998, cũng tại Long Khánh, Đồng Nai. Anh cũng có niềm đam mê với công việc trang điểm, làm tóc từ rất sớm nhưng chưa có cơ hội phát triển, dù gia đình rất ủng hộ và thậm chí đã để anh tham gia các lớp học uốn tóc trước đó. Sau một thời gian, nhận thấy mình không hợp với công việc thợ uốn tóc, cũng như muốn tìm con đường mới, Thịnh Vũ tìm đến Pio Đoàn Academy.

Có một điều cũng khá đặc biệt là Thịnh Vũ cũng chính là học viên nam duy nhất của Pio Đoàn Academy tại thời điểm đó. Anh chàng đã bộc lộ năng khiếu từ rất sớm khiến cho Pio Đoàn phải thừa nhận là Thịnh Vũ khéo tay trong mảng làm tóc hơn mình rất nhiều. Pio Đoàn nhận ra Thịnh Vũ có khả năng sẽ trở thành một Hair Stylist tài năng thực sự nếu được đào tạo đúng cách. Thế nên, “anh thầy” Pio Đoàn đã quyết định bàn bạc với Thịnh Vũ, định hướng cho cậu theo mảng tóc và gửi Thịnh Vũ lên Sài Gòn để học và trau dồi thêm mảng tóc này rồi sau đó trở lại Pio Đoàn Academy cùng mình phối hợp phát triển. Quyết định đó là một trong những quyết định đúng đắn của cả Thịnh Vũ lẫn Pio Đoàn, biến cả hai thành “cặp bài trùng” quen mặt trong nhiều show diễn của giới thời trang Việt.

Hiện nay, bộ đôi thầy trò Pio Đoàn – Thịnh Vũ khá bận rộn trong cả công việc chuyên môn lẫn việc quản lý và tham gia các hoạt động của Pio Đoàn Academy. Dù vất vả vì công việc make- up, hair stylist vốn không phải là nghề dễ dàng, nhưng cả hai đều rất vui và hạnh phúc vì con đường mình chọn đã mang lại được nhiều quả ngọt. Từ những chàng trai trẻ vô danh tại Long Khánh, Đồng Nai, Pio Đoàn và Thịnh Vũ đã khẳng định được tên tuổi không chỉ ở quê nhà mà còn ở cả TP. HCM và trên các phương tiện truyền thông cả nước. Thịnh Vũ cho biết: “Lúc tôi đi học và theo nghề, gia đình đã phải bán đi 5 con heo để có điều kiện cho tôi theo đuổi. Tôi vẫn nhớ mãi lúc đó và luôn cảm ơn gia đình vì đã luôn ở bên, ủng hộ mình để mình có được thành công nhất định như ngày hôm nay. Con đường phía trước vẫn còn dài, tôi sẽ vẫn còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Riêng phần Pio Đoàn, hiện tại anh đã mở thêm một chi nhánh của Pio Đoàn Academy tại TP. HCM. Pio Đoàn Academy là nơi mà Pio Đoàn thoả sức truyền cảm hứng cũng như chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp đến cộng đồng Make-up Artist khắp nơi trong cả nước. Chính vì vậy mà công việc lại ngày càng bận rộn hơn, anh luôn phải đi đi về về giữa TP.HCM và Long Khánh để dạy học ở hai nơi. Nhưng bù lại thì niềm vui lớn đó chính là học viện của mình hiện đang có đến hơn 300 học viên theo từ từ chuyên nghiệp đến nâng cao, trong đó có nhiều bạn ở xa như Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đăk Lăk…

Chia sẻ về phong cách chuyên môn, bộ đôi Pio Đoàn – Thịnh Vũ cho biết, cũng như việc đào tạo ở Pio Academy, cả hai không có một gu cụ thể nghiêng hẳn về phong cách nào. Việc đa dạng hóa phong cách và ứng biến tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể, từng khách hàng, từng dự án là điều mang đến thành công cho cả hai. Đương nhiên, việc cập nhật, học hỏi và trau dồi kiến thức từ các nguồn khác nhau để nâng cấp trình độ bản thân, cũng như chia sẻ cho các thể hệ sau luôn là điều cần thiết. Bộ đôi thầy trò Pio Đoàn – Thịnh Vũ cùng khẳng định: “Những thành công hiện tại chỉ mới là bước đầu, chúng tôi vẫn luôn nỗ lực cố gắng để xây dựng bản thân và hướng đến những điều mới mẻ hơn, truyền cảm hứng hơn trong tương lai”.

Makeup – Hair: Thanh Ngân

Photo: Ali Bui

Costumes: Huy Concept

 

Gia Anh (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *