Quẩy trong ẩm thực Việt

18:53 | 12/11/2020
Không chỉ là một món ăn ngon, những chiếc quẩy nóng giòn tan còn là gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn Việt khác.

Quẩy hay còn gọi là bánh quẩy là một trong những món ăn “đa zi năng” nhất của ẩm thực Việt. Không ai biết chính xác quẩy xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng nó đã âm thầm gìn giữ hương vị cho rất nhiều món ăn ngon. Cái vị giòn giòn, beo béo của những chiếc quẩy dài cứ theo cháo, theo phở… hoặc tự thân nó làm người ta vương vấn mãi.

Quẩy – linh hồn của nhiều món ăn Việt.

Muôn vàn món có thể ăn kèm quẩy

Người Hà Nội khi đi ăn bún, ăn phở, chẳng mấy ai là không gọi kèm một đĩa quẩy. Người ta có thể không ăn hành, không ăn nước béo, cũng có thể không ăn thịt nọ thịt kia, nhưng quẩy thì cứ như một món chính, không thể thiếu.

Ăn phở mà không có quẩy thì mất đi một nửa vị ngon.

Chỉ là chút bột mì trộn với bột nở rồi chiên vàng mà không hiểu sao lại hợp với vị ngọt thanh của nước dùng bún, phở đến thế? Giữa tiết lạnh mùa đông, nhúng một miếng quẩy vào bát nước dùng đương nóng rồi đưa lên miệng xuýt xoa – cái khoái cảm đó không phải món ăn nào cũng mang đến được.

Chẳng những ăn kèm phở, bún, quẩy cũng rất hợp khi ăn với cháo. Người ta có hẳn món cháo quẩy, nghĩa là quẩy cũng ngang hàng với cháo chứ không còn là “diễn viên phụ” nữa. Bát cháo quẩy rắc thêm ít ruốc, bỏ vào vài quả trứng cút, lại thêm ít tiêu, ít ớt… mà ăn trong những ngày lành lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng?

Cháo quẩy ăn ngon nhất vào những ngày đông.

Nhưng bản thân quẩy đã là một món ăn ngon

Nhiều đứa trẻ sau giờ tan học sẽ tìm ngay đến hàng quẩy nóng ven đường. Quẩy rẻ, ngon, lại sẵn đấy, ăn cũng nhanh nên luôn là lựa chọn sáng suốt cho bữa quà chiều. Mà thật ra không riêng gì bọn trẻ, người lớn cũng thích món ăn này.

Quẩy nóng cứ thế ăn hoặc chấm cùng tương ớt (nếu thích cay), hay chấm cùng sữa (nếu thích ngọt). Nhiều người bảo, ăn quẩy nóng chấm sữa đặc còn ngon hơn cả món ăn quốc dân bánh mì chấm sữa. Cũng có thể, vì mỗi người có một khẩu vị và cảm nhận riêng.

Nhưng vẫn chưa hết đâu, vì quẩy cũng rất hợp với cái vị ngọt lành của sữa đậu nành nữa đấy.

Món quẩy ăn kèm với sữa đậu nành vốn là một món ăn truyền thống của người Hoa.

Có muôn vàn cách thưởng thức quẩy

Khi ăn kèm phở, thật ra quẩy cũng có nhiều cách ăn. Có nhiều người thích ăn quẩy luôn khi vừa mới được bưng ra, tức là ăn trước khi thưởng thức món chính. Có những người lại thích nhúng quẩy vào nước một lát rồi ăn luôn để vẫn giữ được độ giòn của quẩy, và cũng có không ít người lại thích dìm quẩy sâu thật sâu xuống bát nước dùng, đợi đến khi nó mềm ra thì mới thưởng thức.

Quẩy vốn có vị béo, ăn nhiều sẽ ngấy, nên khi ăn kèm phở người ta chỉ ăn vài chiếc quẩy là đủ. Nếu để quẩy quá lâu trong nước dùng thì khi ăn, người ta sẽ cảm thấy chóng no hơn vì quẩy vốn nở ra và tích nước.

Nhiều băn khoăn về quẩy

Dù ngon và tiện là thế nhưng món ăn này lại không được khuyến khích ăn nhiều. Trước khi thành phẩm, quẩy vốn được đem chiên ngập dầu, mà món ăn nhiều dầu mỡ thường không tốt cho sức khỏe. Đó là chưa kể ở nhiều hàng quán, người ta sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, điều này lại càng khiến quẩy trở nên “xấu xí” hơn nữa.

Nhưng dầu là vậy, quẩy đã trở thành thứ gì đó không thể thiếu trong ẩm thực Việt. Nhiều người bảo ăn bún, phở mà không có quẩy thì khác nào ăn bún đậu mà không có mắm tôm? Nên người ta chỉ dặn nhau, có ăn thì hãy lựa những hàng sạch, uy tín mà ăn, và cũng đừng ăn quá nhiều thôi.

Lai La/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *