Ra mắt sách ảnh “Phút giây đáng nhớ” và thành lập CLB “Trái tim người lính Miền Tây”

20:35 | 07/12/2022

Ngày 7/12, tại TP.HCM, CLB “Trái tim Người lính” cùng TT Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, CLB “Mãi mãi tuổi 20”, NXB Công an nhân dân và Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam phối hợp tổ chức giới thiệu sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ” và ra mắt Ban vận động thành lập CLB “Trái tim người lính Miền Tây”.

tm-img-alt
CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ trong buổi ra mắt sách ảnh “Phút giây đáng nhớ”

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2022) và 50 năm chiến thắng Quảng Trị (1972-2022).

tm-img-alt
Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ tặng bức ảnh liệt sĩ Phạm Văn Cao do ông chụp tại chiến trường Quảng Trị đến thân nhân liệt sĩ

tm-img-alt

Tham dự sự kiện có cựu biệt động B67b, TS. Lê Hồng Liêm – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng; Trung tướng Đặng Vũ Sơn- Nguyên Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ; Chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát; Bà Huỳnh Ngọc Vân – Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.HCM; Tiến sỹ- Luật sư- Đồng Xuân Thụ- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Đại tá- Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng- Phó Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, cùng đông đảo các tướng lĩnh, các vị khách mời danh dự và các cơ quan truyền thông, thông tấn báo, đài.

tm-img-alt
Ra mắt Ban vận động thành lập Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây”

Đôi nét về tác giả Nguyễn Minh Vỹ và tác phẩm “Phút giây đáng nhớ”

“Phút giây đáng nhớ” là tập hợp các ảnh tư liệu quý về chiến trường Quảng Trị do cựu chiến binh, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ chụp.

tm-img-alt

CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ sinh ngày 07/12/1945 tại Hải Dương. Năm 1965, khi đang còn là sinh viên năm thứ 2, Khoa Vô tuyến điện của Đại học Kỹ thuật thông tin (phân hiệu của Đại học Bách khoa Hà Nội), ông vinh dự là một trong số ít người được tuyển chọn về Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ của “CP16” (mật danh của một đơn vị đặc biệt thuộc Bưu điện Trung ương). Ông nhận được lệnh điều động đi công tác phục vụ chiến đấu tại chiến trường miền Nam cuối năm 1966, với nhiệm vụ làm Điện báo viên vô tuyến điện. Ông còn từng là Uỷ viên Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị và Bí thư Đoàn khối cơ quan Tỉnh uỷ trong chiến tranh…

tm-img-alt
Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ trao tặng sách đến thư viện một số trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Gần 10 năm tại Quảng Trị – một trong những chiến trường gian khổ và ác liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam, điện báo viên vô tuyến điện Nguyễn Minh Vỹ đã làm nhiệm vụ của một người lính trận. Ông đã trực tiếp chuyển và tiếp nhận hàng ngàn bức điện mật có nội dung quan trọng, nhiều lần giáp mặt với sự sống và cái chết. Không chỉ có vậy, bằng niềm đam mê chụp ảnh, ông đã ghi lại hàng ngàn bức ảnh đen trắng, phản ánh hoạt động của ngành Giao bưu và Thông tin, cùng cuộc chiến đấu của quân và dân Quảng Trị. Đặc biệt, là từ năm 1971, khi Phân xã TTXVN tại Quảng trị được thành lập, Nguyễn Minh Vỹ đã trở thành một trong những phóng viên đầu tiên thường trú tại đây. Ông bám sát bộ đội trong các trận đánh. Đó là những khoảnh khắc vô giá của lịch sử và vô tình Nguyễn Minh Vỹ đã đóng vai trò như một phóng viên chiến trường, một người “ghi nhật ký” bằng ảnh và một nhân chứng lịch sử. Rất nhiều bức ảnh trong số đó đã được TTXVN công bố trước năm 1975…

tm-img-alt
BTC sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ” và Ban vận động thành lập CLB “Trái tim người lính Miền Tây”.

Chiến tranh kết thúc, trở về với cuộc sống đời thường, Nguyễn Minh Vỹ đã tiếp tục theo học đại học. Lấy được bằng kỹ sư loại giỏi, ông được cử đi du học và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Điện tử và Tự động hoá tại Liên Xô (cũ). Ông đã cộng tác với Tiến sĩ Ninh Văn Miển và Tiến sĩ Hoàng Văn Nghiên (sau là Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội), sáng lập và điều hành Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) nổi tiếng một thời. Tiếp đó, ông sáng lập Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, trực tiếp làm Giám đốc và hoạt động cho đến ngày hôm nay…

tm-img-alt
Chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát và cựu chiến binh Nguyễn Công Trung – Trưởng ban  Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây”

tm-img-alt

Năm 2015, như một một sự hữu duyên, CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ đã gặp Đại tá, CCB Đặng Vương Hưng-  Một Nhà văn chuyên sưu tầm và giới thiệu tư liệu chiến tranh. Nhà văn Đặng Vương Hưng đã trợ giúp CCB. TS Nguyễn Minh Vỹ biên soạn tư liệu, viết chú thích ảnh và tổ chức bản thảo cuốn sách ảnh “Phút giây đáng nhớ” độc đáo về chiến trường Quảng Trị. Bản thảo không chỉ được Nhà xuất bản Công an nhân dân cấp phép ấn hành năm 2015, mà còn cho tái bản năm 2022.

tm-img-alt

So với bản in lần đầu chỉ có 168 trang, bản in mới của “Phút giây đáng nhớ” đã được sửa chữa một số chi tiết và bổ sung thêm tư liệu ảnh, thành 204 trang.  Đặc biệt, bản in năm 2022 có thêm 3 chùm ảnh tư liệu về chiến trường Quảng Trị vô giá của Anh hùng LLVTND, Viện sĩ, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu (nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng); Anh hùng LLVTND Thiếu tướng Trương Hữu Quốc (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân- Bộ Công an) và CCB Xe tăng, Hoạ sĩ Lê Trí Dũng…

Ra mắt Ban vận động thành lập CLB “Trái tim người lính miền Tây” và tặng sách “Tiếp lửa truyền thống”

CLB “Trái tim Người lính” là một tổ chức phi lợi nhuận; có Điều lệ tổ chức hoạt động, logo nhận diện, pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; với tôn chỉ, mục đích: Kết nối và Chia sẻ – Tôn vinh và Tri ân,  để góp phần “tiếp lửa truyền thống chống ngoại xâm” của những người lính nhiều thế hệ với tuổi trẻ hôm nay, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

tm-img-alt

Ngay sau khi chính thức ra mắt, tháng 12/2020, CLB “Trái tim Người lính Việt Nam” đã phối hợp với CLB “Mãi mãi tuổi 20” và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức cuộc vận động sưu tầm kỷ vật và thi viết bài mang chủ để “Tình yêu đi qua chiến tranh” (2020 – 2025), do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam bảo trợ truyền thông, để xuất bản tủ sách tư liệu “Trái tim người lính” nhiều tập.

tm-img-alt

Trong năm 2021, Hội đồng Điều hành của CLB đã cùng lúc vận động và tổ chức lễ ra mắt CLB “Trái tim người lính Phù Đổng – Sóc Sơn” tại Hà Nội và CLB “Trái tim người lính Phương Nam” tại TP.HCM, vào đúng dịp kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), với sự chứng kiến của nhiều cơ quan Báo chí- Truyền thông.

tm-img-alt

Tháng 4 năm 2022, CLB “Trái tim Người lính Việt Nam” đã tổ chức Ra mắt Ban Vận động thành lập CLB “Trái tim người lính miền Trung – Tây Nguyên” tại Bình Định và Ban Vận động thành lập CLB “Trái tim người lính Thủ đô” tại Hà Nội. Ban Vận động thành lập CLB “Trái tim người lính miền Trung- Tây Nguyên” đã tổ chức bản thảo và xuất bản cuốn sách cùng tên, ngày 16/12/2022 sẽ chính thức ra mắt tại TP. Đà Nẵng.

tm-img-alt

Cũng nhân dịp này, Ban Vận động thành lập CLB “Trái tim người lính miền Tây” đã ra mắt. Ban vận động do CCB Nguyễn Công Trung làm Trưởng ban. Ông sinh năm 1964, từng nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia khi mới 17 tuổi… Hoàn thành nhiệm vụ của một người lính, trở về với cuộc sống đời thường, CCB Nguyễn Công Trung là một doanh nhân. Hiện ông là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Mật ong Võ Kiệt và là Phó Giám đốc Tài chính Đối ngoại của Công ty Cổ phần Xây dựng Việt Đăng. Với nhiệm vụ là Trưởng đoàn Thiện nguyện Hỗ trợ Gia đình Liệt sỹ phía Nam và Ủy viên Ban Chấp Hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia,  trong đợt đại dịch covid vừa qua, CCB Doanh nhân Nguyễn Công Trung đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho nhiều đồng đội và gia đình khó khăn.

tm-img-alt

“Tôn vinh và Tri ân” những người lính, những ai có công với nước; khuyến khích những người chuyên làm việc thiện, điều lành và lan toả những điều tốt đẹp trong cộng đồng xã hội là một trong những tôn chỉ mục đích của CLB “Trái tim người lính Việt Nam” và CLB “Mãi mãi tuổi 20”.

“Tiếp lửa truyền thống chống ngoại xâm” cho thế hệ trẻ là một hoạt động thường xuyên của CLB “Mãi mãi tuổi 20” và CLB “Trái tim người lính”, do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam bảo trợ truyền thông. Cũng trong sự kiện này, CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ sẽ cùng nhóm tác giả tặng tượng trưng sách “Phút giây đáng nhớ” cho một số Thư viện Trường Đại học tại TP. Hồ Chí Minh, để các sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận với tác phẩm.

Lê Huy (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *