Sách truyền cảm hứng về lối sống tối giản

16:36 | 26/10/2020
Lối sống tối giản của người Nhật, Dọn dẹp cùng Marie Kondo, Sống đơn giản cho mình thanh thản... là những cuốn sách truyền cho bạn cảm hứng sống tối giản.

Lối sống tối giản có thể hiểu là phong cách sống, lối sống vô cùng đơn giản chỉ với một lượng rất ít các vật dụng thiết yếu, từ đơn giản hóa không gian sống vật chất xung quanh bạn đến đơn giản hóa đời sống tinh thần của bản thân.

Nói thì đơn giản như vậy, nhưng hành trình tiến tới lối sống này không hẳn là dễ dàng, bởi với nhiều người, việc vứt đi những món đồ thân thuộc và tiện nghi là điều vô cùng khó khăn. Nhưng những cuốn sách dưới đây sẽ truyền cảm hứng để mỗi người bắt đầu tìm hiểu và thực hành sống tối giản.

Lối sống tối giản của người Nhật – Sasaki Fumio

Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên và nổi tiếng nhất về lối sống tối giản được xuất bản tại Việt Nam. Cuốn sách gồm có năm chương, lần lượt giải quyết các vấn đề cụ thể: định nghĩa về lối sống tối giản, lý giải tại sao đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế, những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà, những thay đổi khi vứt bỏ đồ đạc không cần thiết và cuối cùng là tại sao việc sống tối giản lại khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Sách Lối sống tối giản của người Nhật.

Ở mỗi chương, tác giả đều đưa ra những ví dụ cụ thể từ trải nghiệm thực tế của bản thân, từ đó dần thuyết phục độc giả tiếp cận và rèn luyện thói quen sống tối giản. Quan điểm của cuốn sách này là: Càng đơn giản, chúng ta càng vui tươi.

Dọn dẹp cùng Marie Kondo – Marie Kondo

Dọn dẹp cùng Marie Kondo được dịch ra 42 thứ tiếng, bán được hơn 11 triệu bản trên toàn thế giới, là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trên sàn thương mại điện tử Amazon năm 2014, 2015 và là top 1 sách bán chạy theo bình chọn của tờ NewYork Times.

Sách Dọn dẹp cùng Marie Kondo.

Cuốn sách này có tên cũ là Nghệ thuật bài trí của người Nhật, được viết bởi tác giả Marie Kondo. Dọn dẹp cùng Marie Kondo đã châm ngòi cho một cuộc cách mạng về dọn dẹp nhà cửa và truyền cảm hứng cho loạt phim nổi tiếng trên Netflix: Tidying Up with Marie Kondo – Hướng dẫn ban đầu để dọn dẹp ngôi nhà của bạn một lần và mãi mãi.

Phương pháp KonMari bắt đầu bằng công việc loại bỏ các đồ vật không cần thiết, sau đó là sắp xếp lại kỹ càng, hoàn chỉnh. Chấp nhận kế hoạch này đồng nghĩa với việc không bao giờ bạn phải trở lại tình trạng bừa bộn nữa. Phương pháp KonMari sẽ không chỉ biến đổi không gian của bạn. Khi bạn giữ được trật tự cho ngôi nhà của mình, toàn bộ cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi. Bạn có thể cảm thấy tự tin hơn, trở nên thành công hơn, và có thể có năng lượng và động lực để tạo ra cuộc sống mà bạn mong muốn.

Tác giả Marie Kondo.

Với phương pháp dọn dẹp thông minh và hiệu quả này, Marie Kondo đã được tạp chí Times bình chọn là một trong 100 gương mặt có sức ảnh hưởng nhất năm 2015.

Nhẹ bẫng – Sống nhẹ nhàng, lòng nhẹ tênh, đời nhẹ bẫng – Francine Jay

Tác giả cuốn Nhẹ bẫng – Sống nhẹ nhàng, lòng nhẹ tênh, đời nhẹ bẫng là Francine Jay – người được mệnh danh là Miss Minimalist (tạm dịch là Hoa hậu Tối giản). Cô đã giúp hàng trăm ngàn người dọn dẹp nhà cửa đúng cách và tối giản cuộc sống của họ.  Những phương pháp, lời khuyên và chia sẻ của cô đã được chia sẻ rộng rãi trên các trang báo/tạp chí lớn như CNN, BBC, Today, The New York Times, USA Today, The Chicago Tribune, The Guardian, The Financial Times, Forbes…

Hoa hậu Tối giản Francine Jay.

Nhẹ bẫng – Sống nhẹ nhàng, lòng nhẹ tênh, đời nhẹ bẫng là một cẩm nang tối giản dành cho tất cả mọi người – cho dù bạn muốn loại bỏ những thứ cần thiết hay chỉ đơn giản là giải phóng không gian trong tủ quần áo; cho dù bạn muốn cải tiến lịch trình của mình hay chỉ đơn giản là muốn có thêm thời gian rảnh vào buổi tối; cho dù bạn muốn thay đổi toàn bộ cách nhìn của mình về cuộc sống hay chỉ để thoát khỏi cảm giác tội lỗi dai dẳng. Cuốn sách sẽ giúp bạn nhẹ gánh đồ đạc, nhẹ gánh tác động, nhẹ gánh căng thẳng và nhẹ gánh tinh thần.

Sách Nhẹ bẫng.

Sống Tối Giản – Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa – Joshua Becker

Với cuốn sách này, qua từng câu chuyện của mình, tác giả Joshua Becker sẽ dẫn dắt bạn đến một cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về lối sống tối giản, đó là chủ nghĩa tiêu dùng, sự nhầm lẫn giữa chủ nghĩa tiêu dùng với niềm hạnh phúc đích thực, sự ảnh hưởng của các thế hệ đối với quan niệm của mỗi người, những quan niệm sai lầm thường thấy khi nói về lối sống tối giản…

Sách Sống Tối Giản – Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa – Joshua Becker.

Tất nhiên, cuốn sách này cũng gồm rất nhiều lời khuyên và hướng dẫn từng bước giúp bạn tiếp cận, xây dựng và duy trì lối sống tối giản cho riêng mình. Một loạt các chỉ dẫn như làm thế nào để bắt tay vào công cuộc tinh gọn đồ đạc một cách dễ dàng, xử lý những khu vực nhiều thử thách trong nhà hay, hình thành các thói quen mới để duy trì lối sống tối giản… được tác giả Joshua Becker chia sẻ lần lượt trong nhiều chương của cuốn sách.

Tác giả của cuốn sách – Joshua Becker – là người sáng lập và biên tập viên website Becoming Minimalist nổi tiếng.

Sống đơn giản cho mình thanh thản – Shunmyo Masuno

Không chỉ chủ trương tối giản đồ đạc, cuốn sách Sống đơn giản cho mình thanh thản còn cổ vũ bạn trút bỏ hết những cảm xúc tiêu cực để bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn, từ trong tinh thần. Cuốn sách sẽ đem đến cho bạn những lời khuyên giản dị, chân thành để trút bỏ bớt đi những gánh nặng không cần thiết trong mọi khía cạnh của cuộc sống hằng ngày, để khám phá ra một tâm hồn phong phú trong con người mình.

Sống đơn giản cho mình thanh thản.

Cuốn sách được viết bởi Shunmyo Masuno – một sư trụ trì tại chùa Kenkoji, là nhà thiết kế vườn Nhật và là giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Tamabijutsu. Ông từng nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen như Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Huân chương Khen thưởng của Toàn quyền Canada, Huân chương Tập tự Cộng hòa Liên bang Đức…

Cứ an nhiên rồi sẽ bình yên – Shunmyo Masuno

Ngoài cuốn Sống đơn giản cho mình thanh thản thì nhà sư Shunmyo Masuno còn có một cuốn sách nổi tiếng khác về lối sống tối giản, đó là cuốn Cứ an nhiên rồi sẽ bình yên. Ở cuốn sách này, bạn sẽ tìm thấy con đường đạt được hạnh phúc một cách dễ dàng. Con đường đó không ở đâu xa, con đường đó không hề gập ghềnh trắc trở, con đường đó chính là những điều bình dị nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Cứ an nhiên rồi sẽ bình yên.

Điểm đặc biệt của cuốn sách này là tác giả đã lồng ghép lối sống tối giản với lối sống thiền: thiền sẽ giúp tâm trí bạn gọn gàng hơn, và khi tâm trí bạn gọn gàng hơn, bạn sẽ thực hành thiền định sâu và hiệu quả hơn.

Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ – Carole Berger

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta tin rằng vật chất sẽ mang đến cho chúng ta niềm hạnh phúc, và việc tiêu thụ vô tội vạ của cải, các sản phẩm, dịch vụ sẽ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái. Chúng ta loay hoay trong cuộc mưu cầu vật chất không có hồi kết. Nhưng chưa khi nào chúng ta thật sự hạnh phúc. Vẫn sẽ có những điều khiến chúng ta bất mãn. Vẫn sẽ có những lúc chúng ta rơi vào trạng thái chán nản, mệt mỏi thậm chí là chán chường, tuyệt vọng. Chúng ta không thể giải thoát chính mình.

Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ – Carole Berger.

Những người dân trên quần đảo Hawaii tin rằng, con người chỉ có được niềm hạnh phúc trọn vẹn khi dám nhìn nhận và chú ý đến bản chất bên trong mình. Cuốn sách Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ sẽ giúp bạn tìm thấy điều đó – những mảnh ghép bản chất mà bạn đã vô tình chôn sâu dưới những khát khao về danh vọng, tiền bạc và của cải…

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.