Sao Hoa ngữ bị tố ăn chặn tiền từ thiện

19:14 | 26/10/2020
Lý Liên Kiệt, Thành Long và nhiều sao Hoa ngữ nữa từng bị tố ăn chặn tiền từ thiện. Nhiều sao khác lại bị chỉ trích vì không làm từ thiện.

Thời gian vừa qua, trước tình cảnh khó khăn của đồng bào miền Trung sau mưa lũ, không ít sao Việt dính phải thị phi như H’Hen Niê bị nói keo kiệt khi chỉ từ thiện 50 triệu, Sơn Tùng đăng ảnh đi ăn sáng cũng bị thắc mắc “Sao không đi từ thiện miền Trung mà lại đi ăn sáng?”, Thủy Tiên bị chất vấn… Trước đó, vào mùa lũ cách đây vài năm, MC Phan Anh cũng bị tố ăn chặn tiền từ thiện…

Ở Trung Quốc, nhiều ngôi sao cũng rơi vào tình trạng tương tự. Không ít nghệ sĩ bị tố biển thủ tiền từ thiện.

Điển hình là Lý Liên Kiệt, khi anh bị tố ăn chặn tiền ủng hộ những trường hợp khó khăn. Theo đó, ngoài công việc diễn xuất, nam diễn viên còn điều hành quỹ từ thiện One Foundation – nhằm giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và vùng bị thiên tai.

Lý Liên Kiệt vướng ồn ào ăn chặn tiền từ thiện.

Năm 2008, Tứ Xuyên xảy ra thảm họa động đất, Lý Liên Kiệt kêu gọi được số tiền hơn 400 triệu nhân dân tệ (hơn 1,3 nghìn tỷ đồng). Tuy nhiên, sau sáu năm, quỹ chỉ sử dụng 40 triệu nhân dân tệ (hơn 139 tỷ đồng) cho người dân Tứ Xuyên, số tiền còn lại chưa có giải trình cụ thể. Dư luận Trung Quốc khi đó đặt câu hỏi “360 triệu nhân dân tệ (hơn 1,2 nghìn tỷ đồng) còn lại đang ở đâu?” và yêu cầu tài tử công khai việc chi tiêu của quỹ.

Trước chỉ trích của dư luận, Lý Liên Kiệt phủ nhận việc ăn chặn tiền và nói ông làm từ thiện theo quy trình: khẩn cấp, duy trì và tái thiết cuộc sống sau thiên tai. Tài tử nói thêm: “Tốn kém nhất là giai đoạn tái thiết cuộc sống và để làm được điều đó cần mất ba năm, 5 năm thậm chí 10 năm. Mọi người đừng nghĩ từ thiện là phát tiền tại chỗ”.

Thành Long cũng vướng ồn ào tương tự. Năm 2011, báo cáo của Quỹ nhi đồng Trung Hoa ghi rõ dùng 19,03 triệu nhân dân tệ (hơn 66 tỷ đồng) để hỗ trợ trẻ em là nạn nhân nạn buôn bán người. Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Hoa, số tiền được sử dụng đúng mục đích là 990 nghìn nhân dân tệ (3,1 tỷ đồng), 18 triệu nhân dân tệ (hơn 62 tỷ đồng) còn lại chuyển cho quỹ từ thiện của Thành Long (Jackie Chan Charitable Foundation) mà không nêu rõ lý do. Quỹ của Thành Long được cho là nhận 10% số tiền này, gọi là phí quản lý.

Thành Long cũng bị chỉ trích vì các khoản từ thiện không rõ ràng.

Trước sự việc đó, khán giả cho rằng hai tổ chức cấu kết nhằm chia chác tiền từ thiện. Thành Long phủ nhận: “Chúng tôi cam kết không chuyển tiền từ thiện đến bất cứ một quỹ, tổ chức nào khác, không yêu cầu chi phí quản lý và tuyệt đối không lợi dụng tiền cứu trợ để làm lợi cho mình”. Quỹ Nhi đồng Trung Hoa sau đó ra thông cáo cho biết việc chuyển tiền là phù hợp với ý định của nhà tài trợ. Số tiền quyên được sử dụng chung cho một số dự án từ thiện của Thành Long.

Mới đây, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Há, Hàn Hồng kêu gọi quyên góp và công khai khoản tiền hơn 300 triệu nhân dân tệ (hơn một nghìn tỷ đồng) trên mạng xã hội. Hồi tháng 4, cô bị tố ăn chặn hơn một nửa và bị cơ quan chức năng điều tra. Một tháng sau, cô được minh oan.

Đó cũng là câu chuyện của Lý Á Bằng khi cô bị tố cáo bòn rút từ quỹ Yên Nhiên Thiên Sứ gần 100 triệu nhân dân tệ (hơn 347 tỷ đồng) năm 2014. Quỹ này do anh và Vương Phi thành lập, nhằm giúp đỡ trẻ mắc dị tật hở hàm ếch. Sau 18 tháng điều tra, diễn viên và tổ chức từ thiện được minh oan.

Ngoài ồn ào liên quan đến việc ăn chặn tiền từ thiện, nhiều sao Hoa ngữ bị chỉ trích vì “keo kiệt” khi ủng hộ ít hoặc không công khai từ thiện.

Năm 2015, nhân sự kiện ra mắt phim Tôi là nhân chứng, Dương Mịch – đóng vai chính là một cô gái mù – hứa ủng hộ 50 máy đánh chữ, 100 gậy dành cho trẻ khiếm thị của một trung tâm. Hơn ba năm sau, cô bị Lý Manh – người đại diện của một tổ chức từ thiện – tố cáo không giữ lời. Phía Dương Mịch phủ nhận và cho biết đã chuyển tiền nhưng bị người trung gian ăn chặn, song cô không đưa ra được bằng chứng. Sự việc khiến Dương Mịch bị công chúng tẩy chay, phải xin lỗi và đóng góp như lời hứa.

Dương Mịch từng bị tẩy chay vì vướng thị phi quỵt từ thiện.

Hồ Ca, Dương Tử… bị người hâm mộ chỉ trích khi không có tên trong danh sách ủng hộ Vũ Hán chống Covid-19 đầu năm nay. Hồ Ca sau đó phải thông báo đã quyên góp 100 máy tiêu độc trị giá 283 nghìn USD (hơn 6,5 tỷ đồng) cho bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán nhưng không công khai. Dương Tử cũng cho biết đã tặng số tiền 71.000 USD (1,6 tỷ đồng) qua tài khoản của ca sĩ Hàn Hồng.

Trong khi đó, vợ chồng Huỳnh Hiểu Minh – Angelababy, Tôn Lệ – Đặng Siêu… bị chế giễu keo kiệt vì ủng hộ số tiền ít hơn các ngôi sao khác.

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *