Sâu lắng đêm nghệ thuật kỷ niệm 76 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

14:03 | 07/06/2024

Với những thông điệp ý nghĩa và sâu sắc, chương trình “Việt Nam – Khát vọng vươn xa” mang đến một không gian nghệ thuật sâu lắng từ những ca khúc đi cùng năm tháng, đồng thời khơi gợi tinh thần yêu nước của công chúng.

Chương trình Việt Nam – Khát vọng vươn xa do báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/06/2024), diễn ra tối 5/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh trải qua 76 năm, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vẹn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, thúc giục tinh thần thi đua yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc chương trình.

“Những phong trào thi đua đó đã tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn, phát huy tiềm năng, thế mạnh của cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn cách mạng. Tư tưởng thi đua ái quốc trong Lời kêu gọi của Người ở mọi giai đoạn phát triển của lịch sử dân tộc luôn mang tính thời sự nóng hổi, luôn cần được quán triệt, học tập và thực hành sâu rộng”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nêu.

Chương trình đã mang đến một không gian nghệ thuật sâu lắng xuất phát từ mạch nguồn là tình yêu quê hương đất nước, sự biết ơn và tình cảm kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng từ những phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực đã góp phần tạo nên động lực to lớn, cổ vũ, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chung sức làm nên những thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Với 3 phần Người đi tìm hình của nướcLời kêu gọi ái quốcKiến thiết và xây dựng Tổ quốc, chương trình nghệ thuật Việt Nam – Khát vọng vươn xa tạo nên một không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc mà mạch nguồn là tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, là sự biết ơn và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ – vị cha già dân tộc.

Ca khúc Từ Làng Sen được thể hiện dưới giọng ca của NSƯT Tân Nhàn.

NSND Quốc Hưng – Phó Giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam – đảm nhận vai trò kép, vừa là tổng đạo diễn vừa là nghệ sĩ biểu diễn. Anh nhấn mạnh được tham gia những chương trình âm nhạc mang chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mang đến nguồn xúc cảm tự hào mãnh liệt.

Với tên gọi Người đi tìm hình của nước, chương trình mở đầu bằng bản mashup Đất nước Lời ru – Giai điệu Tổ quốc với sự song ca của NSƯT Tân Nhàn – Hoàng Tùng, tiếp nối bằng những giai điệu ngọt ngào, gần gũi và chất chứa nhớ thương bóng hình Người như Dấu chân phía trước (ca sĩ Trọng Tấn), Từ Làng Sen (NSƯT Tân Nhàn), Miền Nam nhớ mãi ơn Người (ca sĩ Anh Thơ)…

NSND Quốc Hưng và ca sĩ Hà My biểu diễn ca khúc Người đi tìm hình của nước.

Lời thi đua ái quốc mở đầu với những thước phim phóng sự về Toàn quốc kháng chiến – Bước chuyển lớn của cách mạng Việt Nam, cùng những khúc ca cách mạng, ngợi ca tình yêu Tổ quốc và tinh thần cống hiến, tự nguyện chiến đấu, xây dựng đất nước như Tiếng hát trên đường quê hươngNgày mùa, Tự nguyện…

Những giai điệu tươi sáng, hào hùng hướng về tương lai, khát vọng cống hiến được thể hiện trong Kiến thiết và xây dựng Tổ quốc, Bài ca xây dựng, Một vòng Việt NamĐường chúng ta đi..

Theo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *