Shark Liên ký kết đầu tư và giải ngân cho startup Vua Cua- Thương vụ bạc tỷ mùa 4

14:03 | 28/08/2021

Ngày 27/8/2021, Công ty CP Startup Venture Việt Nam đã thay mặt Shark Liên chính thức ký kết đầu tư và giải ngân 3,5 tỷ đồng vốn đầu tư vào dự án startup Vua Cua (tương đương 10% cổ phần của dự án), như cam kết của Shark Liên trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 4 vừa qua.

Bán cua trên xe lưu động với chi phí đầu tư khoảng 110 triệu đồng/xe với mức lãi suất ổn định mà không cần qua các ứng dụng gọi đồ ăn, Startup Vua Cua đã chinh phục thành công Shark Liên tại Shark Tank – Thương vụ Bạc Tỷ mùa 4. Với màn gọi vốn trị giá 3,5 tỷ đồng cho 10% cổ phần, startup Vua Cua thể hiện rõ mục tiêu, chiến lược phát triển thị trường cũng như khát vọng muốn đi nhanh hơn và xa hơn.

Ngay sau khi thương vụ được chốt trên sóng Shark Tank, Hội đồng thẩm định thuộc Công ty CP Startup Venture Việt Nam (SVV) – pháp nhân được Shark Liên uỷ quyền thực hiện việc Thẩm định và Khuyến nghị đầu tư đã bắt tay vào các phần việc cụ thể để có thể rót vốn cho Vua Cua theo đúng cam kết.

Hội đồng thẩm định của SVV gồm các bộ phận Quản lý Dự án, Quản trị Pháp chế & Rủi ro, Quản trị Tài chính & Đầu tư, Quản trị Truyền thông & Marketing đã làm việc một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. Để có cơ sở khuyến nghị phê duyệt đầu tư, Hội đồng thẩm định đã xem xét và đánh giá hồ sơ Dự án theo các mảng:

  1. Cơ cấu Quản lý và Nhân sự,
  2. Chiến lược & Kế hoạch Kinh doanh,
  3. Thông tin Tài chính, Pháp lý,
  4. Kiến thức ngành & sản phẩm
  5. Thị trường & Đối thủ cạnh tranh
  6. Quản trị rủi ro

Sau thời gian 2 tuần xem xét hồ sơ đầy đủ từ Vua Cua, Hội đồng thẩm định đã thống nhất khuyến nghị đầu tư 3,5 tỷ, tương ứng 10% cổ phần Vua Cua, đúng như nội dung Shark Liên cam kết trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 4. Quá trình ký kết và giải ngân đã diễn ra trong vỏn vẹn 2 giờ vào trưa ngày 27/8/2021.

Nhà sáng lập kiêm CEO Vua Cua – Đoàn Thị Anh Thư cho biết: “Sau chương trình, phía Shark Liên đã chủ động liên hệ với Vua Cua để trao đổi và tìm hiểu thông tin. Đội ngũ thẩm định đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, nhiệt tình và thân thiện. Đặc biệt, Shark Liên cũng rất quan tâm, thường xuyên hỏi thăm Thư với tinh thần muốn hỗ trợ Thư rất nhiều. Thật sự, khi làm việc với nhóm của Shark Liên, Thư vô cùng an tâm và tin tưởng”.

Cũng theo nữ CEO này, nhờ có đội ngũ của SVV, lần đầu tiên Vua Cua được tiếp xúc đầy đủ qua các giai đoạn của quá trình thẩm định, với các chuyên gia chuyên nghiệp, có bề dày kiến thức và kinh nghiệm. Nhờ vậy, 2 bên đã phối hợp rất hiệu quả để có thể đi đến giai đoạn chốt đầu tư thuận lợi.

CEO Đoàn Thị Anh Thư cũng cho biết thêm: “Một điều Thư rất muốn chia sẻ là như mọi người cũng đã biết, thời điểm hiện tại dịch Covid-19 ảnh hưởng khá nặng với nền kinh tế nói chung và với ngành F&B nói riêng, Vua Cua cũng không ngoại lệ. Tuy nghiên, Shark Liên vẫn quyết định tiến hành thẩm định và chốt đầu tư với Vua Cua, điều này thật sự đã khích lệ Thư và cộng sự rất nhiều. Nỗ lực của Vua Cua đã được ghi nhận một cách thiết thực thông qua việc nhận khoản đầu tư này. Vì vậy Thư tin rằng, với sự ủng hộ và đầu tư từ Shark Liên, Vua Cua sẽ bước sang giai đoạn mới với sự bùng nổ mạnh, từ độ phổ biến của thương hiệu đến doanh số”.

Chia sẻ về thương vụ này, Shark Liên cho biết: “Đầu tư cho Vua Cua vì tôi nhìn thấy được hướng đi của chuỗi nhà hàng này nhắm đến các khách hàng có phân khúc bình dân – những người xem cua là món ăn xa xỉ, chẳng mấy khi được thưởng thức. Đây là giá trị của Vua Cua dành cho cộng đồng. Trên hết, ở giai đoạn dịch bệnh, startup trẻ thuộc ngành F&B như Vua Cua cũng gặp rất nhiều khó khăn, qua việc giải ngân ngay sau khi ký kết, tôi muốn tiếp lửa cho Vua Cua để các bạn có thêm động lực, sức mạnh vượt qua gian khó, chinh phục thành công.

Nói thế không phải tôi phủ nhận nỗ lực “chuyển mình” ấn tượng mà Vua Cua đã làm trong thời gian gần đây. Đội ngũ điều hành của Vua Cua thật sự tài giỏi khi điều chỉnh hướng đi của doanh nghiệp kịp thời bằng việc đẩy mạnh chuyển đổi số, cắt giảm chi nhánh, mở rộng kênh bán hàng và đa dạng hoá sản phẩm kinh doanh đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịch. Các bạn làm tôi rất bất ngờ, tôi đầu tư chủ yếu là để giúp các bạn vươn xa hơn nữa”.

Ngoài việc cấp vốn tài chính, với sứ mệnh không chỉ là Nhà đầu tư mà còn là Cố vấn (Mentor) và Nhà tăng tốc (Accelerator) cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, Shark Liên và SVV còn đưa ra những khuyến nghị về các mảng Quản lý Tài chính, Kiểm soát nội bộ, Marketing và Chiến lược kinh doanh, giúp Vua Cua hiện thực hóa chiến lược kinh doanh và khai phá thị trường thành công.

Thông tin thêm:

* Về SVV:

Pháp nhân thay mặt Shark Liên thực hiện nhiệm vụ Thẩm định và khuyến nghị Đầu tư là Công ty Cổ phần Startup Venture Việt Nam (SVV). SVV là công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư vào các dự án khởi nghiệp thông qua việc thẩm định ý tưởng, chiến lược kinh doanh và hoạch định nguồn đầu tư. Không chỉ hỗ trợ về nguồn vốn, Startup Venture Việt Nam còn mang lại những giá trị quan trọng khác, định hướng tư duy quản trị và vận hành cho các Startup. Thế mạnh của Startup Venture Việt Nam là hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và sự tư vấn để xây dựng doanh nghiệp thành công.

Hội đồng thẩm định của SVV gồm các bộ phận Quản lý Dự án, Quản trị Pháp chế & Rủi ro, Quản trị Tài chính & Đầu tư, Quản trị Truyền thông & Marketing.  Chủ tịch Hội đồng Thẩm định – bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh là một chuyên gia Tài chính, Đầu tư và Tư vấn Chiến lược với gần 30 năm kinh nghiệm.

* Về Vua Cua:

Từ hơn 5 năm qua, thương hiệu hải sản Vua Cua đã có được chỗ đứng vững chắc với sự tin tưởng, ủng hộ của các tín đồ yêu ẩm thực ở TP.HCM. Bí quyết của Vua Cua gói gọn trong ba yếu tố: Chất lượng nguồn nguyên liệu, phương pháp chế biến đặc sắc và khả năng thấu hiểu nhu cầu khách hàng.

Trước đại dịch Covid-19, không những không thu mình lại, thương hiệu hải sản Vua Cua vẫn đứng vững trước nhiều khó khăn nhờ đưa ra mô hình kinh doanh mới Vua Cua Bike- hình thức gọi đồ ăn trực tuyến dựa trên sự thấu hiểu hành vi và quan tâm đến sức khoẻ của khách hàng. Vua Cua đã cho ra mắt nhiều gói combo ăn uống hấp dẫn cùng hình thức bán cua độc đáo, mang tính tiên phong trên thị trường.

Với quan niệm không thể kiếm tiền trên sự rủi ro và nguy hiểm của khách hàng, lãnh đạo nhà hàng Vua Cua đã liều lĩnh quyết định tắt toàn bộ quảng cáo cũng như thông điệp liên quan đến việc thu hút khách hàng đến nhà hàng, chuyển qua kêu gọi đặt trực tuyến và giao hàng tận nơi.

Dịch vụ Vua Cua Bike ra đời mang đến rất nhiều tiện ích cho thực khách. Mô hình bán hàng xe lưu động chuyên chế biến cua và các loại xốt chấm miễn phí. Hình thức bán hàng này không những giúp đối phó với nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19 trong thời gian dịch bệnh hoành hành mà còn giúp nhiều người tiết kiệm thời gian. Chi phí rẻ, tiện lợi, nhanh chóng, Vua Cua Bike đã giúp mang đến bữa tiệc cua chất lượng như ở nhà hàng cho các thực khách tại gia.

Về chất lượng, cua được chế biến tại Vua Cua Bike hay cua ở nhà hàng đều là cua Cà Mau chính gốc được tuyển chọn kĩ càng, luôn tươi ngon với chính sách đảm bảo “Lỗi là đổi”. Theo đó, Vua Cua sẵn sàng đổi trả nếu thực khách gặp phải bất kỳ vấn đề gì về món ăn hay chất lượng hải sản không tươi sống.

Việc tiếp cận tệp khách hàng mới này giúp Vua Cua mở rộng được thị trường, giảm tải được áp lực cạnh tranh trong phân khúc nhà hàng hải sản. Đồng thời, Vua Cua Bike còn giúp tối ưu hóa được các nguồn lực cũng như đem đến nhiều lợi ích hơn cho khách hàng tiềm năng.

 

Gia Lê (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *