Show Rap kids bị khán giả phản đối

11:29 | 03/12/2020
Khi chương trình Rap kids chính thức được công bố, nhiều khán giả cho rằng trẻ em không phù hợp với show này bởi chất nhạc vốn có của rap có phần không trong sáng và chứa nhiều ngôn từ nhạy cảm.

Rap kids dành cho các bạn nhỏ có độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi, được casting từ tháng 11 tại thời điểm mà hai chương trình King of rap và Rap Việt làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc Việt. Tuy nhiên, khi chương trình về rap dành cho trẻ được bấm mấy thì đại bộ phận công chúng bày tỏ thái độ phản đối.

Làn sóng tẩy chay dữ đội trên mạng xã hội khi BTC chương trình Rap kids tổ chức casting.

Nhiều người để lại bình luận: “Người chơi rap cần nhiều trải nghiệm để viết lời, biểu diễn. Tôi nghĩ việc này quá sức với các em nhỏ”, “các bé từ 5 tuổi nên làm quen với tiếng Việt thay vì đi hát rap những ngôn từ có phần nhạy cảm như thế”, “tiếng Việt còn chưa vững thì thi viết rap thế nào được”, “Về chuyện Rap kids cũng như việc uống bia rượu hay hút thuốc! Đây là những thứ nên dành cho người trưởng thành về nhận thức, trẻ em vẫn có thể sử dụng được nhưng điều đó là nghiêm cấm vì nó không phù hợp với lứa tuổi”…

Làn sóng tẩy chay chương trình càng dữ dội hơn khi trên fanpage đăng một số phần dự thi của các thí sinh nhí. Trong một video, bé trai rap bài Anh em tao với những câu như: Anh em tao/ Có nhiều tiền là/ Không thằng nào là/ Người nổi tiếng”. Rapper Maxx Tiz thậm chí ra bài Dừng lại đi để phản đối cuộc thi. Anh viết: “Trẻ em không phải là cái thứ công cụ kèm theo động cơ để cho tụi mày kiếm chác… Tụi nhỏ đang còn học ăn học nói. Định hình tương lai còn mông lung mập mờ. Đừng có ngụy biện cho sự gian dối…”. Nhiều ý kiến lo ngại đưa văn hóa rap đường phố dành chứa nhiều ngôn từ, hình ảnh thiếu trong sáng, mà lại mang hướng tiêu cực, tục tĩu sẽ làm ảnh hưởng đến cảm xúc, sự phát triển lành mạnh của trẻ nhỏ.

Trước làn sóng phản đối của cư dân mạng, Ban tổ chức cho biết chương trình vẫn diễn ra bình thường và họ cho rằng cho dù không có rap kids trẻ em vẫn nghe các bài rap của người lớn. Vì vậy, ngăn cấm chương trình phát sóng nhưng cũng chẳng thể ngănn cấm trẻ không nghe những bài rap trên mạng.

Được biết, chương trình nhận được hàng nghin hồ sơ gửi đến cuộc thi, thậm chí cuộc thi phải tổ chức thêm vòng casting đợt ba vào ngày 6/12 tại Hà Nội. Đại diện ban tổ chức cho hay: “Ở vòng casting, các bài hát đều do thí sinh lựa chọn. Đối với các ca khúc có nội dung không lành mạnh, các giám khảo đã góp ý cho thí sinh. Khi vào vòng sau, êkíp sẽ định hướng các em viết những chủ đề gần gũi với lứa tuổi, cuộc sống. Qua hai vòng casting, chúng tôi thấy có nhiều em bộc lộ tình yêu rap mãnh liệt, khả năng trình diễn, viết lời tốt, kỳ vọng là những nhân tố mới mẻ của nhạc rap”.

Đồng thời, khi lên sóng truyền hình, các tiết mục trong Rap kids đều được bộ phận chuyên môn kiểm duyệt từ ca từ, trang phục biểu diễn đến vũ đạo để đảm bảo phù hợp lứa tuổi thí sinh và thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, cho dù các khâu kiểm duyệt về nội dung, ca từ có nghiêm ngặt cỡ nào, việc để các trẻ từ 5-15 tuổi tiếp xúc với loại hình âm nhạc này có quá sớm và quá liều lĩnh?

Trần Hiệp/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *