Sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn

17:36 | 27/10/2020
Giữa cuộc sống hối hả, bận bịu, nhiều người đã tìm đến thiền, yoga, nghệ thuật... để sống chậm lại, yêu thương bản thân và những người xung quanh nhiều hơn.

Tại sao mọi người lại tìm đến lối sống chậm?

Cuộc sống hiện đại với những tham vọng, mưu cầu lớn về kinh tế, xã hội đã buộc con người phải đi theo guồng quay thật nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được thì điều mà con người phải đối mặt là tình trạng stress, trầm cảm, rối loạn tâm lý cùng các vấn đề về sức khỏe. Đó là chưa kể, lối sống nhanh, sống vội rất có thể đã cướp đi những giá trị cốt lõi của đời sống con người như tình yêu thương, sự sẻ chia, tính kết nối cộng đồng…

Để cân bằng và tìm lại những giá trị vốn có của cuộc sống, sống chậm là điều cần thiết.

Sống chậm là một cách để cân bằng cuộc sống.

Thế nào là sống chậm đúng nghĩa?

Trong cuốn sách Sống chậm đợi nắng lên, tác giả Đỗ Xuân Thảo có viết: “Sống chậm không phải chỉ là ngồi yên đợi thời gian lặng lẽ trôi. Sống chậm là để tĩnh tâm cảm nhận những cung bậc cảm xúc đang hiện hữu trong lòng: buồn bã hay sướng vui, hạnh phúc hay âu lo thắc thỏm… Từng nhịp từng nhịp đều đo đếm bằng nhịp đập con tim và đọc thấy trong đó nỗi khắc khoải về cuộc đời muôn nẻo”.

Đúng vậy, sống chậm là một phép dưỡng sinh tinh thần. Sống chậm không phải là dừng lại những công việc đang làm, không phải chối bỏ những thứ đang tồn tại. Sống chậm là dành nhiều thời gian thư giãn, quan sát, lắng nghe chính mình, lắng nghe cuộc sống. Sống chậm là yêu thương, là sẻ chia, là trò chuyện với cảm xúc và những chuyển động vốn có.

Bên cạnh đó, sống chậm cũng là một cách thể hiện lòng biết ơn: “Sống chậm là đặc biệt lưu tâm đến việc mình đang làm với tất cả lòng biết ơn sâu sắc. Yêu thương nhiều hơn chỉ giản đơn là sống chậm lại một chút, nhìn ngắm đường phố xung quanh và những gương mặt thân quen. Yêu thương thiên nhiên, môi trường để không làm hủy hoại môi trường. Yêu thương bầu trời xanh là thêm yêu những cánh chim hòa bình”.

Sống chậm là một cách thể hiện lòng biết ơn đối với cuộc đời.

Cần phân biệt sống chậm với lối sống kỳ quặc hay sống thiếu trách nhiệm. Nếu bạn là một công chức, bạn không thể cứ thản nhiên ngồi thưởng trà trong giờ làm việc. Nếu bạn là một doanh nhân, bạn không thể cứ trễ hẹn giao dịch với khách hàng. Chúng ta không thể lấy sống chậm làm cái cớ cho những hành vi vô kỷ luật hoặc chậm trễ của mình.

Chỉ khi hiểu đúng, chúng ta mới sống chậm một cách hiệu quả.

Làm thế nào để sống chậm?

Cần xác định rõ, sống chậm không phải là trốn tránh thực tại, mà là tìm niềm vui ở thực tại.

Ngày nay, rất nhiều người tìm đến và thực hành lối sống chậm. Đọc sách, trồng cây, học thưởng trà, học nấu ăn, tập thiền, yoga, hòa mình với thiên nhiên thông qua các hoạt động thể dục thể thao, dã ngoại… hay tham gia các khóa học nghệ thuật như vẽ, hát, múa… là những cách sống chậm thường thấy.

“Tắm rừng”, hòa mình với thiên nhiên cũng là một cách để sống chậm.

Những hoạt động này thường đòi hỏi mỗi người phải quan sát, lắng nghe, yên tĩnh nhiều hơn nên chúng có thể “giảm tốc” những chuyển động hối hả thường thấy, từ đó giúp chúng ta cảm thấy bình yên hơn, bởi suy cho cùng, điều mà lối sống chậm hướng đến chính là “chữa lành đứa trẻ” bên trong chúng ta.

Chúng ta có thể chọn một hoặc kết hợp một vài hoạt động để sống chậm hơn, rồi dần cảm thấy hạnh phúc hơn.

Lai La/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.