Tác giả “Forrest Gump” Winston Groom qua đời ở tuổi 77

15:09 | 18/09/2020
Nhà văn Winston Groom, tác giả cuốn sách "Forrest Gump" từng được chuyển thể thành phim với 6 giải Oscar danh giá, qua đời ở tuổi 77.
Nhà văn Winston Groom, tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Forres Gump.

Thị trưởng Karin Wilson của thành phố Fairhop, Alabama cho biết trong một thông báo đăng trên mạng xã hội rằng nhà văn Groom đã qua đời ở thị trấn phía Nam Alabama vào ngày 16/9. Tang lễ sẽ được tổ chức tại địa phương.

Wison viết trên Facebook: “Tôi vô cùng đau buồn khi chia sẻ sự ra đi của người bạn thân yêu của chúng tôi là Winston Groom và người hâm mộ của anh ấy đã mất đi một tác giả xuất sắc”.

Đại diện trường Đại học Alabama, nơi tác giả từng gắn bó, cho biết họ rất buồn vì sự ra đi đột ngột của vị “huyền thoại” này. Thống đốc bang Alabama Kay Ivey cũng tuyên bố rằng Groom sẽ mãi được ghi nhớ: “Thật buồn khi biết rằng Alabama đã mất đi một trong những nhà văn tài năng nhất. Gửi trái tim và lời cầu nguyện của chúng tôi tới gia đình anh ấy”.

Cuốn sách Forrest Gump từng được bán hơn 1,7 triệu bản tại Mỹ.

Forres Gump là câu chuyện kể về một cậu bé chậm hiểu, có chỉ số IQ 75 nhưng lại là một con người đáng yêu và tốt bụng. Cậu luôn biết cách nhìn vào vấn đề và giải quyết chúng theo cách của riêng mình.

Cuốn sách Forres Gump được tác giả sử dụng lối văn châm biếm đầy hài hước. Đồng thời, ông lồng ghép tinh tế nhiều sự kiện nổi bật của nước Mỹ ở thế kỷ 20 như làn sóng Hippy, dòng nhạc Rock’n Roll, nạn phân biệt chủng tộc và chiến tranh .

Cuốn sách Forrest Gump khi phát hành đã bán hơn 1,7 triệu bản tại Mỹ. Đồng thời, tác phẩm cũng được dựng thành phim cùng tên do tài tử Tom Hanks đóng chính. Bộ phim nhận về 6 giải Oscar bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất cho Robert Zemeckis, Nam chính xuất sắc nhất cho Tom Hanks.

Sau Thành Công của Forres Gump, nhà văn cũng viết thêm một phần hậu truyện của cuộc đời nhân vật chính có tên Gump and Co. Ngoài ra, Winston Groom cũng viết một số tác phẩm hư cấu về nhiều đề khác nhau, bao gồm cuộc nội chiến Mỹ. Năm 1984, cuốn sách Conversations with the Enemy đã được đề cử giải Pulitzer ở hạn mục sách phi hư cấu.

Winston Groom sinh ngày 23/3/1944 tại thủ đô Washington, Mỹ nhưng ông lớn lên, học tập và làm việc tại bang Alabama. Năm 1965, ông tốt nghiệp Đại học Alabama với bằng cử nhân tiếng Anh và từng có khoảng thời gian tham gia chiến tranh tại Việt Nam.

P. Thủy/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *