TEDxFTU 2023: GUEST SPEAKER REVEAL #01 – ĐẠO DIỄN – NHÀ SẢN XUẤT PHIM AARON TORONTO

16:15 | 11/05/2023
“Làm phim vốn đã quá khó rồi, mình không muốn đi qua cực hình của việc làm phim để rồi cuối cùng nó không phải là cái mình muốn. Nếu đã trải qua quá trình cực khổ như vậy thì mình muốn ít nhất tác phẩm mang tấm lòng và mang tâm trí của mình.” – đạo diễn và nhà sản xuất phim Aaron Toronto. 

Sử dụng những chất liệu rất Việt Nam, anh Aaron Toronto – diễn giả của TEDxFTU 2023, đã tạo ra một ngôi sao sáng trên dòng chảy lịch sử của nền điện ảnh Việt Nam – “Đêm Tối Rực Rỡ”. Không cần những kỹ xảo quay dựng xuất sắc hay công nghệ sản xuất tiên tiến, “Đêm Tối Rực Rỡ” đã cạnh tranh trực tiếp với phim ngoại chỉ bằng một câu chuyện sâu sắc. 

Lựa chọn một đề tài khá gai góc – một vấn đề đã cắm rễ rất lâu trong xã hội Việt Nam, b.l. gia đình trở thành một đề tài mà anh Aaron Toronto mượn tay nghệ thuật để khai thác và mang đến cho khán giả những góc nhìn chân thực nhất, để họ thấy sửng sốt, bàng hoàng, và cảm thấy “mình cần làm điều gì đó” khi ra khỏi rạp . Chính anh cũng đã từng chia sẻ: “Không hiểu sao nhưng tôi cảm giác có gì đó thôi thúc, khiến mình phải làm về vấn đề này.” 

Và để cho đứa con của mình ra đời một cách trọn vẹn, anh Aaron Toronto đã trải qua 20 năm dài đằng đẵng, thử mình trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trước khi trở thành một đạo diễn (và hơn thế là đạo diễn cho dòng phim độc lập) thực thụ. Chính anh cũng đã thừa nhận rằng, dù phải làm những công việc mà mình không thích trong hàng chục năm trời, khoảng thời gian đó đã hun đúc cho anh một bề dày kinh nghiệm và kỹ năng làm phim hoàn thiện hơn. 

Có lẽ chính sự cố gắng thấu đáo và không ngừng nghỉ của mình, “Đêm Tối Rực Rỡ!” mới có thể ra đời trong thời điểm ảm đạm của dòng phim điện ảnh Việt, trở thành bệ phóng cho vị diễn giả của chúng ta trong ngành đạo diễn khắc nghiệt. 

Vậy bây giờ, hãy cùng TEDxFTU 2023 điểm qua một số thành tựu nổi bật của đạo diễn và nhà sản xuất phim Aaron Toronto nhé: 

🌟 Làm việc trong ngành điện ảnh Việt Nam 20 năm và tham gia sản xuất rất nhiều bộ phim đình đám trong thời gian đó, tiêu biểu như “Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể”, “Vượt Ngục” và “Cuồng Nộ”.

🌟 Đạo diễn của bộ phim “Đêm Tối Rực Rỡ!” (2022) thành công rực rỡ tại Việt Nam, đạt doanh thu cao thứ hai từ trước đến nay đối với một bộ phim độc lập và lọt vào vòng tranh giải ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất giải Quả Cầu Vàng 2022. 

🌟 Càn quét các giải thưởng lớn tiêu biểu như giải Cánh Diều Vàng (bao gồm giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất) và giải Ngôi Sao Xanh (bao gồm giải Phim điện ảnh hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất). 

🌟 Co-Founder của Dragonfly Theater Co. – đã sản xuất những tác phẩm kinh điển như “Chờ đợi Godot” và “Dangerous Liaisons”, cũng như tác phẩm đầu tiên là “Hoàng tử bé”.

Vậy là vị khách mời đầu tiên – Đạo diễn và Nhà sản xuất phim Aaron Toronto đã được tiết lộ. Không biết rằng đến với sự kiện lần này, vị diễn giả của chúng ta sẽ đem đến những ý tưởng mới mẻ nào nhỉ? Có phải là những góc nhìn sống động và thực tế về cách mà nghệ thuật thay ta phản ánh xã hội và giải quyết những vấn đề còn đang nhức nhối? Hay làm sao để nghệ thuật lan tỏa tinh thần bền bỉ ấy trong cộng đồng, để gắn kết người với người? Và có những công thức bí mật gì đằng sau những tác phẩm rung động lòng người ấy? Hãy cùng chúng mình chờ đón câu trả lời tại TEDxFTU 2023 nhé!


📌 LINK ĐĂNG KÝ THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH: 

https://bit.ly/TEDxFTU2023-REGISTRATION 

📌 THÔNG TIN CHI TIẾT: 

https://bit.ly/TEDxFTU2023-BOOKLET  

Lưu ý: Vé đã mua sẽ không được chương trình hoàn trả dưới bất kỳ hình thức nào.


Trung Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *