Thảm kịch bí ẩn về đèo Dyatlov đã có câu trả lời

09:45 | 15/07/2020
Những bí ẩn liên quan tới cái chết của 9 nhà thám hiểm người Nga khi leo núi đã tử vong trong trạng thái kỳ lạ cách đây 61 năm vẫn khiến nhiều người sửng sốt.

Những cái chết bí ẩn

Năm 1959, nhóm các sinh viên tốt nghiệp Viện Bách khoa Ural, Nga, do Igor Dyatlov, 23 tuổi, dẫn đầu đoàn, leo núi để làm cuộc thử nghiệm về tác động độ cao và thời tiết khắc nghiệt với cơ thể con người. Họ đã leo lên ngọn núi mang tên Kholat Syakhl, còn gọi là đèo Dyatlov, và đã không biết đây là hành trình chết chóc đang đợi sẵn họ ở phía trước.

Trong quá trình thám hiểm, cả nhóm vẫn giữ liên lạc với Viện Bách khoa Ural. Cho tới ngày họ gặp phải bão tuyết, 9 người này đã biến mất sau một trận lở tuyết. Sau đó, lực lượng cứu hộ được huy động để tìm kiếm. Khi những thi thể được phát hiện ra, nhiều yếu tố kỳ lạ xung quanh cái chết không được lý giải.

Một số nạn nhân bị vỡ xương sọ, chấn thương ngực. Hai nạn nhân khác bị mất lưỡi và mắt. Những người còn lại tử vong trong trạng thái bán khỏa thân. Người chỉ đi tất hoặc mặc đồ lót, giữa thời tiết lạnh giá tuyết phủ.

Bí ẩn tồn tại 61 năm đã có lời giải

Kể từ năm 1959 đến nay, hàng loạt các giả thuyết được đưa ra về nguyên nhân cái chết, gồm cả yếu tố bị người ngoài hành tinh tấn công, trúng tên lửa, bão tuyết, hay thậm chí cả thuyết âm mưu về việc một số người trong nhóm có kết nối với tình báo Nga, thực hiện nhiệm vụ liên lạc với đặc vụ Mỹ.

Boris Yeltsin, vị Tổng thống đầu tiên của Nga cũng từng là sinh viên của Viện Bách khoa Ural, là một trong những người tin rằng thảm kịch chết người này được dàn dựng công phu để che đậy bí ẩn nào đó. Tuy nhiên, ông cũng bất thành trong việc cố gắng tìm ra sự thật.

Cho tới khi mới đây, các công tố viên Nga đã đưa ra những tuyên bố mới nhất liên quan tới bí ẩn này. Nguyên nhân cái chết được cho rằng do hạ thân nhiệt. Theo Andrei Kuryakov, công tố viên cao cấp, lều trại của cả nhóm bị phá hủy sau trận lở tuyết, họ đã phải vội vã chạy ra ngoài, trốn về phía sườn núi. Nhưng khi quay lại, họ không thể tìm được lều cũ và chết cóng dần trong thời tiết -45 độ.

Những bí ẩn liên quan tới thảm kịch của nhóm leo núi đã trở thành câu chuyện nổi tiếng để có thể dựng thành sách truyện, phim ảnh, phim tài liệu trên khắp thế giới.

Quang Thịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *