“Thần tài gõ cửa”: Nghề đan giỏ nhựa đã thay đổi cuộc đời người phụ nữ khuyết tật

21:39 | 03/02/2022

Dùng đôi tay khéo léo bù đắp vào khiếm khuyết của đôi chân, chị Châu gắn bó với nghề đan giỏ nhựa bằng một tinh thần lạc quan, yêu đời.

Chương trình Thần tài gõ cửa kỳ 612 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 chủ nhật ngày 6/2 trên kênh THVL1. Đầu xuân Nhâm Dần, chương trình sẽ mang đến quý khán giả câu chuyện vượt lên số phận của chị Nguyễn Thị Bích Châu (50 tuổi, ngụ phường 2, Tp. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Lớn lên trong gia đình đầy khó khăn khi mẹ phải đi bán xôi dạo còn cha thì đạp xe lôi thuê, chị Châu đã dần quen với cuộc sống cơ cực. Thế nhưng vừa tròn 3 tuổi, chị vô cùng bất hạnh khi phải đối diện với căn bệnh sốt bại liệt khiến 2 chân bị teo nhỏ, mọi hoạt động chỉ còn dựa vào hai bàn tay.

Những tưởng hạnh phúc đã trọn vẹn khi chị Châu tìm được người chồng lành lặn, thế nhưng vừa sinh con trai được tròn 1 tháng tuổi thì chồng chị cũng bỏ đi. Đơn thân nuôi con, chị chỉ còn cách nương nhờ vào nhà cha mẹ ruột và tiếp tục mưu sinh bằng nghề bán vé số.

Hiện tại, con trai chị Châu đã lập gia đình và thuê nhà trọ sống riêng. Trong nhà chỉ còn chị cùng cha mẹ già nương tựa lẫn nhau. Cha của chị mắc bệnh đục thủy tinh thể khiến 2 mắt mù 2 lòa, mọi sinh hoạt đều cần có người túc trực chăm lo. Còn mẹ thì đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe yếu kém nhưng vẫn ngày ngày bán vé số cùng con gái để trang trải cuộc sống.

Năm 2016, chị Châu được bạn bè giới thiệu tham gia lớp dạy nghề đan giỏ nhựa ở hợp tác xã thuộc xã Long Phước, huyện Long Hồ. Bằng sự nhanh nhẹn và khéo léo, chị học nghề rất nhanh, những sản phẩm của chị làm ra vô cùng sắc sảo, bền đẹp nên được cơ sở đào tạo đánh giá cao. Kể từ đó, chị luôn mang theo đầy ắp những chiếc giỏ nhựa tinh tươm trên chiếc xe lắc nhỏ rong ruổi khắp nơi bán vé số. Những khách hàng mua vé số sẽ ủng hộ vài chiếc giỏ để giúp chị có thêm thu nhập.

Sống trong hoàn cảnh chật vật, khó nghèo, chị Châu vẫn tự tin tiến về phía trước với tinh thần lạc quan và yêu đời. Chị mong muốn có một số vốn phát triển nghề đan giỏ và buôn bán tại nhà để có thể lo được cho cha mẹ cuộc sống tròn đầy và có được những mùa xuân thật ấm cúng.

Thấu hiểu cho hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Châu, chương trình Thần tài gõ cửa đã tìm đến giúp đỡ. Trải qua các thử thách của “thần tài” nghệ sĩ Đình Toàn, liệu người phụ nữ đầy nghị lực này có thực hiện được ước mơ của mình?

 

Đón xem Thần tài gõ cửa phát sóng lúc 19h15 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *