Thần Tài Gõ Cửa: Nghề sửa khóa mở ra cánh cửa tương lai cho người đàn ông khuyết tật ở Trà Vinh

23:18 | 01/07/2022

Di chứng nặng nề của cơn sốt bại liệt năm 3 tuổi đã cướp đi đôi chân lành lặn của anh Lý Thanh Tuấn. Với sức lực còn lại của đôi bàn tay, anh gắn bó với nghề sửa khóa hơn 20 năm, cùng nghề đi qua những thăng trầm.

Trong tập 633 chương trình “Thần Tài Gõ Cửa” tuần này, ông Thần tài Đình Toàn xuống trần gian ăn tân miếu vợ chồng Thổ địa Trà Vinh (do diễn viên Long Hồ và Trà Ngọc thủ vai). Món quà Thần tài tặng cho bạn mình là một chiếc ổ khóa nhưng bị mất chìa. Sau những tình huống hài hước, duyên dáng thì Thần tài cũng đã được bật mí về người thợ sửa khóa khuyết tật nhưng giàu ý chí anh Lý Thanh Tuấn (1976).

Sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ mất sớm, cha anh Tuấn lại mắc bệnh thận hư, các anh chị đều làm thuê, làm mướn. Mới 3 tuổi, anh Tuấn mắc bệnh sốt bại liệt, đôi chân teo nhỏ chỉ có thể di chuyển bằng nạng gỗ. Không muốn làm gánh nặng cho gia đình nên 15 tuổi anh Tuấn học nghề sửa khóa cho người quen. Sau 3 năm chăm chỉ, anh Tuấn ra nghề và đóng một chiếc tủ gỗ, bắt đầu công việc sửa khóa mưu sinh cho đến nay.

Anh Tuấn được mai mối cho cuộc hôn nhân đầu tiên, nhưng chẳng may người vợ qua đời do bệnh tim chỉ sau khi kết hôn 3 tháng. Hạnh phúc kết thúc trong nỗi mất mát, anh Tuấn nén chặt vết thương lòng để tiếp tục mưu sinh. 12 năm sau, anh gặp gỡ chị Trần Thị Mỹ Phượng cùng quê Trà Vinh và cùng chị xây dựng gia đình. Anh chị có một con trai là cháu Lý Khắc Cường, dù gia đình sống cảnh thuê trọ bấp bênh nhưng lúc nào cũng giữ tinh thần lạc quan.

Có được mái ấm gia đình, anh Tuấn luôn cố gắng làm việc để lo cho vợ con cơm áo đủ đầy. Thế nhưng nghề sửa khóa thủ công của anh Tuấn thu nhập ngày càng khó khăn khi những đồng nghiệp đã chuyển đổi sang sửa khóa điện tử và gia công chìa khóa bằng máy móc. Chỉ có những khách quen, hiểu rõ tay nghề của anh Tuấn nên bà con vẫn thương tình ủng hộ. Đến với chương trình “Thần tài gõ cửa”, anh Tuấn hy vọng có cơ hội phát triển nghề sửa khóa theo hướng hiện đại hơn, để thu hút khách hàng và tạo ra thu nhập ổn định cho tương lai. Sân khấu “Thần Tài Gõ Cửa”, anh Tuấn sẽ biểu diễn tay nghề sửa khóa ra sao để thuyết phục ông Thần tài ban cho 3 điều ước đây?

Đón xem hành trình thực hiện mơ ước của anh Lý Thanh Tuấn trong chương trình “Thần Tài Gõ Cửa” phát sóng lúc 19h10, chủ nhật ngày 03.7.2022 trên kênh THVL1 và phát lại lúc 16h30 thứ 3 ngày 05/7/2022 trên kênh THVL2.

 

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *