Thần tài gõ cửa: Ước mơ truyền nghề đóng giày của người cha khiếm khuyết

00:00 | 18/10/2021

Tuổi càng lớn, anh Võ Văn Tâm càng đau đáu nỗi lo làm sao truyền nghề đóng giày thủ công cho đứa con trai 16 tuổi nhút nhát, chậm hiểu.

Chương trình Thần tài gõ cửa kỳ 596 phát sóng vào lúc 19h15 chủ nhật tuần vừa qua trên kênh THVL1 là cuộc hội ngộ đặc biệt với gia đình anh Võ Văn Tâm, ngụ TP. Cần Thơ sau hơn 1 năm được giúp đỡ, cùng sự dẫn dắt quen thuộc của MC Đình Toàn trong vai “Thần tài”.

Cơn sốt bại liệt lúc 5 tuổi khiến anh Tâm không còn đôi chân lành lặn. Gia cảnh lại thiếu trước hụt sau, việc anh được đến trường như các bạn đồng trang lứa thời bấy giờ chỉ như ước mơ không thể với tới.

Năm 13 tuổi, anh Tâm chọn cách tìm học nghề để đỡ đần cha mẹ. Cũng chính lúc ấy, anh bén duyên với nghề đóng giày dép thủ công. Chỉ 1 tháng sau, cậu bé đen nhẻm, gầy còm đã có “cửa tiệm” của riêng mình bằng cách trải miếng bạt mỏng nơi đầu chợ, bày vài mẫu giày dép đóng sẵn cho bà con xem qua tay nghề. Dần dà, khách hàng khắp nơi tìm đến và gửi gắm niềm tin vào tay nghề của người thợ trẻ tuổi.

Đến nay, anh Tâm đã gắn bó với công việc này hơn nửa đời người. Tuy nhiên, khó khăn vẫn bủa vây anh, lắm lúc phải tạm gác lại công việc để chạy vạy làm thuê, làm mướn đủ nghề mới có thể trang trải cuộc sống qua lúc thắt ngặt. Nhưng dù làm việc gì thì nghề đóng giày vẫn là điều khiến anh trăn trở lớn nhất, muốn sống trọn vẹn với nó hơn hết. Có lẽ vì mang đôi chân khiếm khuyết nên anh Tâm càng khao khát việc tạo ra những sản phẩm đủ sức nâng niu những đôi chân lành lặn quý giá của mọi người.

Thế nhưng thiếu vốn liếng trong tay, anh Tâm không thể mua sắm được những loại máy móc giúp rút ngắn các công đoạn đóng giày. Nguyên liệu đắt đỏ như da bò, da trâu, đến đế, chỉ may… càng là bài toán nan giải hơn.

Anh tâm sự: “Gia đình tôi có 2 đứa con, 1 con gái dang dở hôn nhân, 1 người con trai thì nhút nhát, chậm hiểu. Tôi không gồng gánh thì chẳng ai cưu mang chúng. Nhưng thu nhập từ việc đóng giày trong thời buổi này đâu có bao nhiêu. Muốn dạy cho con trai nghề gia truyền cũng khó!”.

Không chỉ mong mỏi nghề đóng giày thủ công không bị lụi tàn mà hơn hết, đó còn là tâm tư của người cha dành cho đứa con trai sinh năm 2005.

Anh nói: “Nếu mình không dạy được con thì sợ không ai có đủ kiên nhẫn để dạy cho nó biết cái nghề. Thôi thì biết nghề gì dạy nghề đó, tới chừng nào con hiểu thì thôi!”.

Thương cho tấm lòng của người cha khuyết tật, chương trình “Thần tài gõ cửa” đã kịp thời mang đến số tiền 37 triệu đồng để anh mạnh mẽ bước tiếp trên con đường đã chọn.

Sau hơn 1 năm gặp lại gia đình, chương trình rất vui mừng khi nhận được tin anh Tâm đã mua sắm được nhiều máy móc hỗ trợ cho việc đóng giày và 1 chiếc xe máy ba bánh để tiện bề giao nhận nguyên liệu, sản phẩm…

Mời quý khán giả cùng đón xem chương trình Thần tài gõ cửa phát sóng lúc 19h15, Chủ nhật hàng tuần kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *