Thanh Hóa: Di tích lịch sử cấp tỉnh bị xâm hại

15:15 | 19/04/2023

Ngày 19/4, thông tin từ UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) cho biết, huyện đang vào cuộc làm rõ việc nhà thờ họ Nguyễn Phủ ở thôn Bồng Trung 2, xã Minh Tân là di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh vào năm 2016 bị xâm hại.

Theo đó, gia đình ông Nguyễn Hữu Thành là người đại diện cho dòng họ Nguyễn Phủ đã có văn bản xin trùng tu lại di tích này.

Tuy nhiên, khi còn đang chờ các cấp có thẩm quyền cho phép, dòng họ này đã cho tháo dỡ công trình, tự tu bổ, tôn tạo.

Hiện trạng di tích đã bị hạ giải toàn bộ mái ngói nhà tiền đường và thay thế một số hạng mục mới.

di_tich_bi_xam_hai.jpg
                                                    Di tích lịch sử cấp tỉnh – nhà thờ họ Nguyễn Phủ bị xâm hại.

Chủ tịch UBND xã Minh Tân, ông Trịnh Văn Hùng cho biết, xã đã lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng, buộc dòng họ trả lại nguyên trạng cho di tích.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở đã nắm được thông tin di tích nhà thờ họ Nguyễn Phủ bị xâm hại và đang có văn bản chỉ đạo làm rõ.

Được biết, trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc có 8 di tích lịch sử là nhà thờ của các dòng họ, dù được công nhận là di tích nhưng lại thuộc quyền sở hữu của các dòng họ.

Khi công trình xuống cấp, hư hỏng, các dòng họ thường tự huy động nguồn đóng góp và tự ý tu bổ, sửa chữa, nên việc quản lý các di tích cũng gặp khó khăn.

Theo Báo Công Lý

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *