The Queen’s Gambit của Netflix làm “hồi sinh” môn cờ vua

21:38 | 29/11/2020
Thành công của bộ phim ăn khách mới nhất từ Netflix đã khiến cả những người đứng sau loạt phim này phải ngạc nhiên.

Lấy bối cảnh từ những năm 1960, The Queen’s Gambit kể về câu chuyện của thần đồng cờ vua Beth Harmon, một cô bé mồ côi, nỗ lực vươn lên để trở thành một đại kiện tướng cờ vua, môn thể thao trí tuệ vốn đã từng được nam giới thống trị.

Garry Kasparov, cựu vô địch cờ vua thế giới, được nhiều người coi là một trong những kỳ thủ vĩ đại nhất của môn thể thao này đã giữ vai trò cố vấn cho chương trình để đảm bảo tính xác thực của loạt phim.

Những năm gần đây, cờ vua đã có sự hồi sinh, một phần nhờ vào những ảnh hưởng từ nhà vô địch thế giới hiện tại là Magnus Carisen, người được cho là đã trở thành cái tên quen thuộc trong làng cờ vua. Kaparov nói rằng thành công của The Queen’s Gambit sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn toàn cầu của môn cờ vua.

Kasparov chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng cờ vua đang phát triển, được nhiều người chơi ở nước Mỹ và trên toàn thế giới. Nhưng tôi nghĩ những tập phim của The Queen’s Gambit sẽ làm rất tốt nhiệm vụ quảng bá môn cờ vua hơn nữa. Tôi cũng mong đợi bộ phim sẽ tạo ra sự bùng nổ, bởi nội dung của phim đã gạt bỏ được những “định kiến”, hình ảnh cũ về môn cờ vua như thể nó là một trò chơi chỉ dành cho những… con mọt sách, hoặc chỉ khiến bạn phát điên.

Ngược lại, chúng ta có thể thấy rằng cờ vua giúp cho nhân vật nữ chính Beth Harmon vượt qua sự yếu đuối và chứng nghiện ngập (rượu chè, thuốc lá) của cô. Vì vậy, cờ vua đã giúp Beth Harmon  chiến thắng bản thân mình để “nâng” lên một tầm cao mới. Tôi nghĩ điều đó sẽ khuyến khích các bậc phụ huynh rất nhiều trong việc nhìn nhận lại môn cờ vua, đồng thời thúc đẩy con cái của họ phát triển theo hướng này, đặc biệt là các bé gái”.

Theo Liên đoàn cờ vua Quốc tế (FIDE),  trong vòng 10 ngày sau khi phát hành bộ phim The Queen’s Gambit, kết quả tìm kiếm với từ khóa “bộ cờ vua” trên eBay đã tăng tới 273%. Trong khi FIDE cho biết, thời gian này vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu bộ phim có tác động thực sự đến môn cờ vua ngoài đời thực hay không. Nhưng hiện tại, cờ vua đã nhận được sự quan tâm trực tuyến rất lớn kể từ khi đại dịch Coronavirus xảy ra và khiến cho nhiều quốc gia bị phong tỏa.

Vào đầu năm 2020, FIDE cho hay có tới 11 triệu ván cờ vua được chơi trực tuyến mỗi ngày. Sau khi phong tỏa, con số này đã tăng lên 17 triệu. FIDE cho biết nền tảng chơi cờ vua trực tuyến đã ghi nhận sự gia tăng 40% các tài khoản mới được đăng ký.

Các nền tảng phát trực tuyến Twitch và Youtube thường được các game thủ sử dụng để tung ra các trò chơi Video thông thường cũng gia tăng số lượng người đăng ký. FIDE cho biết người dùng Twitch đã dành khoảng 2 triệu giờ để xem hoặc chơi cờ vua trong tháng Hai vừa qua, và 4 triệu người đăng ký môn cờ vua trực tuyến trong tháng Tư. Với hơn một tỷ điện thoại thông minh trên khắp thế giới, một loạt ứng dụng cờ vua được tải xuống. FIDE cho rằng trò chơi đã “sống lại”, trở thành một “gã khổng lồ từng ngủ quên”.

Người phát ngôn của FIDE tiết lộ cộng đồng cờ vua đã rất yêu thích bộ phim này vì phim miêu tả thành công các khía cạnh khác nhau của cờ vua: “Cờ vua là môn thể thao trí tuệ đủ đơn giản để cuộc chơi luôn thú vị, nhưng cũng đủ phức tạp để tạo ra thách thức cho người chơi. Cờ vua có vẻ chỉ dành cho dân… mọt sách, nhưng lại rất… hợp thời và hoàn hảo. Nó mang tính cạnh tranh gay gắt, nhưng lại mang nhiều sự thú vị, sáng tạo và đầy màu sắc. Chúng tôi rất vui vì nhờ loạt phim này mà nhiều người sẽ yêu thích và muốn khám phá môn cờ vua”.

Judit Polgár, người Hungary, được nhiều người coi là nữ kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, từng là kiện tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử khi đạt được thành tích cao mới chỉ ở tuổi 15. Giờ đây, cô đã 44 tuổi. Polgar tin rằng loạt phim có thể giúp nhiều người thay đổi những động lực, quan điểm hiện tại về cờ vua, nhưng chỉ một loạt phim này thôi cũng chưa đủ.

Polgar cho biết: “Tôi nghĩ rằng bộ phim có thể quảng bá mạnh mẽ về trò chơi trí tuệ này cho các cô gái. Tôi cũng hy vọng các cô gái sẽ bắt đầu tìm hiểu và chơi cờ vua, đồng thời họ sẽ được gia đình, bố mẹ và giáo viên hỗ trợ hết mức. Điều quan trọng hơn nữa là các cô gái nên được khích lệ và động viên như các chàng trai trong bộ môn cờ vua này”.

Cô cũng mong muốn sự gia tăng về số lượng người chơi cờ vua sau loạt phim The Queen’s Gambit không phải sự gia tăng chớp nhoáng mà có tính ổn định về lâu dài. Ước muốn của Polgar là môn cờ vua sẽ trở thành môn học quan trọng trong trường học, sẽ rất có lợi cho học trò.

Theo số liệu của FIDE, các trò chơi được tải trên mạng đang đi theo hướng đó. Liên đoàn cờ vua cho biết số học sinh tham gia chơi cờ vua đã tăng đều kể từ năm 1990, ước tính hiện có hơn 30 triệu trẻ em tham gia các chương trình cờ vua ở trường học trên khắp thế giới mỗi tuần.

Polgar cho biết: “Nhìn chung môn cờ vua là một trong những công cụ giáo dục quan trọng nhất. Nó dạy trẻ nhiều kỹ năng khác nhau mà chúng có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm tư duy logic, cách ra quyết định, tinh thần trách nhiệm, khả năng phục hồi và rất nhiều kỹ năng khác nữa ở môn cờ vua mà chúng ta phải rèn luyện trong cuộc sống mỗi ngày. Tôi thực sự tin rằng môn cờ vua sẽ mang tới chất lượng cuộc sống bền vững và sự hiểu biết tốt hơn cho trẻ em.”

Thế giới đang “điên đảo” với môn cờ vua, một phần do nhiều nước bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19, một phần do sức lan tỏa từ loạt phim The Queen’s Gambit đình đám. Dù sao thì, bộ phim cũng đã hoàn thành xong “sứ mệnh” của mình.

Hải Linh/Theo TTV24

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *