Thể thao Nhật Bản và vấn nạn bạo hành, lạm dụng

08:48 | 23/07/2020
Với người trong cuộc, tình trạng VĐV nhỏ tuổi bị các HLV đánh đập, bạo hành một cách thẳng tay đã không còn là chuyện xa lạ tại Nhật Bản.

Đánh đập bằng gậy, tát mạnh vào mặt liên tiếp, dìm đầu xuống nước là hàng loạt chi tiết gây sốc ở trong báo cáo của Tổ chức Nhân Quyền về tình trạng hàng trăm VĐV nhí ở Nhật Bản bị các HLV và liên đoàn thể thao lạm dụng, bạo hành.

Báo cáo có tên gọi “Tôi bị đánh quá nhiều đến mức không đếm xuể” thu thập thông tin từ các cuộc phỏng vấn với hơn 800 VĐV Nhật ở lứa tuổi trẻ em, thiếu niên. Không dừng ở bạo hành thể xác, tinh thần, nhiều em còn bị tấn công tình dục.

Các VĐV nữ Nhật Bản luôn phải thi đấu trong lo sợ bị lạm dụng.

Báo cáo này chỉ ra việc lạm dụng trẻ em bị cấm ở xứ hoa anh đào, song không có điều luật định cụ thể nào trong ngành thể thao. Daiki A, một cựu VĐV đến từ vùng Kyushu, chia sẻ trên taibatsu, việc bạo hành các VĐV đã khiến giấc mơ theo đuổi sự nghiệp thi đấu của lứa trẻ trở thành nỗi ác mộng.

Một cựu cầu thủ của bộ môn bóng nước cho hay mình bị HLV đấm vào bụng và dìm đầu xuống nước: “Các VĐV bị trừng phạt bằng cách kéo ra khỏi hồ bơi bằng dây buộc mũ bơi, khiến họ ngạt thở. Đây là hình phạt dành cho những VĐV là nhấn đầu xuống nước để không thở được. Nhưng khi ấy, tôi cảm thấy đây là tra tấn, không phải luyện tập. Các HLV cố thống trị trên nỗi sợ hãi của các học trò”.

Bạo hành đang trở thành vấn nạn của thể thao Nhật Bản

Báo cáo về tình trạng của làng thể thao Nhật Bản đã gây chấn động với một loạt các tiết lộ xung quanh môi trường đào tạo độc hại tại các quốc gia có nền thể thao hiện đại, mang tính cạnh tranh cao. Phản hồi mới nhất về báo cáo của Tổ chức Nhân quyền, đại diện IOC mới chỉ dừng lại ở mức kêu gọi mọi thành viên trong làng thể thao cần tôn trọng nhau và cho biết bắt nạt, bạo hành là đi ngược với mọi giá trị của Thế vận hội 2020.

Quang Thịnh/TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *