The World ArtSpace: Đồng hành cùng họa sĩ Việt, mang sứ mệnh tốt đẹp của văn hóa Việt tới muôn phương

01:51 | 02/10/2022

Ngày 1/10 tại The World ArtSpace (21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Đặng Quý Khoa – Họa sĩ của đam mê và nghị lực” và ra mắt The World ArtSpace.

tm-img-alt

Tham dự sự kiện là sự có mặt của đông đảo các họa sĩ, doanh nhân, quan khách: Bà Đặng Thị Bích Ngân-  Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, GĐ NXB Mỹ thuật VN; TS Nguyễn Văn Đoàn – GĐ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; PGS.TS Đỗ Văn Trụ – Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa VN; TS Phạm Quốc Quân – Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa VN, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; PGS.TS Ngô Văn Doanh – Hội văn nghệ dân gian VN; Tiến sĩ Mã Thanh Cao – Nguyên GĐ Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM; Ông Trần Thanh Bình – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM ; Họa sĩ Lê Xuân Chiểu, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM ; Hội Doanh nhân Hawee – Doanh nhân Chu Thị Kim Minh; Doanh nhân Phan Hương Giang – Trưởng ban Điều hành Quỹ CTXH AHLLVTND Phan Trọng Bình ; NST Đào Danh Đức, Nhà sáng lập The World ArtSpace Nguyễn Ngọc Thúy, Phạm Thanh Sơn và hơn 50 đại diện các cơ quan thông tấn báo đài.

tm-img-alt

Họa sĩ Đặng Quý Khoa, người thầy gắn bó với bao thế hệ học trò trong Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Kiến trúc, Đại học Xây dựng… Ông tốt nghiệp khoá 1, hệ chính khóa chuyên khoa Sơn dầu (1957-1962) Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (Tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương), cùng lứa với các họa sĩ nổi tiếng như: Vũ Giáng Hương, Lê Thiệp, Phạm Công Thành, Nguyễn Ngọc Thọ…

tm-img-alt
tm-img-alt

Giới hội họa nhận định, Phó Giáo sư – Họa sĩ Đặng Quý Khoa là người ham nghiên cứu tự hoàn thiện mình, đọc nhiều, hiểu rộng các nền văn hoá, nhất là triết học Phương Đông, tinh thông kiến thức về lịch sử mỹ thuật, yêu nghệ thuật và thơ ca. Đảm nhận chức vụ Trưởng khoa Lý luận và Lịch sử mỹ thuật, giảng dạy các học phần về lý thuyết nhưng niềm đam mê của ông vẫn là vẽ tranh, không ngừng sáng tạo và đều đặn trưng bày triển lãm cá nhân.

tm-img-alt
tm-img-alt

Cuốn sách vừa được NXB Mỹ thuật ấn bản giới thiệu 160 tác phẩm của hoạ sĩ đa tài Đặng Quý Khoa, được phân chia theo các mảng đề tài phong phú, đa dạng để người xem thấy được mạch sáng tác và lối nhìn riêng, không ngừng sáng tạo của một họa sĩ lão thành – một người thầy kính yêu của bao thế hệ học trò.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Tranh lụa của hoạ sĩ Đặng Quý Khoa khai thác vẻ đẹp đặc thù của chất liệu lụa: Óng ả, nhung mịn, giàu chất thơ, chất hiện thực… khoe được “thớ dọc”, “ganh ngang” của chất liệu lụa. Đề tài họa sĩ gốc Hà Nội chọn trong mỗi tác phẩm mang chủ đề bình dị, thường nhật… nhưng luôn hàm chứa một triết lý nhân sinh được gửi gắm mềm mại vào đường nét hay câu chuyện.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Ngày 1/10/2022, tại The World ArtSpace – Số 21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, (Q2) – TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh Triển lãm “Đặng Quý Khoa – Họa sĩ của đam mê và nghị lực” với bộ sưu tập hàng trăm bức tranh lụa và màu nước của họa sĩ Đặng Quý Khoa được các nhà sưu tập thuộc The World ArtSpace cất công từ Sài Gòn ra Hà Nội sưu tập từ nhiều năm qua, đã chính thức được giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật.

tm-img-alt

Cùng với chương trình khai mạc Triển lãm “Đặng Quý Khoa – Họa sĩ của đam mê và nghị lực” là sự kiện ra mắt  của The World ArtSpace.

The World ArtSpace tiền thân là Ngõ ArtGalery ra đời từ ngày 19/5/2021, gặp đúng thời điểm không thuận lợi cho hoạt động triển lãm là lúc dịch bệnh bùng phát kéo dài, nhưng ngay khi cuộc sống vừa trở lại bình thường, Galery đã trở lại mạnh mẽ với rất nhiều hoạt động sôi nổi.

tm-img-alt
tm-img-alt

Đặc biệt, phải kể đến công sức, nỗ lực và tâm huyết của các nhà sáng lập, cố vấn nghệ thuật như Tiến sĩ Mã Thanh Cao, nguyên GĐ Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Họa sĩ Hứa Thanh Bình, nguyên Phó GĐ Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Sau đúng một năm đi vào hoạt động ổn định, kế thừa nền tảng của Ngõ ArtGalery, nhóm những nhà sáng lập đã có một bước chuyển mình mạnh mẽ, chính thức khai sinh ra The World ArtSpace với mong muốn mãnh liệt có thể trở thành sân chơi lành mạnh cho các họa sĩ Việt ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn cho con đường sáng tạo, đồng hành cùng họa sĩ Việt đi ra thế giới, khẳng định bản sắc Việt Nam.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Chia sẻ về tầm nhìn, sứ mệnh của The World ArtSpace, ông Phạm Thanh Sơn đại diện cho nhóm các Nhà sáng lập cho biết: “Kể từ tháng 10/2022, The World ArtSpace chính thức ra đời, là nền tảng còn non trẻ nhưng mang đầy tâm huyết với mỹ thuật Việt.Chúng tôi sẵn sàng là một trung tâm kết nối, giới thiệu tới công chúng những thành tựu nghệ thuật Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, đã được lưu giữ và bồi đắp từ hàng thế kỷ qua.The World ArtSpace mong muốn có thể hỗ trợ cho các họa sĩ trẻ muốn bắt đầu con đường nghệ thuật với triết lý nghệ thuật riêng biệt.

tm-img-alt
tm-img-alt

Chúng tôi trân trọng mọi sự hợp tác đa phương tới từ các họa sĩ với mong muốn các bên cùng chung tay cho sự phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam cũng như góp phần xây dựng một thị trường mỹ thuật lành mạnh. Với thế mạnh kết nối nhiều quốc gia, chúng tôi hướng tới một tương lai gần, khi các bên có thể cùng nhau mang những tác phẩm của họa sĩ Việt ra thế giới theo một cách thức trân trọng nhất với tác phẩm của người Việt, cùng nhau xây dựng những giá trị văn hóa để bồi đắp nền tảng văn hóa Việt Nam, đặc biệt là khi mỹ thuật Việt xuất hiện trên trường quốc tế.

Chúng ta hãy cùng chúc mừng cho sự ra đời non trẻ của The World ArtSpace được thuận buồm xuôi gió khi chuyên chở những sứ mệnh tốt đẹp của văn hóa Việt tới với muôn phương.

tm-img-alt

Và, trước khi có thể thực hiện giấc mơ đi ra thế giới một cách đàng hoàng nhất, thì các nhà sáng lập của The World ArtSpace cũng xác định rằng, trước mắt phải làm thật tốt nền tảng cơ bản, đó là tạo ra một sân chơi hỗ trợ tốt nhất cho các họa sĩ Việt Nam và cả các họa sĩ quốc tế cũng có thể đến đây tham gia cuộc chơi mỹ thuật cùng với đồng nghiệp Việt”.

Được biết, sau khai mạc Triển lãm “Đặng Quý Khoa – Họa sĩ của đam mê và nghị lực” vào ngày 1/10/2022 (Thời gian trưng bày kéo dài tới hết ngày 15/10/ 2022), đầu tháng 11 tới, tại Galery sẽ là sự hiện diện của họa sĩ Nguyễn Trọng Dũng tới từ TP Đà Nẵng; Cuối tháng cho tới đầu tháng 12 là triển lãm của hai họa sĩ Ngô Thanh Hùng và Đặng Thị Phượng cũng từ Đà Nẵng; Từ ngày 20 tháng 12 tới hết tháng 12/2022 là triển lãm cá nhân của họa sĩ Hà Hùng Dũng.

tm-img-alt
tm-img-alt

Dự kiến tháng 2/2023 sẽ triển lãm BST của các nhà sưu tập The World ArtSpace đã sưu tầm và đang lưu giữ; Tháng 3/2023 triển lãm “Họa sĩ Ngô Đồng vẽ bạn bè”; Tháng 5/2023 triển lãm cá nhân của họa sĩ Lâm Đức Mạnh tới từ Hà Nội; Tháng 8/2023 dự kiến triển lãm cá nhân họa sĩ Đinh Văn Sơn; Tháng 10 hoặc tháng 11/2023: Dự kiến triển lãm tranh của họa sĩ Iris từ Singapore;  Tháng 11/2023 dự kiến triển lãm cá nhân họa sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền….và còn rất nhiều họa sĩ khác cùng nhiều hoạt động thú vị sẽ đến với người yêu nghệ thuật tại The World ArtSpace.

 

 

Gia Anh (Theo TTV)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *