Thêm hàng trăm ca bệnh vì sinh viên Mỹ tiếp tục mở tiệc

08:56 | 24/08/2020

Các trường đại học, kí túc xá ở Mỹ mở cửa trở lại vào đầu tháng 8 giữa nỗi lo dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn bất chấp tụ tập, ăn mừng được quay lại lớp.

Hàng trăm ca nhiễm mới xuất hiện khi kí túc xá tại các trường đại học Mỹ mở cửa trở lại. Nguyên nhân xuất phát từ việc sinh viên tổ chức tiệc tùng ăn mừng được quay về lớp học, bất chấp lệnh cấm từ phía nhà trường trường.

Trên mạng xã hội, liên tục xuất hiện nhiều đoạn video ghi lại cảnh người trẻ tụ tập, ăn mừng từ phòng riêng, nhà của hội sinh viên trong kí túc xá cho đến sân trường. Hầu hết đều thoải mái nhảy múa, hò hét và không ai đeo khẩu trang như khuyến cáo.

Tại đại học Connecticut, những cá nhân vi phạm nặng nhất sẽ phải nhận thông báo đuổi khỏi ký túc xá. Tuy nhiên, trường đại học này không có ý định hoãn việc lên lớp dù đã có 7 sinh viên nhiễm virus. Đại học Notre Dame ở bang Indiana cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới trong khuôn viên trường. Từ ngày 3/8, tính đến nay, trường đã có 147 trường hợp nhiễm virus…

Mở tiệc ăn mừng khiến số ca nhiễm ở các trường đại học Mỹ tăng đột biến.

Chủ tịch trường đại học Notre Dame – John Jenkins buộc phải thông báo đóng cửa các lớp học lần nữa trong hai tuần tới và chuyển sang học online vì lo sợ mầm bệnh lây lan mạnh hơn. Trước đó, trường này tổ chức kiểm tra sức khỏe của sinh viên trước khi họ trở lại. Kết quả ban đầu chỉ có 33 ca mắc Covid-19 trên tổng số hơn 11.800 xét nghiệm.

Tại Đại học Kentucky, 160 ca nhiễm mới xuất hiện sau khi sinh viên tổ chức tiệc tùng giữa đại dịch. Đại học East Carolina ở Greenville, bang North Carolina, đã báo cáo 29 trường hợp dương tính với Covid-19 vào tuần trước. Kể từ khi sinh viên bắt đầu quay trở lại lớp vào ngày 5/8, trường này ghi nhận trung bình khoảng 30 người nhiễm mới mỗi tuần.

Sinh viên vẫn tụ tập vì cho rằng dịch bệnh không thể làm hại mình.

Trong một lá thư gửi cho cộng đồng sinh hoạt trường, chủ tịch Ron Mitchelson lên tiếng chỉ trích các bữa tiệc đã khiến tình hình bệnh dịch nghiêm trọng hơn. Ngày 17/8, Đại học East Carolina tiếp tục gửi lời cảnh báo về một nhóm lây nhiễm mới đang diễn ra trong ký túc xá, nhưng không nói rõ có bao nhiêu sinh viên đã mắc virus hoặc phải đi cách ly.

Cách đó không xa, Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill cũng phải tạm hoãn lại toàn bộ lớp học trên giảng đường, sau khi 130 sinh viên lây nhiễm bệnh cho nhau.

Howard Koh, giáo sư tại Đại học Harvard kiêm chuyên gia y tế công cộng, cho biết không có gì đáng ngạc nhiên khi các ổ dịch xuất hiện trong trường đại học ở Mỹ, mà nguyên nhân chính là sự vô ý thức đến từ một số bộ phận sinh viên đang theo học tại các trường.

Quang Thịnh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *