Thêm lựa chọn cho mâm cơm chay trở nên hấp dẫn bằng đậu hũ

10:00 | 11/08/2020
Đậu hũ là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn chay, do hàm lượng chất dinh dưỡng cao và dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn.

Người chế biến có thể phối hợp đậu hũ với sốt chanh leo chua ngọt để mâm cơm không bị nhàm chán và trở nên bắt mắt. Hương vị của món chính đậm đà, canh rau củ thanh mát với hạt sen, bông cải xanh, cà rốt… và ăn kèm với rau sống sẽ là lựa chọn lý tưởng giúp dung hòa hương vị của món ăn. Đừng quên pha thêm một cốc chanh leo nếu sử dụng còn thừa cho món chính.

Màu nâu đẹp mắt và hương vị mặn ngọt vừa ăn, tương hột là nguyên liệu thích hợp để chế biến cùng đậu hũ. Sự kết hợp giữa cải ngọt và bắp non sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để dễ dàng thay thế cho các món xào với thịt hoặc hải sản. Mâm cơm sẽ trở nên hoàn hảo khi có thêm bông cải xanh luộc và bí đao nấu canh.

Rau mồng tơi kết hợp với đậu hũ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, nấm sẽ tạo cho canh thêm thanh đạm. Món thịt kho trứng phiên bản chay được thay thế bằng các nguyên liệu như nấm đông cô, nấm rơm. Để làm cho món ăn thêm trọn vị, bạn nên thử chế biến với công thức 4 muỗng nước tương, 1 chai tương ớt, 1/2 muối, đường và tiêu và nấu lửa vừa cho đến khi sốt sánh lại.

Một gợi ý cho những ai lựa chọn món ăn thanh mát. Sẽ không thể thiếu bánh tráng và các loại rau sống, bạn có thể lựa chọn đậu hũ rán vàng, nấm bào ngư hấp sả, bún để thay thế thịt ba chỉ hoặc tôm luộc. Món ăn được dùng kèm nước tương tỏi ớt, muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị đậm đà.

Một sự lựa chọn đơn giản hơn cho những ai không có thời gian vào bếp. Đậu hũ chiên giòn và rau củ luộc cũng không kém phần hấp dẫn. Món kho quẹt chay ăn kèm được chế biến bằng cách phi thơm boa-rô hoặc dầu hành lá. Sau đó, ta sẽ kết hợp cùng tiêu xanh, nước tương, tương ớt, đường, tiêu xay và kho cho đến khi sệt lại. Cuối cùng, chuẩn bị thêm hoa quả tươi để mâm cơm của mình trở nên trọn vẹn hơn.

Vẫn là nguyên liệu chính, người nấu có thể chế biến đậu hũ thành hai món ăn chủ đạo trong mâm cơm chay là đậu hũ kho cà và đậu hũ chiên ướp sốt. Để phần nước sốt thêm đậm đà, người nấu sẽ xay hỗn bao gồm gừng, hành tây, ớt sừng, hành boa-rô và nêm nếm với hỗn hợp gia vị với nước tương, đường, dầu mè, tương ớt, tiêu. Bưởi là món tráng miệng bạn nên dùng sau bữa ăn.

Đậu hũ và cải chua sẽ tạo nên món xào hấp dẫn, chinh phục khẩu vị của từng thành viên trong gia đình. Món canh rau củ gồm bắp cải, cà rốt thanh mát là gợi ý dành cho bạn. Mâm cơm trở nên bắt mắt hơn nếu người nấu chuẩn bị thêm bắp luộc, đậu phộng rang muối ăn kèm.

Ánh Dương/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *