Thí sinh Trung Quốc bị chỉ trích vì mặc áo dài tại Miss Earth 2020

17:06 | 16/10/2020
Thí sinh cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2020 đến từ Trung Quốc mặc trang phục dự thi rất giống với áo dài truyền thống của Việt Nam.

Vào tối ngày 14/10, BTC Miss Earth 2020 đã truyền trực tiếp phần thi tài năng dưới hình thức online lên kênh YouTube chính thức của cuộc thi, nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến màn trình diễn của thí sinh người Trung Quốc Jie Ding.

Đại diện của Trung Quốc đang trở thành tâm điểm gây tranh cãi của dư luận. Nguồn cơn từ việc, cô đã diện một bộ trang phục có rất nhiều điểm tương đồng với trang phục áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam, để trình diễn phần thi Tài năng của mình.

Phần thi tài năng của Đại diện Trung Quốc gây tranh cãi.

Sau khi phần thi của Jie Ding được BTC đăng tải lên YouTube, một làn sóng tranh cãi đã nổ ra. Nguyên do cô chỉ chia sẻ với giám khảo đây là điệu nhảy gắn với văn hóa nghìn năm của đất nước mình nên không ít người cho rằng cần lên tiếng để bạn bè quốc tế không hiểu lầm đây là trang phục Trung Quốc.

“Tôi không hiểu vì sao thí sinh Trung Quốc lại mặc áo dài ở cuộc thi sắc đẹp quốc tế?”, “Không lẽ ê-kíp của thí sinh cũng như giám khảo không nhận ra đây là áo dài?”, “Tôi nghĩ Hoa hậu Trung Quốc đã mắc lỗi chọn trang phục”… là những bình luận từ khán giả.

Nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam khẳng định đây chính là mẫu áo dài đặc trưng của Việt Nam. “Từ phần cổ áo, chi tiết xẻ tà ở eo, quần ống rộng đều mang dáng dấp của áo dài. Mẫu áo dài trắng này rất phổ biến ở Việt Nam, thường được các nữ sinh mặc. Ở các cuộc thi hoa hậu trong nước, thí sinh cũng sử dụng trang phục này. Trước đây, áo dài được thiết kế khuy bấm, nhưng hiện nay người ta thay thế bằng khóa kéo phía sau để tiện dụng hơn”.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam (đứng giữa) dành tình yêu cho tà áo dài nhiều năm qua.

“Cũng như bao khán giả khác, sau khi xem video, tôi cũng đặt câu hỏi vì sao thí sinh Trung Quốc lựa chọn như vậy. Chẳng lẽ cô ấy và ê-kíp không biết về áo dài Việt Nam? Chính vì thế, tôi rất mong muốn áo dài nữ sớm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và trở thành quốc phục, để tránh sự việc đáng tiếc như trên xảy ra” – Anh cho biết thêm.

Thực tế, không có quy định cấm các người đẹp, thí sinh hay bất cứ người nước ngoài nào không được mặc trang phục truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, khi đến một cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế và là nơi thể hiện bản sắc dân tộc như Miss Earth, nếu người mặc không giải thích thêm dễ gây ra sự ngộ nhận.

Hải Linh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *