Thị trấn ma dưới lòng hồ ở Canada

11:24 | 22/07/2020

Hồ Minnewanka ở Alberta từng được coi là một khu nghỉ mát nhộn nhịp, nhưng ngày nay cảnh quan kì lạ của nó chỉ có thể được nhìn thấy bởi những người lặn biển. 

Nhìn bề ngoài, hồ Minnewanka trông giống như hầu hết các vùng khác tại Canada. Hồ được bao quanh bởi những hàng cây xanh và nép mình gần rìa phía đông của Công viên Quốc gia Banff. Đây là nơi đã trở thành tâm điểm trong công viên nhiều năm, khiến những người chèo thuyền, người đi bộ, đi xe đạp có thể thư thái ngắm nhìn dòng nước trong xanh, mát lạnh này. Tuy nhiên, nhiều du khách không biết rằng, trước kia đây là nơi có một thị trấn nghỉ mát ven hồ nhộn nhịp mà ngày nay chỉ có thể được ghé thăm bằng thiết bị lặn.

Hồ Minnewanka – Ảnh: Paul Zizka Photography/Banff & Lake Louise Tourism.

Được biết, Canada có ngôi làng tên là Minnewanka Landing vào giữa năm 1800. Cứ đến mùa hè, ngôi làng thu hút cư dân thành phố từ Calgary gần đó đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Mọi việc bắt đầu thay đổi vào năm 1895, một con đập được dụng trên con lạch Devil’s Creek để cải tạo bờ hồ. Tiếp đó là một con đập khác hoàn thành vào năm 1912 trên khuc vực núi Devil’s Canyon. Con đập này đã làm mực nước dâng lên 3,5 m và vùng Devil’s Creek bị lụt. Chính quyền phải tìm cách xây cầu dài khoảng 100 m bắc qua lạch nước để tạo đường đi từ Banff đến Minnewanka.

Khách sạn bên bờ hồ Minnewanke năm 1890 – Ảnh: Smithsonian.

Đến Chiến tranh thế giới thứ 2, ông Bill Perry – một nhà khảo cổ học của Parks Canada cho biết:“Thành phố Calgary và vùng lân cận ngày càng phát triển vào thời điểm này, nên tiêu thụ điện năng rất nhiều. Vì vậy cái kết của hồ Minnewanka có thể dễ dàng đoán trước”.

Ngày nay, hồ ẩn giấu một bí mật mà nhiều người sẽ không bao giờ có cơ hội được trải nghiệm, trừ những thợ lăn. Nhờ có hồ băng lạnh, nước lạnh, nhiều cấu trúc của thị trấn cũ vẫn con nguyên vẹn, bao gồm nhà và khách sạn, cầu cảng, lò nướng, ống khói, hầm, cầu, vỉa hè…

Bên dưới hồ Minnewanka, phần còn lại của thị trấn cũ – Ảnh: Smithsonian.

Bên dưới làn nước mát lạnh tại đây, những thợ lặn có thể ngắm nhìn những khu cắm trại bản địa có từ hàng nghìn năm trước. Trong nhiều năm, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra các điểm giáo, điểm mũi tên, vũ khí cổ xưa, công cụ bằng đá và các dụng cụ khác của các bộ lạc bản địa từng sinh sống.

Điều đặc biệt thú vị về thị trấn dưới lòng hồ, đó là nơi lưu giữ một văn hoá, liên tục 13.000 năm nơi đây vẫn còn vẹn nguyên như thuở ban sơ. Ước tính có khoảng 8.000 thợ lặn mỗi năm để khám phá về quá khứ ẩn giấu của Minnewanka.

P.Thủy/TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *