Thị trường phát hành phim online có khó khăn khi phân loại người xem?

09:31 | 23/12/2020
Gần một năm chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, các hệ thống rạp và nhà phát hành phim buộc phải tìm hướng đi mới để tồn tại, sống còn trong tương lai. Vì vậy mà nhiều tác phẩm chiếu online ra đời, tuy nhiên có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong các khâu kiểm duyệt về nội dung, chất lượng cũng như phân loại độ tuổi người xem.

Thị trường phim online tại Việt Nam

Sự tác động của Covid-19 lên nhu cầu xem phim của khán giả cũng dần thay đổi lớn. Do sự hạn chế khi phải tới rạp chiếu phim, họ tìm tới những ứng dụng phim trên mạng để giải trí.

Tại Việt Nam, nhiều ứng dụng chiếu phim online phát triển mạnh mẽ và được người dùng hưởng ứng nhiệt tình. Trong đó, ứng dụng xem phim Galaxy Play trong năm 2020 đã thực hiện và công chiếu với 3 bộ phim gồm: Thiên Linh Cái – Chuyện chưa kể, Tam thái tử và Gái ngàn đô. Trong năm 2021, ứng dụng hứa hẹn sẽ cho ra mắt 20 dự án phim bộ độc quyền.

Trong khi đó, FPT và Phước Sang kết hợp cung cấp phim với cước phí nhất định. Khán giả muốn xem phim trên kênh FPT Play sẽ phải đăng kí một số mã số và thanh toán theo hình thức e-banking, ví điện tử Momo, tin nhắn SMS, tài khoản thẻ. Mỗi lượt xem tương ứng với 10.000 đồng. Nếu so sánh với việc mua vé xem phim tại rạp thì đây được cho là chi phí khá thấp. Vì vậy, khán giả không phải mất quá nhiều thời gian hay tiền bạc, chỉ cần ngồi nhà mà vẫn có thể thoải mái xem phim mình yêu thích với giá rẻ.

Năm 2020, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các nhà làm phim chiếu mạng. Ảnh phim Kẻ săn tin.

Cùng với đó, nhiều nhà làm phim hay thậm chí là diễn viên tranh thủ tự lên ý tưởng và tự sản xuất phim chiếu trên mạng theo dạng web drama. Cụ thể, mới đây diễn viên hài Thu Trang đã cho ra mắt series Chuyện xóm tui phát hành trên YouTube và nhanh chóng đạt được thành tích nổi bật. Hay như đầu tháng 6, Minh Hằng đánh dấu sự trở lại với web drama đầu tay Kẻ săn tin, Tuy nhiên bộ phim lại gặp nhiều vấn đề liên quan đến những cảnh quay nhạy cảm về trẻ em.

Phân loạt khán giả như thế nào?

Việc phát hành phim online không chỉ giúp khán giả tiết kiệm một khoản tiền tương đối và nhà làm phim cũng có thể tồn tại song song với các vấn đề ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, điều công chúng băn khoăn và lo lắng là việc phân loại khán giả xem phim sẽ được kiểm duyệt như thế nào khi bất cứ ai có tài khoản hay ứng dụng trên điện thoại, máy tính đều có thể vào xem phim được.

Bộ phim Suger dadddy & sugar baby được cho là chứa nhiều hình ảnh nóng táo bạo.

Nhiều bộ phim có tình tiết giật gân, cảnh nóng, hành động được gắn mác 18+, hay những thước phim bạo lực… những cảnh này chỉ cho phép giới hạn độ tuổi trên 18 vào rạp và có thể xem. Tuy nhiên, điều này là rất khó thực hiện nếu khán giả thoải mái xem trên ứng dụng online.

Trước những lo ngại này, nhiều đạo diễn và nhà làm phim cho biết, ê-kíp sẽ hạn chế những cảnh quay nóng hoặc sẽ gắn mác 18+. Ông Trần Bửu Lộc, đạo diễn phim Suger dadday & sugar baby cho hay, một số cảnh được coi là nóng trong phim đã được cắt bớt khi trình chiếu online. Tuy nhiên, ê-kíp thực hiện vẫn giữ lại tinh thần của bộ phim để khán giả xem phim có thể cảm nhận được.

Còn Lê Bình Giang, đạo diễn phim Trong màn đêm, không chớp mắt cho biết: “Khi thực hiện bộ phim, tôi và ê-kíp sản xuất đều đã nghiên cứu kỹ các góc quay để tránh những tình tiết không hợp thuần phong mỹ tục”.

Rất nhiều bộ phim được phát hành online khai thác những đề tài nóng, thậm chí gây tranh cãi trên mạng xã hội. Mặc dù những nhà làm phim hứa hẹn sẽ gắn mác 18+ cho mỗi tác phẩm, nhưng không ai đảm bảo rằng những bộ phim có đến tay người xem dưới độ tuổi giới hạn hay không, và cũng không ai chắc chắn khâu kiểm duyệt có tính an toàn tuyệt đối.

Bích Thủy/Theo TTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *