Thơ ca 2- Sự đồng điệu về tâm hồn của Nhà thơ Lâm Xuân Thi và bộ đôi Nhạc sĩ Hoài An- Võ Hoài Phúc

20:59 | 07/08/2023

Từ tập nhạc và Album Thơ ca của Nhà thơ- Doanh nhân Lâm Xuân Thi, nhạc sĩ Hoài An đã cùng em trai mình là nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cùng thực hiện phần 2 với tựa đề “Lá bài”.

Nhạc sĩ Hoài An, Võ Hoài Phúc và Doanh nhân- Nhà thơ Lâm Xuân Thi.

Album Thơ ca 2 chủ đề “Lá bài” ra đời gồm 13 ca khúc được nhạc sĩ Hoài An và Võ Hoài Phúc tuyển chọn và phổ nhạc từ hàng trăm bài thơ của tác giả Lâm Xuân Thi. Trong album, dù lần đầu tiên tham gia nhưng Võ Hoài Phúc đã ra mắt 7 ca khúc như: Lá bài, Ngồi kế bên người, Không phải mùa hè, Bạn, Gửi đến em... Còn lại là các tác phẩm của Hoài An: Ước mơ xuân, Tháng 12, Không, Kể từ…

Sản phẩm này vừa được phát hành với định dạng vật lý truyền thống là đĩa CD cùng tuyển tập bài hát.

Nhạc sỹ Hoài An chia sẻ, từ Album Thơ ca 1 với các bài như Chưa, Những ngày Sài Gòn... với cách thể hiện độc đáo khác lạ, nên anh đã tìm được chìa khoá, tiếng nói chung để chuyển tải đến khán giả. Tuy nhiên 13 bản nhạc phổ thơ Lâm Xuân Thi là một số lượng tác phẩm rất lớn đối với một nhạc sĩ, kể cả những nhạc sĩ nhiều bản hit như Hoài An, chính vì thế, một mình thực hiện anh đã nhiều lần rơi vào tình trạng “khó” nên đã lén gửi cho nhạc sĩ Võ Hoài Phúc, em trai mình như Lá bài, 49 gặp 50… để rủ rê Hoài Phúc cùng tham gia.

“Tôi có cảm nhận được thơ của anh Lâm Xuân Thi. Mạch thơ và cảm xúc của anh rất lạ, chủ đề phong phú và cách thể hiện rất riêng. Tôi chưa bao giờ viết nhạc cho thơ nhiều như vậy. Viết nhạc là câu chuyện của cảm xúc và tôi tin nhạc sĩ nào cũng cần điều đó khi làm nhạc. Thơ của anh Lâm Xuân Thi cho tôi được cảm hứng, nhưng không phải là tất cả. Có những bài thơ tôi rất thích nhưng không sao viết ra thành nhạc được và tôi có “lén” gửi cho em trai mình, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc. Như Lá bài, 49 gặp 50... Và tôi rất vui khi thấy Võ Hoài Phúc cảm nhận được nó một cách sâu sắc và viết thành ca khúc một cách dễ dàng!”.

“Mọi điều trên đời đều cần chữ duyên, Hoài Phúc đã nhanh chóng thẩm thấu thơ anh Lâm Xuân Thi, đồng thời cũng như tôi đã cảm nhận và cùng có những cách làm nhạc mà cả hai không phải sửa một câu thơ nào của nhà thơ. Đến khi Phúc phổ được hai bài thơ của anh Lâm Xuân Thi thì tôi nghĩ ngay đến việc nếu có khả năng sẽ làm Thơ ca 2, âm nhạc Võ Hoài Phúc sẽ là chính, còn tôi chỉ phụ họa“- Nhạc sĩ Hoài An chia sẻ.

Chia sẻ thêm về sự kết hợp đặc biệt này, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cho biết: “Trong suốt quá trình sản xuất album, có một điều kì lạ là chúng tôi không có bất đồng nào. Nói là kì lạ vì sáng tác âm nhạc là nơi của cái tôi và cảm xúc của mỗi người. Nhưng tôi nghĩ trong album này, cái tôi của cả 3 người và thơ – nhạc đã hòa vào làm một”.

Nói về chủ đề album, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cho biết, Lá bài là tác phẩm đầu tiên anh phổ nhạc cho thơ anh Lâm Xuân Thi và đây không phải là cách nói về một trò chơi. Nghe tựa đề thì khán giả có thể hiểu nhầm, nhưng thực chất đó là một thái độ sống với cách đánh giá sâu sắc. Khi phổ nhạc, anh đã phải đọc nhiều lần mới hiểu hết được những điều mà tác giả chuyển tải.

“Hay như khi cầm bài thơ 49 gặp 50, tôi cũng nghĩ đây là bài mang ý nghĩa như cách hiểu của thành ngữ này, nhưng hóa ra lại là sự tự trào của tác giả, đây cũng là một bản tình ca rất lạ. Cả những bài thơ khác trong album này cũng vậy, cho thấy sự phong phú trong chủ đề lẫn cách thể hiện. Không phải vì phổ nhạc cho thơ anh mà tôi khen, nhưng cá nhân tôi cảm nhận, thơ của anh vừa sâu sắc vừa tinh nghịch và cũng có tính tự trào cao“- Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc nói.

Có cùng suy nghĩ với em trai mình, nhạc sĩ Hoài An chia sẻ: “Khi gặp một bài thơ hay thì tôi sẽ lập tức xướng âm nhanh trong đầu, chỉ qua vài giai điệu là có thể hiểu được nhạc tính của bài thơ ra sao và liệu mình có đủ khả năng sáng tác phần nhạc xứng với bài thơ đó hay không. Với thơ của anh Lâm Xuân Thi, tôi biết mình đã “gặp được” những cảm xúc và câu từ phù hợp với tư duy âm nhạc của mình. Nếu có một điều ước, tôi sẽ ước những ca khúc trong Thơ Ca được phổ biến rộng rãi hơn, thậm chí cả những bạn Gen Z cũng có thể nghe. Tôi tin là khán giả sẽ cảm nhận và đồng cảm được với chúng tôi, những người nghệ sĩ”.

Chia sẻ thêm về việc thực hiện đĩa nhạc vật lý trong thời buổi nhạc số thịnh hành, nhạc sĩ Hoài An thừa nhận cách làm này có khi bị cho là “ném tiền qua cửa sổ”, vì ca sĩ ngày nay đa phần ra mắt từng bài theo dạng MV, ít khi sản xuất album nhiều bài, trừ vài ca sĩ là lượng khán giả hâm mộ lớn. “Bạn có thể gửi link MV cho ai đó để nghe, chia sẻ cảm xúc với nhau nhưng sẽ tuyệt hơn rất nhiều nếu bạn cầm một album trên tay, ở bất kỳ định dạng nào (CD, cassette hay đĩa than). Cảm giác đó nó giống như sự khác nhau giữa việc bạn nghe bản nhạc hay bằng tai nghe với việc nghe bài hát ấy phát ra từ chiếc máy đĩa hay mâm đĩa than…”, Nhạc sĩ Hoài An bày tỏ.

Điều đăc biệt các giọng ca được hai nhạc sĩ lựa chọn thể hiện đều là những gương mặt mới như: Duy Linh, Nhật Hào, Khánh Ngọc, Quỳnh Như, Đoàn Đại Hòa, Công Thành, Mộc San, Ngọc Thúy…

Nói về việc không mời ca sĩ ngôi sao tham gia dự án, nhạc sĩ Hoài An cho biết, anh luôn muốn có được những giọng hát chất lượng hơn là dùng ngôi sao để làm truyền thông. “Những ca sĩ hát trong album này có thể chưa có tên tuổi nhưng ai cũng phải có sự bắt đầu. Không phải ai sinh ra cũng đã là ngôi sao. 

Dĩ nhiên cũng có những dự án sẽ làm việc với các ngôi sao. Nhưng với một nhạc sĩ, nhà sản xuất khi đã đi một đoạn đường dài thì phải tìm kiếm những ngôi sao của tương lai”- Nhạc sĩ Hoài An nói.

Nhạc sĩ Hoài An, chủ nhân của những bản hit lớn như Tình thơ, Tình khúc vàng, Mãi mãi một tình yêu và em trai mình, hit- maker Võ Hoài Phúc là một cặp anh em nghệ sĩ đặc biệt. Sinh trưởng trong một gia đình có cha là thầy giáo Toán nổi tiếng Võ Đại Mau, nhưng con đường của hai anh em Hoài An, Hoài Phúc lại là âm nhạc. Sự kết nối kì lạ giữa bộ đôi anh em nhạc sĩ tài hoa này chính là một trường hợp hiếm hoi của làng nhạc: Mọi cung bậc cảm xúc, tình yêu âm nhạc, thậm chí suy nghĩ đều có thể được họ chia sẻ cùng nhau. Và tới khi thơ của Lâm Xuân Thi gặp được âm nhạc của anh em nhạc sĩ Hoài An, Hoài Phúc, một sự kết nối rộng hơn đã được bắt đầu. Nói như nhạc sĩ Võ Hoài Phúc thì anh sẽ viết được âm nhạc ngay khi “cảm nhận” được cảm xúc trong câu chữ, còn với nhạc sĩ Hoài An, khi anh thấy em trai mình có thể phổ nhạc cho thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi, anh biết rằng đây chính là một mối duyên kì lạ của nghệ thuật.

Lâm Xuân Thi được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng, ông chủ của hãng xe đạp Martin 107 rất phổ biến từ hàng chục năm qua. Nhưng điều ít ai biết được, ngoài kinh doanh thì đam mê của anh chính là thơ và nhạc. Một người theo đuổi đam mê cảm xúc hàng chục năm, đó cũng chính là một nghệ sĩ. Và đó cũng là lý do để Lâm Xuân Thi, Võ Hoài Phúc và Hoài An gặp nhau trong những album mang cái tên Thơ Ca. Đó cũng chính là mối lương duyên hiếm có của họ, để làm nên sự hòa quyện và gắn kết thật đẹp giữa thơ, nhạc và những tâm hồn nghệ sĩ.

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *