Thời tiết: Ảnh hưởng của bão và không khí lạnh từ giờ đến cuối năm

14:43 | 14/09/2020
Mùa đông năm nay được nhận định là sẽ đến sớm và lạnh hơn so với mùa đông năm ngoái do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan.

Bắt đầu từ giữa tuần, cùng lúc cả không khí lạnh và bão có thể ảnh hưởng đến Việt Nam, gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan, nhất là ở miền Bắc.

Dự kiến bão cùng với không khí lạnh sẽ gây ra một đợt mưa to đến rất to ở miền Bắc và miền Trung vào cuối tuần tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay ở vùng biển phía đông Philippines xuất hiện vùng áp thấp đang hình thành. Dự báo khoảng giữa tuần tới (16-17/9), vùng áp thấp này có khả năng di chuyển vào biển Đông, sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sau đó có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển về phía đất liền nước ta.

Đồng thời ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đẩy rãnh áp thấp qua Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nêu trên, sau đó là ảnh hưởng của bão/áp thấp nhiệt đới nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa to đến rất to, kèm nguy cơ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào những ngày cuối tuần (khoảng từ 18/9 đến 20/9).

Cơ quan khí tượng nhận định đây là hình thái thời tiết, thiên tai nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra trên biển Đông và đất liền nước ta trong thời gian tới. Cơ quan này sẽ theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của từng loại thiên tai.

Nhận định xa hơn cho thấy, từ nửa cuối tháng 9 cho tới hết năm 2020, trên khu vực biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam.

Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết, thiên tai gây ra, trung tâm dự báo sẽ sớm và liên tục gửi bản tin cảnh báo; kịp thời cung cấp cho các cơ quan phòng, chống thiên tai và người dân để chủ động xây dựng, điều chỉnh bổ sung kế hoạch, phương án phòng ngừa, ứng phó tới các tỉnh nhất là Trung và Nam Trung Bộ để đề phòng các đợt mưa lớn, đặc biệt lớn dồn dập và kéo dài trong tháng 10 và tháng 11/2020.

CTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *